มีนาคม 4, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 14 เม.ย.63 (ภาคบ่าย) by YLG

Spread the love

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,703 1,681 1,663

แนวต้าน : 1,729 1,747 1,761

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐเผยว่า สหรัฐพร้อมถอนตัวจากองค์การอนามัยโลก (WHO) รวมทั้งองค์การการค้าโลก (WTO) โดยระบุว่า เขาจะตัดสินใจในปลายสัปดาห์นี้ โดยอ้างว่า สหรัฐได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เหมาะสมจากทั้ง 2 องค์กร ก่อนหน้านี้ ทรัมป์ ระบุว่า สหรัฐแทบไม่เคยชนะคดีความใดๆภายใน WTO จนถึงเมื่อไม่นานมานี้ และ WHO มุ่งเน้นแต่จีน และล้มเหลวในการรายงานความรุนแรงของสถานการณ์ในเมืองอู่ฮั่น ทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยจึงได้รับแรงหนุน จากแนวโน้มสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ กับ จีน ที่อาจตึงเครียดเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ระบุว่า จะลดความถี่ของการดำเนินการในตลาดสำหรับธุรกรรมซื้อคืน (Repo) ในช่วงเดือนหน้า เริ่มตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค. ความถี่ของการดำเนินการ Repo จะลดลง ตามภาวะตลาด Repo มีเสถียรภาพมากขึ้น ประเด็นดังกล่าวทำให้ดอลลาร์ชะลอการอ่อนค่าลง จนสร้างแรงกดดันต่อราคาทองคำ ทั้งนี้  แม้ว่าแนวโน้มราคาจะเป็นบวกแต่ราคาปรับขึ้นมาค่อนข้างมาก หากนักลงทุนที่ไม่อยากแบกรับความเสี่ยงมากจนเกินไปจึงควรรอเข้าซื้อเมื่อราคาทองคำอ่อนตัวลงมาในโซนแนวรับ และแบ่งขายบางส่วนเมื่อราคาปรับตัวขึ้น แต่หากผ่านแนวต้านได้สามารถถือต่อ

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: ระหว่างวันราคาทองคำปรับตัวขึ้น โดยพยายามทดสอบกรอบแนวต้านด้านบน 1,729 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งราคาทองคำไม่สามารถยืนเหนือกรอบด้านบนขึ้นไปได้ อาจเห็นการย่อตัวของราคากลับลงมาบริเวณโซน 1,703-1,681 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาสามารถทะลุผ่านกรอบบนไปได้มีโอกาสปรับตัวขึ้นทดสอบแนวต้านถัดไปที่ 1,747 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position ติดตามราคาทองคำอย่างใกล้ชิดบริเวณ 1,729 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งหากไม่สามารถผ่านไปได้ให้นักลงทุนขายทำกำไร แต่หากรับความเสี่ยงได้ให้รอดูว่ายืนได้หรือไม่ หากสามารถยืนได้ให้รอปิดสถานะในบริเวณ 1,747 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position ให้จับตาบริเวณแนวรับโซน 1,706-1,703 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาไม่หลุดแนวดังกล่าวแนะนำให้ปิดสถานะ แต่หากราคาหลุดแนวดังกล่าวให้ชะลอไปปิดสถานะทำกำไรบริเวณแนวรับถัดไปบริเวณแนวรับ 1,681 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open New แนะนำให้เก็งกำไรระยะสั้นโดยหาจังหวะเปิดสถานะซื้อหากราคาอ่อนตัวลงไม่หลุดโซนบริเวณแนวรับ 1,703-1,681 ดอลลาร์ต่อออนซ์ (ตัดขาดทุน 1,681 ดอลลาร์ต่อออนซ์) และให้ปิดสถานะทำกำไรเมื่อราคาปรับตัวขึ้นไม่ผ่านบริเวณแนวต้าน 1,729 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากผ่านแนวต้านได้สามารถถือสถานะซื้อต่อ

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) กลุ่มธุรกิจยุโรปในจีนเตือนการผลิตในจีนฟื้นตัวแต่ความกังวลอยู่ที่อุปสงค์  กลุ่มธุรกิจยุโรปในจีนเตือนเมื่อวานนี้ว่า การผลิตในจีน ซึ่งเป็นศูนย์กลางดั้งเดิมของการระบาดของโควิด-19 ฟื้นตัวเป็นส่วนใหญ่ แต่ขณะนี้การปิดเมืองในประเทศอื่นๆของโลกสร้างความเสี่ยงต่ออุปทานของพื้นที่สำคัญและอุปสงค์  นายจอร์จ วุตต์เคอ ประธานหอการค้าสหภาพยุโรป (EU) ระบุว่า “ในด้านการผลิต มีการฟื้นตัวค่อนข้างดีจริงๆ ดีอย่างน่าประหลาดใจ”  “แต่การปิดเมืองในตลาดสำคัญต่างๆ…กระทบอุปสงค์ เช่นเดียวกับห่วงโซ่อุปทาน”
  • (+) กองทัพเกาหลีใต้เผยเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธนำวิถีพิสัยใกล้ตกลงในทะเล  คณะเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้ระบุว่า เกาหลีใต้ยิงสิ่งที่เชื่อว่าเป็นขีปนาวุธนำวิถีพิสัยใกล้หลายลูกลงในทะเลระหว่างคาบสมุทรเกาหลีและญี่ปุ่นในวันนี้  คณะเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้ระบุว่า กองทัพเกาหลีใต้กำลังจับตาความคืบหน้าเพิ่มเติม และเจ้าหน้าที่ข่าวกรองเกาหลีใต้และสหรัฐกำลังทำการวิเคราะห์เพิ่มเติมสำหรับการยิงขีปนาวุธดังกล่าว
  • (+) รัฐบาลสหรัฐเตรียมมอบเงินคืนภาษีเพื่อช่วยเหลือชาวอเมริกัน 80 ล้านคนในวันพรุ่งนี้  กระทรวงการคลังสหรัฐเปิดเผยว่า ชาวอเมริกันมากกว่า 80 ล้านคนจะได้รับเงินภาษีคืนผ่านบัญชีธนาคารของพวกเขาในวันพุธที่ 15 เม.ย.นี้  นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ กล่าวว่า “รัฐบาลมอบความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจที่รวดเร็วและตรงไปตรงมาแก่ชาวอเมริกันที่ทำงานหนัก และเราหวังว่าเงินเหล่านี้จะช่วยบรรเทาความยากลำบากที่พวกเขากำลังเผชิญ”  ชาวอเมริกันจำนวนมากคาดว่าจะได้รับเงินช่วยเหลือตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อนุมัติเมื่อมี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อรับมือกับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยผู้ที่แจ้งข้อมูลบัญชีเงินฝากโดยตรงไปยังกรมสรรพากร (IRS) จะได้รับเงินคืนก่อน  กระทรวงการคลังสหรัฐระบุว่า ผู้เสียภาษีที่ไม่มีครอบครัวจะได้รับเงินช่วยเหลือ 1,200 ดอลลาร์ และผู้เสียภาษีที่มีครอบครัวจะได้รับเงินช่วยเหลือ 2,400 ดอลลาร์ แม้จะมีรายได้สูงกว่านี้   ส่วนผู้ที่ไม่ได้อยู่ในระบบการเสียภาษี สามารถเข้าไปแจ้งข้อมูลบัญชีธนาคารได้ในส่วนของ “Non-Filers: Enter Payment Info Here” บนเว็บไซต์ของ IRS เพื่อให้ได้รับเงินช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว นายมนูชินกล่าว  สำหรับผู้ที่อยู่ในระบบประกันสังคมและผู้เกษียณอายุจะได้รับเงินช่วยเหลือเข้าบัญชีธนาคารอัตโนมัติโดยไม่ต้องแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมแต่อย่างใด นายมนูชินกล่าว
  • (+/-) ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ดีดขึ้นกว่า 300 จุดบ่ายนี้ ขณะนักลงทุนจับตาผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน  ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นกว่า 300 จุดในช่วงบ่ายวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการรายงานผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน โดยเจพีมอร์แกน เชส และเวลส์ ฟาร์โก มีกำหนดเปิดเผยผลประกอบการในวันนี้  ณ เวลา 13.30 น. ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้น 306 จุด หรือ 1.31% แตะที่ 23,615 จุด  นักลงทุนจับตาการรายงานผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนสหรัฐอย่างใกล้ชิด เพื่อดูว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อผลประกอบการของบริษัทเหล่านี้มากเพียงใด  ข้อมูลล่าสุดจากศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ระบุว่า สหรัฐยังคงเป็นประเทศที่มียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุดในโลกที่ 581,918 ราย รองลงมาคือสเปน 170,099 ราย และอิตาลี 159,516 ราย  นอกจากนี้ สหรัฐยังมียอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุดในโลกเช่นกัน โดยอยู่ที่ 23,608 ราย รองลงมาคืออิตาลี 20,465 ราย และสเปน 17,756 ราย
  • (-) จีนนำเข้าสินค้าเกษตรจากสหรัฐคิดเป็นมูลค่า 5.05 พันล้านดอลลาร์ใน Q1  ข้อมูลจากกรมศุลกากรระบุว่า จีนนำเข้าสินค้าเกษตรจากสหรัฐ 3.556 หมื่นล้านหยวน (5.05 พันล้านดอลลาร์) ใน 3 เดือนแรกของปี 2020 จีนนำเข้าถั่วเหลือง 7.81 ล้านตันจากสหรัฐในไตรมาสแรกของปี 2020  การส่งมอบเนื้อสุกรของสหรัฐมายังจีนในช่วงเดียวกันอยู่ที่ 168,000  ตัน  การนำเข้าฝ้ายสหรัฐอยู่ที่ 124,000 คน