วิเคราะห์ราคาทองคำ 12 ก.ย.62(ภาคเช้า) by MTS

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำค่อนข้างทรงตัวระดับล่างหลังหลุด 1,500 เหรียญลงมา โดยยังเคลื่อนไหวในกรอบระหว่าง 1,490 – 1,495 เหรียญ มีบางช่วงไปทำต่ำสุดที่ 1,483 เหรียญโดยประมาณ ขณะที่การเจรจาทางการค้าดูจะดีขึ้น โดยที่นายทรัมป์เริ่มมีการประกาศเลื่อนเก็บภาษีสินค้าจีนออกไป 2 สัปดาห์เพื่อรอการประชุมการค้าในช่วงต้นเดือนต.ค. ขณะเดียวกันจีนก็ส่งสัญญาณบวกในการเลื่อนการเก็บภาษีสินค้าบางประเภทออกไปเป็นระยะเวลา 1 ปี จึงทำให้ภาพรวมของการเจรจาการค้าดูมีสัญญาณที่ดีขึ้น ขณะที่ภาพรวมโอกาสการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดยังคงไม่ชัดเจน และตลาดคาดว่าจะเห็นเฟดจะลดดอกเบี้ยลง 0.25% ท่ามกลาง PPI ที่ออกมาดีขึ้น สำหรับคืนนี้จะมีการประกาศข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญสหรัฐฯ ได้แก่ CPI และ Core CPI ที่คาดว่าจะออกมาแย่ลง

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำยังคงเคลื่อนตัวอยู่ในระดับต่ำเส้นค่าเฉลี่ยระยะยาวของนักลงทุนรายวัน จึงทำให้ภาพรวมของนักลงทุนระยะสั้นเป็นขาลง โดยที่ยังคงต้องรอความชัดเจนของเนื้อข่าวต่างๆที่จะเข้ามา และคาดว่าวันนี้จะเคลื่อนไหวในกรอบระหว่างแนวรับ 1,480 เหรียญ และมีแนวต้าน 1,500 เหรียญ แนะนำกลยุทธ์การลงทุนเป็นการรอความชัดเจนของทิศทาง โดยภาพรวมแนะนำให้ลดสถานะ Long ลงไปก่อน สำหรับ GOU19 จะมีแนวรับ 1,483 เหรียญ และแนวต้าน 1,503 เหรียญ และ Gold Comex จะมีกรอบแนวรับ 1,488 เหรียญ และแนวต้าน 1,508 เหรียญ ด้านทองคำทองคำไทยจะมีกรอบแนวรับ 21,500 บาท/บาททองคำ และมีแนวต้าน 21,850  บาท/บาททองคำ จึงคาดว่าวันนี้จะยังเคลื่อนไหวในกรอบ ท่ามกลางเงินบาทที่คาดว่าจะยังทรงตัวบริเวณ 30.55 – 30.65  บาท/ดอลลาร์

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

เก็งกำไรระยะสั้นๆในกรอบลักษณะ Sideway Down ไม่แนะนำให้ทำการเปิดสถานะ Long

– นักลงทุนที่ถือ Long Position 

หาจังหวะลดสถานะหรือปิดสถานะออกไปก่อน เนื่องจากระยะสั้นผันผวนเป็นขาลง

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

หาจังหวะเปิดสถานะขายก่อนบริเวณแนวต้าน และซื้อปิดทำกำไรเมื่อราคาอ่อนตัว

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

บริหารพอร์ตสมดุลแนะนำให้ลดสถานะ Long และเก็งกำไรกรอบ Sideway Down ระยะสั้นๆ

Gold Futures V19 จะมีแนวรับที่ระดับ 21,700  บาท และแนวต้านที่ระดับ 21,900  บาท