กันยายน 26, 2021

GOLD.in.th

ราคาทองวันนี้ ข่าวสารเพื่อการลงทุน "ทองคำ"

วิเคราะห์ราคาทองคำ 12 ธ.ค.62(ภาคบ่าย) by YLG

Spread the love

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,462 1,453 1,445

แนวต้าน : 1,484 1,493 1,504

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  การลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งอังกฤษ เริ่มขึ้นในวันนี้ เวลา 14.00 น.ตามเวลาไทย ซึ่งการลงคะแนนเสียงจะเสร็จสิ้นในวันศุกร์เวลา 05.00 น.ตามเวลาไทย ขณะที่การนับคะแนนนอกคูหาและผลการเลือกตั้งเบื้องต้นอาจจะเข้ามาหลังจากนั้น  โดยคาดว่าจะทราบผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในเวลา 10.00 น.ในวันศุกร์นี้ตามเวลาไทยเป็นอย่างเร็ว และผลการเลือกตั้งจะส่งผลต่อทิศทางสกุลเงินปอนด์ ซึ่งเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกับราคาทองคำ ทั้งนี้ หากพรรคอนุรักษ์นิยมสามารถควบคุมรัฐสภาและนำอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปในช่วงปลายเดือนม.ค.ได้ก็จะยุติภาวะชะงักงันทางการเมืองของอังกฤษ และคลี่คลายประเด็นเบร็กซิท ซึ่งจะส่งผลบวกต่อสกุลเงินปอนด์และราคาทองคำ แต่หากไม่เป็นเช่นนั้น อาจจะกระตุ้นการร่วงลงของปอนด์จนกลับมากดดันราคาทองคำได้เช่นกัน ดังนั้น  ประเด็นดังกล่าวอาจทำให้ราคาแกว่งตัวในระยะสั้น  เบื้องต้นแนะนำว่า หากราคาทองคำไม่สามารถยืนเหนือบริเวณ 1,484 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้อย่างแข็งแกร่ง ราคาทองคำมีโอกาสปรับตัวลงทดสอบแนวรับบริเวณ 1,462-1,453 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทำให้นักลงทุนที่จะลงทุนในระยะสั้น ให้เน้นไปที่การเข้าซื้อขายทำกำไรระยะสั้นเป็นหลัก

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot:  ระหว่างวันราคาทองคำเคลื่อนไหวในแดนลบเป็นส่วนใหญ่ แต่การอ่อนตัวลงไม่มาก โดยราคาพยายามทรงตัวรักษาระดับไว้เคลื่อนไหวในกรอบ ประเมินแนวต้านในโซน  1,484 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งหากราคาอ่อนตัวลงอีกครั้งแต่สามารถยืนเหนือแนวรับ 1,462-1,453 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อาจเห็นแรงซื้อเข้ามาพยุงราคาทองคำเพิ่ม

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position นักลงทุนปิดสถานะทำกำไรในบริเวณแนวต้าน 1,484 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาทองคำปรับตัวลงหลุดแนวรับบริเวณ 1,445 ดอลลาร์ต่อออนซ์  นักลงทุนควรปิดสถานะตัดขาดทุน

Short Position หากราคาสามารถยืนอยู่เหนือบริเวณ 1,462 ดอลลาร์ต่อออนซ์ นักลงทุนควรปิดสถานะขายบางส่วนเพื่อควบคุมความเสี่ยง แต่หากยืนไม่ได้ราคามีโอกาสอ่อนตัวทดสอบบริเวณแนวรับ 1,453 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อีกครั้ง

Open New  แนะนำเปิดสถานะขายทำกำไรระยะสั้นในบริเวณ 1,484 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาผ่านได้นำให้ตัดขาดทุน ทั้งนี้ หากราคาอ่อนตัวลงสามารถยืนเหนือบริเวณแนวรับ 1,462-1,453 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ นักลงทุนอาจเข้าซื้อคืนเพื่อปิดสถานะขายทำกำไร

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) อังกฤษเปิดคูหาเลือกตั้งแล้ววันนี้ ขณะโพลชี้พรรคอนุรักษ์นิยมอาจได้รับชัยชนะ  รัฐบาลอังกฤษเปิดคูหาการเลือกตั้งแล้วในวันนี้ ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดทิศทางการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit)   ผลการสำรวจของ Britain Elects ระบุว่า กระแสความนิยมต่อพรรคอนุรักษ์นิยมของนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ยังคงนำหน้าพรรคแรงงาน ก่อนการเลือกตั้งทั่วไปของอังกฤษในวันนี้   ทั้งนี้ ผลการสำรวจระบุว่า พรรคอนุรักษ์นิยมจะได้รับคะแนนเสียง 42.9% ขณะที่คะแนนเสียงของพรรคแรงงานจะอยู่ที่ระดับ 33%   
  • (+) ผลสำรวจชี้ซีอีโอสหรัฐหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจในปท.ติดต่อกัน 7 ไตรมาส เหตุจากความไม่แน่นอนด้านการค้า  บรรดาซีอีโอของบริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของสหรัฐได้ปรับลดคาดการณ์ภาวะเศรษฐกิจสหรัฐเป็นไตรมาสที่ 7 ติดต่อกัน ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับนโยบายการค้าของสหรัฐ ดัชนี CEO Economic Outlook Index ของบิสิเนส ราวด์เทเบิล (Business Roundtable) ซึ่งเป็นดัชนีที่บ่งชี้ถึงการวางแผนของซีอีโอในช่วง 6 เดือนข้างหน้าในด้านการขาย, การใช้จ่ายทุน และการจ้างงานนั้น ลดลง 2.5 จุด สู่ระดับ 76.7 ในไตรมาส 4/2562 ซึ่งยังคงต่ำกว่าระดับเฉลี่ยสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของดัชนีที่ระดับ 82.7   การลดลงดังกล่าวแม้จะเป็นการปรับตัวลงเล็กน้อย แต่ก็ลดลงเป็นไตรมาสที่ 7 ติดต่อกัน และบ่งชี้ว่า บรรดาซีอีโอวางแผนที่จะลดการจ้างงานและการลงทุนในช่วง 6 เดือนข้างหน้า ผลสำรวจบ่งชี้ว่า บรรดาซีอีโอยังคงระมัดระวัง เนื่องจากเผชิญกับความไม่แน่นอนด้านนโยบายการค้า และการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกที่ชะลอลง รวมถึงภาคการผลิตของสหรัฐที่กำลังหดตัวลงในปัจจุบัน
  • (+) ทูตสหรัฐเตือนเกาหลีเหนืออาจกลับมาทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป  นางเคลลีย์ คราฟต์ ทูตสหรัฐประจำองค์การสหประชาชาติเตือนว่า สหรัฐคาดถึง “สิ่งบ่งชี้ถึงปัญหาที่รุนแรง” ที่ว่าเกาหลีเหนืออาจดำเนินการยั่วยุครั้งใหญ่  เธอกล่าวต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติว่า “ในทางปฏิบัติ นั่นอาจหมายความว่าเกาหลีเหนืออาจทดสอบเทคโนโลยีขีปนาวุธระยะไกลหรือพวกเขาอาจแม้แต่ทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อโจมตีสหรัฐด้วยอาวุธนิวเคลียร์”  เกาหลีเหนือภายใต้การนำของนายคิม จอง อึน ขู่ครั้งแล้วครั้งเล่าว่าจะใช้ “แนวทางใหม่” เว้นแต่ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐจะผ่อนคลายการคว่ำบาตรภายในสิ้นเดือนนี้ รัสเซียและจีนเรียกร้องให้ผ่อนคลายการคว่ำบาตรบางส่วนของสหรัฐ ซึ่งในขณะที่นางคราฟต์ไม่ได้แสดงการผ่อนปรนจากจุดยืนของสหรัฐที่ยืนกรานว่า เกาหลีเหนือให้คำมั่นว่าจะปลดนิวเคลียร์ก่อน เธอมีความเห็นที่ประนีประนอม
  • (-) จีนเผยติดต่ออย่างใกล้ชิดกับสหรัฐด้านการค้า  กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยในวันนี้ว่า จีนและสหรัฐมีการติดต่อกันอย่างใกล้ชิดในด้านการค้า โดยปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับมาตรการตอบโต้ที่เป็นไปได้ ถ้าสหรัฐเก็บภาษีต่อสินค้าจีนในสุดสัปดาห์นี้  สหรัฐมีกำหนดเก็บภาษีในวันอาทิตย์ต่อสินค้านำเข้าของจีนมูลค่าเกือบ 1.60 แสนล้านดอลลาร์ เช่น เครื่องเล่นวิดีโอเกม, จอคอมพิวเตอร์ และของเล่น  คาดว่าปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐจะประชุมกับที่ปรึกษาการค้าระดับสูงในวันนี้เพื่อหารือแผนภาษี
  • (+/-) ตลาดจับตา “ลาการ์ด” ร่วมการประชุม ECB ครั้งแรกวันนี้ ในฐานะประธานธนาคารกลางคนใหม่  ตลาดการเงินจับตานางคริสติน ลาการ์ด ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) คนใหม่ ซึ่งจะเข้ารวมการประชุมนโยบายการเงินครั้งแรกในวันนี้ หลังจากที่เข้ารับตำแหน่งต่อจากนายมาริโอ ดรากี  นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองว่า แม้คาดว่า ECB จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงินและอัตราดอกเบี้ย แต่การประชุมครั้งแรกของนางลาการ์ดก็ถูกจับตาอย่างใกล้ชิด เนื่องจากตลาดรอดูว่า นางลาการ์ดจะมีมุมมองด้านนโยบายที่แตกต่างจากนายดรากีหรือไม่ หลังจากที่ประธาน ECB คนก่อนไม่เคยปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเลยแม้แต่ครั้งเดียว  ทั้งนี้ ที่ประชุม ECB จะแถลงมติอัตราดอกเบี้ยในเวลาประมาณ 19.45 น.ตามเวลาไทยในวันนี้ และหลังจากนั้น นางลาการ์ดจะจัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในเวลาประมาณ 20.30 น.ตามเวลาไทย เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับมติการประชุม และแสดงมุมมองทางเศรษฐกิจ

%d bloggers like this: