ธันวาคม 6, 2021

GOLD.in.th

ราคาทองวันนี้ ข่าวสารเพื่อการลงทุน "ทองคำ"

วิเคราะห์ราคาทองคำ 13 ธ.ค.62(ภาคบ่าย) by YLG

Spread the love


โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,461 1,453 1,445

แนวต้าน : 1,479 1,487 1,495

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  พรรคอนุรักษ์นิยมของอังกฤษได้เสียงข้างมากในสภาอย่างเป็นทางการ หลังมีการประกาศว่า พรรคอนุรักษ์นิยมคว้าเก้าอี้ 358 ที่นั่ง จาก 650 ที่นั่ง ซึ่งมากกว่าเพดานเสียงข้างมากที่กำหนดไว้ที่ 326 ที่นั่ง สำหรับการจัดตั้งรัฐบาล ผลการเลือกตั้งจะส่งผลให้พรรคอนุรักษ์นิยมของอังกฤษ จะช่วยปลดล็อคทางการเมืองเรื่องเบร็กซิท ซึ่งหนุนสกุลเงินปอนด์แข็งค่าขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบกว่า 1 ปีเมื่อเทียบกับดอลลาร์ จนส่งผลบวกต่อราคาทองคำ  อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำยังคงได้รับแรงกดดัน หลังจากแหล่งข่าวระบุว่า สหรัฐจะระงับภาษีต่อสินค้าจีนที่จะมีผลบังคับใช้วันที่ 15 ธ.ค.และจะลดภาษีที่มีอยู่ในปัจจุบัน เพื่อแลกกับการที่จีนตกลงซื้อสินค้าเกษตรสหรัฐเพิ่มเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับการซื้อในปี 2017 ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของจีนเปิดเผยในวันนี้ว่า จีนมุ่งมั่นที่จะแก้ไขประเด็นการค้ากับสหรัฐ แต่ข้อตกลงจะต้องเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน ทั้งนี้ ทำเนียบขาวยังไม่ได้เปิดเผยแถลงการณ์อย่างเป็นทางการใดๆ ซึ่งทำให้เกิดความไม่แน่ใจว่า เงื่อนไขดังกล่าวได้รับการยินยอมจากทั้ง 2 ฝ่ายหรือไม่ แนะนำในระยะสั้นหากราคาขยับขึ้นให้จับตาโซนแนวต้านระดับ 1,479 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพราะหากราคาทองคำทดสอบโซนดังกล่าวยังไม่สามารถขึ้นไปยืนได้ นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้น้อยอาจแบ่งขายบางส่วนในลักษณะทยอยขายออกมาบ้าง และ หากราคาทองคำมีการปรับตัวลดลงมาไม่หลุดแนวรับ นักลงทุนสามารถเข้าซื้อเก็งกำไรระยะสั้น เพื่อหวังทำกำไรจากการดีดตัวอีกครั้ง ทั้งนี้ ประเมินแนวรับไว้ที่ 1,461-1,453 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: หากราคาทองคำยังไม่สามารถยืนเหนือโซน 1,479 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อาจทำให้เกิดการอ่อนตัวลงของราคา โดยประเมินแนวรับบริเวณที่ 1,461-1,453 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากสามารถยืนเหนือโซนแนวรับดังกล่าวได้ ก็จะเห็นการดีดตัวขึ้นระยะสั้นอีกครั้ง โดยราคาอาจแกว่งตัวผันผวนเหมือนช่วงที่ผ่านมา

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position แนะนำทยอยขายทำกำไรตามแนวต้าน 1,479-1,487 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากมีสถานะอยู่แล้วอาจชะลอการลงทุนเพิ่มถ้าราคาไม่อ่อนตัวลง

Short Position ปิดสถานะหากราคายังสามารถยืนเหนือแนวรับโซน 1,461 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาหลุดโซนดังกล่าวสามารถรอทำกำไรบริเวณแนวรับถัดไปที่ 1,453 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open New สำหรับนักลงทุนระยะสั้น ยังเน้นให้เก็งกำไรจากการแกว่งตัว โดยรอจังหวะเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลงมาบริเวณแนวรับ 1,461-1,453 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และ ขายเมื่อราคาดีดตัวขึ้นหรือไม่ผ่านบริเวณแนวต้าน 1,479-1,487 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อีกทั้งนักลงทุนควรตั้งจุดทำกำไรและตัดขาดทุนให้ชัดเจนเพื่อควบคุมความเสี่ยงจากความผันผวนของราคา

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) ผลเลือกตั้งหนุน’จอห์นสัน’เดินหน้าเบร็กซิท  บอริส จอห์นสัน หัวหน้าพรรคอนุรักษนิยม คว้าชัยชนะมาอย่างสบายๆ ได้เป็นนายกฯ ต่ออีก 5 ปี เปิดทางอังกฤษออกจากอียูสิ้นเดือน ม.ค.  เว็บไซต์ซีเอ็นบีซีรายงานอ้างเอ็กซิทโพลล่าสุดชี้ว่า นายบอริส จอห์นสัน จะกลับมาเป็นนายกฯได้เสียงข้างมากเด็ดขาด ชนะ 74 เสียง ขณะที่ผลการนับคะแนนช่วงเช้าตรู่วันศุกร์ชี้ว่า พรรคอนุรักษนิยมได้ ส.ส.เกินเกณฑ์เสียงข้างมาก ที่ 326 คนแล้ว มากพอกลับมาเป็นรัฐบาล รอผลการนับคะแนนอีกเพียงบางเขตเท่านั้น ชัยชนะของนายจอห์นสันปิดฉากความโกลาหลทางการเมืองมานานกว่า 3 ปี หลังประชาชนลงประชามติให้อังกฤษออกจากสหภาพยุโรป มุจตาบา ราห์มัน กรรมการผู้จัดการฝ่ายยุโรป บริษัทเอเชียกรุ๊ป รายงานหลังผลเอ็กซิทโพลออกมาไม่นานเมื่อเย็นวันพฤหัสบดี (12 ธ.ค.) ว่า การที่บอริส จอห์นสัน ได้เสียงข้างมากเด็ดขาด ทำให้เขามีอิสระในการทำข้อตกลงการค้าระยะยาวกับอียูตามที่ปรารถนา นั่นหมายความว่าสหราชอาณาจักรจะออกจากอียูในวันที่ 31 ม.ค. จอห์นสันจะตัดสินใจว่า จะยังเป็นพันธมิตรใกล้ชิดกับอียูหริือตัดขาดกันอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ฝุ่นยังตลบจากการเลือกตั้งครั้งที่ 3 ในรอบไม่ถึง 5 ปีของอังกฤษ นักลงทุนในตลาดยังมองหาความชัดเจนว่าจะเกิดอะไรขึ้นหลังวันที่ 31 ม.ค. ที่แน่ๆ อังกฤษซึ่งมีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลกจะยังคงอยู่กับอียูไปจนถึงสิ้นปี 2563 เป็นอย่างน้อย ในช่วงที่ต้องเจรจาเรื่องความสัมพันธ์ทางการค้าและอื่นๆ
  • (+) อีซีเตรียมรับหน้าที่เจรจาข้อตกลงการค้ากับอังกฤษหลังเบร็กซิท  นางเออร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ระบุว่า คณะกรรมาธิการยุโรปคาดว่า เหล่าผู้นำสหภาพยุโรป (EU) จะมอบอำนาจให้ EC สำหรับการเจรจากับอังกฤษเกี่ยวกับข้อตกลงการค้าในอนาคตในวันนี้ ผลเอ็กซิทโพลแสดงว่า พรรคอนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษชนะการเลือกตั้งด้วยการครองเสียงข้างมากในสภาอย่างชัดเจน ซึ่งนักการทูตยุโรประบุว่า นั่นหมายความว่า จะไม่มีการเลื่อนการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปอีกต่อไป เธอกล่าวว่า “เราพร้อมที่จะเจรจาในทุกประเด็นที่จำเป็น และเป็นสิ่งสำคัญในวันพรุ่งนี้ในการรับมอบอำนาจสำหรับการดำเนินการต่างๆจากสภาผู้นำสหภาพยุโรป” “นี่จะเป็นประเด็นสำคัญในการอภิปรายของเราในวันพรุ่งนี้”
  • (+) “ทรัมป์”แสดงความยินดี “บอริส จอห์นสัน”คว้าชัยเลือกตั้ง หวังทำข้อตกลงการค้าฉบับใหม่หลัง Brexit  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ได้แสดงความยินดีกับนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ หลังจากที่พรรคอนุรักษ์นิยมประกาศชัยชนะอย่างเป็นทางการแล้วในศึกเลือกตั้งทั่วไปของอังกฤษเมื่อวานนี้ ปธน.ทรัมป์ระบุว่า อังกฤษและสหรัฐจะมีอิสระในการทำข้อตกลงการค้าฉบับใหม่หลังจากที่อังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวอาจจะยิ่งใหญ่กว่าและมีมูลค่ามากกว่าข้อตกลงใดๆ ที่สหรัฐอาจจะทำกับสหภาพยุโรป
  • (-) ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดพุ่ง 598.29 จุด รับเจรจาการค้าจีน-สหรัฐคืบหน้า,ผลเลือกตั้งอังกฤษ  ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 14 เดือนในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากความหวังที่ว่า สหรัฐและจีนจะบรรลุข้อตกลงการค้ากันในเวลาอันใกล้นี้ รวมทั้งความหวังที่ว่าการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) จะเป็นไปอย่างราบรื่น หลังจากพรรคอนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดพุ่งขึ้น 598.29 จุด หรือ 2.55% แตะที่ระดับ 24,023.10 จุด
  • (+/-) รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งหาทางช่วยภาคธุรกิจรับมือผลกระทบจาก Brexit  นายโยชิฮิเดะ ซูกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ญี่ปุ่นจะพยายามลดผลกระทบของ Brexit ที่มีต่อธุรกิจของญี่ปุ่น นายซูกะกล่าวด้วยว่า ญี่ปุ่นจะเร่งสรุปข้อตกลงการค้าเสรีระหว่างญี่ปุ่นและสหราชอาณาจักรภายหลังจาก Brexit สื่อรายงานในวันนี้ว่า พรรคอนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน คว้าชัยชนะด้วยเสียงส่วนใหญ่ในการเลือกตั้งที่จัดขึ้นเมื่อวานนี้ ด้านสำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายจอห์นสันได้เปิดเผยว่า เขาหวังที่จะทำข้อตกลงการค้าเสรีกับญี่ปุ่นและสหรัฐภายใน 3 ปีข้างหน้า

%d bloggers like this: