กุมภาพันธ์ 26, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 13 มี.ค.63(ภาคเช้า) by MTS

Spread the love

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำปรับตัวลดลงอย่างรุนแรงในรอบปี โดยเมื่อวานลดลงมากกว่า 50 เหรียญ หลังมีแรงเทขายอย่างหนักจากความต้องการเงินสดของนักลงทุนทั่วไปในตลาดหุ้น โดยที่ดัชนีดาวโจนส์เมื่อวานปิดปรับลงไปกว่า 9.99% ซึ่งเป็นการปิดรายวันที่แย่ที่สุดตั้งแต่ปี 1987 และภาพรวมปิดที่ 21,200.62 จุด ภาพรวมทั่วโลกตื่นตระหนกกับเชื้อไวรัสโคโรนาที่กระจายเข้าสู่ฝั่งยุโรปและตะวันออกกลาง และผู้นำระดับรัฐมนตรีหลายๆประเทศรวมไปถึงฝรั่งเศสและแคนาดาที่มีการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้สหรัฐฯประกาศงดการเดินทางจากยุโรปมายังสหรัฐฯ รวมทั้งนายทรัมป์เองก็งดเว้นการเดินทางไปยุโรป ในส่วนของราคาน้ำมันปรับตัวลงไปประมาณ 3-4% และเช้านี้ลงอีก 2% ด้าน NYMEX ปรับตัวลงอีก 3 เหรียญ/บาร์เรลโดยประมาณ ด้านหุ้นเอเชียเปิดแดนลบทั้งหมด ทำให้ภาพของตลาดการเงินโดยทั่วไปมีความผันผวนอย่างมาก รวมไปถึงการส่งผลกระทบต่อตลาดทองคำที่มีแรงกดดันให้เทขายลงมาเกือบ 4% เช้านี้ราคาทองคำยังคงปรับตัวลดลงต่อเนื่องจากการเปิดตลาดจากบริเวณ 1,580 เหรียญ ลงมาที่บริเวณ 1,550 เหรียญ และดูเหมือนตลาดไม่ให้ความสนใจกับตัวเลขเศรษฐกิจนัก แต่ให้ความสนใจกับการอัดฉีดสภาพคล่องของภาครัฐและธนาคารกลางต่างๆ ขณะที่อีซีบีคงดอกเบี้ยแต่มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่ม ทั้งนี้ ตลาดยังสนใจต่อการประชุมเฟดในสัปดาห์หน้าว่าจะมีการปรับลดดอกเบี้ยเพิ่มหรือไม่ ในส่วนของกองทุนทองคำ SPDR ขายทองคำออกอีก 9.07 ตัน ปัจจุบันถือครองที่ระดับ 944.18 ตัน

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ทองคำระยะสั้นมีความผันผวนอย่างมาก ปรับตัวลดลงทะลุเส้นค่าเฉลี่ยระยะกลางลงมา และการที่ทองคำหลุดระดับแนวรับระยะกลางบริเวณ 1,615 เหรียญ และ 1,600 เหรียญลงมา ทำให้ภาพรวมระยะสั้นและกลางทำให้ตลาดกลับเข้าสู่แนวโน้มขาลง ทั้งนี้ ทองคำจะมีแนวรับสำคัญถัดไปที่ 1,550 เหรียญ และ 1,530 เหรียญตามลำดับซึ่งเป็นแนวรับของนักลงทุนระยะยาว และคาดว่าราคาน่าจะแกว่งตัวกรอบกว้างระหว่างแนวรับ 1,535 เหรียญ และแนวต้าน 1,590 เหรียญ จึงแนะนำกลยุทธ์การลงทุนด้วยการไม่ใช้ Leverage มากนัก และย้ำว่าไม่ควรใช้ Margin ในระดับสูง โดยควร Leverage ไม่เกิน 2-3 เท่า ในสภาพที่ตลาดมีความผันผวนสูง มิเช่นนั้นจะถูก Call Margin ได้ ดังนั้นควรมี Leverage ให้น้อยที่สุด และสภาวะแบบนี้การมีวินัยในการลงทุนมีความจำเป็นอย่างมาก สำหรับ Gold Online Futures และ Gold Comex จะมีแนวรับ 1,540 เหรียญ และแนวต้าน 1,592 เหรียญ 

อย่างไรก็ดี ราคาทองคำไทยน่าจะปรับลงประมาณ 800 บาท/บาททองคำ มาอยู่แถวระดับ 23,600 – 23,700 บาท/บาททองคำโดยประมาณ ท่ามกลางค่าเงินบาทอ่อนค่าอย่างรวดเร็วหลังทะลุ 31.50 บาท/ดอลลาร์เมื่อวานนี้ โดยเช้านี้อยู่ที่ 32 บาท/ดอลลาร์ ซึ่งค่าเงินของหลายๆประเทศในแถบเอเชียปรับอ่อนค่าลงหมดรวมทั้งไทยด้วย

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

Open Short ระยะสั้นทำกำไรตามแนวโน้มทิศทางขาลงของตลาด

– นักลงทุนที่ถือ Long Position  

ปรับพอร์ตสมดุลตามสภาพการแกว่งตัวของตลาด

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

หาจังหวะเปิดสถานะเมื่อราคารีบาวน์ และซื้อปิดสถานะตามแนวรับ

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

ปรับพอร์ตสมดุล เน้นทำกำไรระยะสั้นๆตามการแกว่งของตลาด

Gold Futures J20 จะมีแนวรับที่ระดับ 23,530  บาท และแนวต้านที่ระดับ 23,730  บาท