พฤหัส. ธ.ค. 12th, 2019

วิเคราะห์ราคาทองคำ 12 พ.ย.62(ภาคบ่าย) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,447 1,436 1,428

แนวต้าน : 1,464 1,473 1,480

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐมีกำหนดหารือนโยบายการค้าของประเทศที่ Economic Club of New York ขณะที่นายจัดด์ เดียร์ โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า “คุณสามารถคาดหวังว่า ประธานาธิบดีจะเน้นย้ำ นโยบายของเขาในการลดภาษี, ลดกฎระเบียบ และการค้าที่เป็นธรรมและต่างตอบแทน เป็นแรงหนุนการฟื้นตัวที่ยาวนานที่สุดของเศรษฐกิจในประวัติศาสตร์สหรัฐในขณะที่การว่างงานต่ำเป็นประวัติการณ์, ค่าจ้างปรับขึ้น และความเชื่อมั่นของผู้บริโภคทะยานขึ้น”  ความหวังถึงสัญญาณเชิงบวกจากการกล่าวสุนทรพจน์ทางการค้าในคืนนี้ ส่งผลลบต่อราคาทองคำ อย่างไรก็ตาม แนวคิดการยกเลิกภาษีตามที่จีนเรียกร้องเผชิญกับกระแสคัดค้านอย่างหนักภายในคณะบริหารของปธน.ทรัมป์ ส่งผลให้สงครามการค้าสหรัฐ-จีนยังคงผันผวนเปลี่ยนแปลงไปมา ในระยะสั้นแนะนำนักลงทุนที่สะสมทองคำไว้ ดูว่าราคาจะผ่านแนวต้าน 1,464-1,473 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้หรือไม่ หากไม่สามารถผ่านไปได้ ให้ลดการถือครองทองคำเพื่อควบคุมความเสี่ยง และหากปรับตัวลงมาไม่หลุดแนวรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูงสามารถซื้อเก็งกำไรระยะสั้น ทั้งนี้ ประเมินแนวรับไว้ที่ 1,447-1,436 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากรับความเสี่ยงได้น้อย อาจชะลอการลงทุนไปก่อนเพื่อรอความชัดเจนอีกครั้ง

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot:  หลังจากราคาอ่อนตัวลงเริ่มเห็นแรงซื้อเข้ามาพยุงราคาทองคำไว้ อาจมีโอกาสดีดตัวขึ้นทดสอบแนวต้านบริเวณ 1,464-1,473 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาทองคำไม่สามารถยืนเหนือแนวต้านได้อย่างแข็งแกร่ง อาจเกิดแรงขายออกมาและราคาอาจจะอ่อนตัวลงทดสอบบริเวณแนวรับโซน 1,447-1,436 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position แนะนำให้ปิดสถานะทำกำไร เมื่อราคาไม่สามารถขึ้นมายืนเหนือแนวต้าน 1,464-1,473 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ถ้าขึ้นมายืนเหนือแนวต้านดังกล่าวได้ ให้ชะลอไปขายเหนือโซน 1,473 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position  หากราคาทองคำอ่อนตัวลงมาที่แนวรับ 1,447 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนำให้ปิดสถานะทำกำไร แต่ถ้าหลุดแนวรับแรกให้เลื่อนการปิดสถานะทำกำไรไปที่ 1,436 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open New  เน้นให้ทำกำไรระยะสั้น รอจังหวะขายทำกำไรเมื่อราคาดีดตัวขึ้นหรือบริเวณแนวต้าน 1,464-1,473 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และเข้าคืนซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลงมาบริเวณแนวรับ 1,447-1,436 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อีกทั้งนักลงทุนควรตั้งจุดตัดขาดทุนหากราคาไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) “สหรัฐ-อังกฤษ”ประณามเหตุรุนแรงในฮ่องกง นางมอร์แกน ออร์เตกัส โฆษกกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐระบุว่า ผู้ชุมนุมประท้วงในฮ่องกงและตำรวจล้วนมีความรับผิดชอบร่วมกันในการลดความตึงเครียดและหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากัน พร้อมทั้งเรียกร้องรัฐบาลปักกิ่ง รักษาคำมั่นในการทำให้ฮ่องกงมีสิทธิในการปกครองตนเองสูงสุด มีเสรีภาพในการแสดงออก รวมถึง มีเสรีภาพในการชุมนุมอย่างสันติ นางออร์เตกัส ระบุด้วยว่า ขณะนี้รัฐบาลสหรัฐกำลังจับตามองสถานการณ์วุ่นวายทางการเมืองในฮ่องกงอย่างใกล้ชิด ด้วยความวิตกกังวล พร้อมทั้งประณามการใช้ความรุนแรงของทุกฝ่าย ขณะที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษระบุว่าการปะทะกันด้วยกำลังระหว่างผู้ชุมนุมประท้วงในฮ่องกงและตำรวจเป็นเหตุรุนแรงที่โหดร้ายและอังกฤษมีความวิตกกังวลอย่างมากที่สถานการณ์การเมืองในฮ่องกงบานปลายกลายเป็นการใช้ความรุนแรงระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมและตำรวจ
  • (+) Politico คาด”ทรัมป์”สั่งชะลอเก็บภาษีรถยนต์จากอียูออกไปอีก 6 เดือน สำนักข่าว CNBC รายงานว่า Politico สำนักข่าวการเมืองของสหรัฐฯ ได้ออกมาคาดการณ์ว่าประธานาธิบดี โดนัลล์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เตรียมเลื่อนตัดสินใจกำหนดภาษีนำเข้าประเภทรถยนต์ ของสหภาพยุโรป(อียู) ออกไปอีก 6 เดือน โดยคณะบริหารของรัฐบาลสหรัฐฯ กำลังอยู่ในช่วงของการประชุมเพื่อเพื่อตัดสินใจว่า สหรัฐจะบังคับใช้กฎหมาย “Section 232” เพื่อเรียกเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์จาก EU ในอัตรา 25% หรือไม่ ภายในวันพุธที่ 13 พ.ย.นี้ ตามเวลาท้องถิ่น  ซึ่งก่อนหน้านี้ ปธน.ทรัมป์ได้เลื่อนเส้นตายดังกล่าวออกไปเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่ผู้นำสหรัฐฯ ได้สั่งการให้นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯเข้าร่วมการเจรจาการค้ากับทางสหภาพยุโรป และ ญี่ปุ่น เพื่อทำข้อตกลงฉบับใหม่ในการนำเข้ารถยนต์ ทั้งนี้ แม้เส้นตายภาษีนำเข้ารถยนต์ของยุโรปมีโอกาสที่จะเลื่อนออกไป แต่เส้นตายภาษีนำเข้ารถยนต์ระหว่างจีน และ สหรัฐฯ จะคงดำเนินต่อไปตามกำหนดเดิม
  • (-) หุ้นจีนปรับตัวขึ้นเล็กน้อยขณะจับตาสุนทรพจน์“ทรัมป์”  หุ้นจีนบวกขึ้นเล็กน้อยในวันนี้  หุ้นจีนบวกขึ้นเล็กน้อยในวันนี้ ในขณะที่นักลงทุนรอดูสิ่งบ่งชี้จากปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐเกี่ยวกับการค้า แม้ว่าการขยายตัวของการปล่อยกู้ของธนาคารต่ำกว่าคาดการณ์ของนักวิเคราะห์  ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตของจีนปิดที่ 2,914.82 บวก 4.85 จุดหรือ +0.17% ขณะที่ดัชนีหุ้นบลูชิพ CSI300 ปิดที่ 3,903.69 บวก 0.71 จุดหรือ +0.02%  เงินกู้ใหม่ในจีนลดลงมากกว่าคาดสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 22 เดือนในเดือนต.ค. แต่การปรับลงอาจจะเป็นผลจากปัจจัยตามฤดูกาล และคาดว่าเจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายจะยังคงเพิ่มการสนับสนุนเศรษฐกิจในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า  บรรยากาศในตลาดเอเชียยังคงมีความระมัดระวัง ก่อนการกล่าวสุนทรพจน์ของปธน.ทรัมป์ที่ Economic Club of New York ในช่วงต่อไปของวันนี้ โดยตลาดจับตาคำกล่าวใหม่ใดๆเกี่ยวกับข้อตกลง “ระยะที่ 1” ของจีน-สหรัฐ ปธน.ทรัมป์สร้างความวิตกให้กับตลาดด้วยการปฏิเสธรายงานที่ว่า สหรัฐจะยกเลิกภาษีต่อสินค้าจีน ในช่วงสุดสัปดาห์
  • (+/-) ตลาดรอสัญญาณบวกจาก”ทรัมป์”กล่าวสุนทรพจน์ทางการค้า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐมีกำหนดหารือนโยบายการค้าของประเทศที่ Economic Club of New York ในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น และตลาดต่างๆมีแนวโน้มจับตาถ้อยคำของเขา การกล่าวแถลงในช่วงเที่ยงของปธน.ทรัมป์ที่สโมสรดังกล่าว ซึ่งเป็นเจ้าภาพต้อนรับประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งรวมถึง อดีตประธานาธิบดีวู้ดโรว์ วิลสันและจอห์น เอฟ เคนเนดี รวมทั้ง ผู้นำต่างชาติ เช่น อดีตประธานาธิบดีมิคาอิล กอร์บาชอฟ ของสหภาพโซเวียตและนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีน จะได้รับการจับตาอย่างใกล้ชิดจากนักลงทุนที่รอคอยข่าวเชิงบวกใดๆเกี่ยวกับสงครามการค้าอันยาวของคณะบริหารของเขากับจีน  นายจัดด์ เดียร์ โฆษกทำเนียบขาวกล่าวว่า “คุณสามารถคาดหวังว่า ประธานาธิบดีจะเน้นย้ำว่า นโยบายของเขาในการลดภาษี, ลดกฎระเบียบ และการค้าที่เป็นธรรมและต่างตอบแทน เป็นแรงหนุนการฟื้นตัวที่ยาวนานที่สุดของเศรษฐกิจในประวัติศาสตร์สหรัฐในขณะที่การว่างงานต่ำเป็นประวัติการณ์, ค่าจ้างปรับขึ้น และความเชื่อมั่นของผู้บริโภคทะยานขึ้น” เขาปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเพิ่มเติม