พฤหัส. ธ.ค. 12th, 2019

วิเคราะห์ราคาทองคำ 11 ต.ค.62(ภาคเช้า) by HGF

โดย  : บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด(HGF)

ราคาทองคำลง คาดหวังทางบวกการเจรจาการค้าสหรัฐและจีน

วันนี้ติดตามการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

ราคาทองคำคาดผันผวนตามผลการเจรจาระหว่างสหรัฐและจีน

  • ราคาทองคำ Spot เมื่อวานปรับลงหลุดต่ำกว่า 1,500 ดอลลาร์  เนื่องจากคาดการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะเป็นไปด้วยดี หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความว่า จะพบกับนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน ซึ่งเป็นผู้นำคณะเจรจาการค้าของจีนในวันศุกร์นี้ และความหวังที่อังกฤษและสหภาพยุโรป (EU) จะสามารถทำข้อตกลง Brexit ได้ ขณะที่จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐลดลง 10,000 ราย สู่ระดับ 210,000 ราย มากกว่าที่ตลาดคาด ทางด้านกองทุน SPDR ขายทองคำ 2.05 ตันเมื่อวาน
  • วันนี้ติดตามการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ที่มีการประชุมระดับรมต.เริ่มตั้งแต่เมื่อวานและสิ้นสุดในวันนี้ สำหรับผลการเจรจาคาดจะทำให้ราคาทองคำผันผวน ส่วนคืนนี้สหรัฐจะประกาศดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนต.ค. ตลาดคาดลดลงสู่ระดับ 92.0 จากระดับ 93.2 ในเดือนก.ย.
  • แนวโน้มราคาทองคำคาดผันผวนตามผลการเจรจาระหว่างสหรัฐและจีน ถ้าข่าวว่าออกมาในทางที่ดีคาดจะมีแรงเทขายออกมา โดยมีแนวรับสำคัญที่ 1,485 ดอลลาร์ และแนวรับถัดไป 1,470 ดอลลาร์ แต่ถ้ายังมีความขัดแย้งกันคาดปรับขึ้นสู่แนวต้าน 1,516-1,520  ดอลลาร์

ราคาทองคำตลาดโลก

Close chg. Support Resistance
1,493.70 -11.70 1,485/1,470 1,500/1,516

ราคาทองคำแท่ง 96.5%

Close chg. Support Resistance
21,700 +100 21,450/21,300 21,600/21,750

โกลด์ฟิวเจอร์ส

Close chg Support Resistance
21,660 -170 21,540/21,400 21,690/21,880

แนะนำติดตามการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนเพื่อปรับกลยุทธ์ได้ทัน สำหรับนักลงทุนที่เปิดสถานะขายไว้แนะนำปิดสถานะขายที่ราคาทอง Spot 1,485 ดอลลาร์  (GF 21,540 บาท) และ 1,470 ดอลลาร์  (GF 21,400 บาท)

โกลด์ออนไลน์ฟิวเจอร์

Close chg Support Resistance
1,505.00 -12.30 1,493/1,478 1,508/1,524

สำหรับนักลงทุนที่เปิดสถานะขายไว้แนะนำปิดสถานะขายที่ราคา GOZ19 1,493 ดอลลาร์  และ 1,478 ดอลลาร์  

ค่าเงินบาท

เงินบาทเมื่อวานอ่อนค่าลง หลังจากเงินบาทแข็งค่าขึ้นในรอบกว่า 6 ปี ซึ่งเมื่อวานธนาคารแห่งประเทศไทยส่งสัญญาณว่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นมากจนอาจมีมาตรการป้องกันการแข็งค่าของเงินบาท ทำให้คาดเงินบาทในวันนี้มีแนวโน้มอ่อนค่าลงต่อเนื่อง โดย USD Futures คาดจะมีแนวรับที่  30.30 บาท/ดอลลาร์ ขณะที่มีแนวต้านที่  30.43 และ 30.50 บาท/ดอลลาร์

News

ตลาดการเงินต่างประเทศ : เงินดอลล์อ่อนเทียบยูโร หลังเฟดเผยรายงานประชุม

          เงินปอนด์แข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนที่ผ่านมา (10 ต.ค.) ขานรับแถลงการณ์ของผู้นำอังกฤษและไอร์แลนด์ ซึ่งบ่งชี้แนวโน้มการบรรลุข้อตกลงการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ขณะที่นักลงทุนยังคงจับตาการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ท่ามกลางสัญญาณบวกที่บ่งชี้ว่า การเจรจาจะมีความคืบหน้า นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ และนายลีโอ วารัดคาร์ นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ได้พบปะกันเมื่อวานนี้ เพื่อเจรจาเกี่ยวกับข้อตกลง Brexit โดยหลังการประชุม ทั้งสองฝ่ายออกแถลงการณ์ระบุว่า “ผู้นำทั้งสองมีการหารือในเชิงสร้างสรรค์ และเชื่อว่าการทำข้อตกลงจะเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย และเห็นพ้องกันว่ายังคงมีทางที่จะบรรลุข้อตกลง” นายจอห์นสันกล่าวก่อนหน้านี้ว่า เขายังคงเชื่อว่าอังกฤษจะสามารถบรรลุข้อตกลงกับสหภาพยุโรป

ตลาดโลหะมีค่าต่างประเทศ : ทองปิดบวก $8.9 รับแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย,ดอลล์อ่อนหนุนตลาด

          สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 1 สัปดาห์เมื่อคืนที่ผ่านมา (10 ต.ค.) เนื่องจากนักลงทุนเทขายทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย และเข้าซื้อสินทรัพย์เสี่ยงที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า หลังจากมีกระแสคาดการณ์ว่า การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะมีความคืบหน้า สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค. ร่วงลง 11.9 ดอลลาร์ หรือ 0.79% ปิดที่ 1,500.9 ดอลลาร์/ออนซ์ ซึ่งเป็นระดับปิดต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนธ.ค. ลดลง 20.8 เซนต์ หรือ 1.17% ปิดที่ 17.602 ดอลลาร์/ออนซ์

ตลาดน้ำมันดิบต่างประเทศ : น้ำมัน WTI ปิดลบ 4 เซนต์ หลังสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐพุ่งต่อเนื่อง

          สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนที่ผ่านมา (10 ต.ค.) หลังจากกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ให้คำมั่นว่าจะพิจารณาทุกทางเลือกในการสร้างเสถียรภาพตลาดน้ำมัน นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับปัจจัยหนุนจากความหวังที่ว่า การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะคืบหน้าด้วยดี สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนพ.ย. เพิ่มขึ้น 96 เซนต์ หรือ 1.8% ปิดที่ 53.55 ดอลลาร์/บาร์เรล             สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนธ.ค. เพิ่มขึ้น 78 เซนต์ หรือ 1.3% ปิดที่ 59.10 ดอลลาร์/บาร์เรล

ตลาดหุ้นต่างประเทศ :ดาวโจนส์ปิดบวก 181.97 จุด รับความหวังเจรจาการค้าคืบหน้า,คาดเฟดลดดอกเบี้ย

          ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนที่ผ่านมา (10 ต.ค.) หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศว่าจะพบปะกับนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน ซึ่งเป็นผู้นำคณะเจรจาการค้าของจีนในวันนี้ ซึ่งข่าวดังกล่าวทำให้นักลงทุนมีความหวังว่าการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะมีความคืบหน้า นอกจากนี้ การพุ่งขึ้นของราคาหุ้นแอปเปิลยังเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยหนุนตลาด ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 26,496.67 จุด เพิ่มขึ้น 150.66 จุด หรือ +0.57% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,938.13 จุด เพิ่มขึ้น 18.73 จุด หรือ +0.64% ส่วนดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,950.78 จุด เพิ่มขึ้น 47.04 จุด หรือ +0.60%

สื่อเผยสหรัฐเล็งพิจารณาข้อตกลงสกุลเงินที่ทำไว้กับจีนเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงการค้า

          สื่อต่างประเทศรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า ทำเนียบขาวกำลังพิจารณาข้อตกลงสกุลเงินที่ทำไว้กับจีนก่อนหน้านี้ ให้เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงขั้นต้นที่อาจทำให้มีการระงับการปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนในสัปดาห์หน้ารายงานระบุว่า ข้อตกลงด้านสกุลเงินซึ่งสหรัฐตกลงกับจีนไว้เมื่อต้นปีนี้ก่อนที่การเจรจาการค้าจะล้มเหลวนั้น จะถือเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงขั้นแรกกับจีน และจะมีการเจรจามากขึ้นตามมาในประเด็นหลักๆ เช่น ทรัพย์สินทางปัญญาและการบังคับถ่ายโอนเทคโนโลยี

สื่อเผยการเจรจาการค้าจีน-สหรัฐระดับรัฐมนตรีช่วยไม่มีความคืบหน้าในประเด็นสำคัญ

          หนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ รายงานว่า การเจรจาระดับรัฐมนตรีช่วยระหว่างสหรัฐและจีนซึ่งเป็นการปูทางสู่การเจรจาระดับรัฐมนตรีในสัปดาห์นี้ ยังไม่มีความคืบหน้าในประเด็นที่สำคัญ รายงานดังกล่าวระบุว่า ในระหว่างการเจรจาเมื่อวันจันทร์และอังคารที่กรุงวอชิงตันนั้น จีนได้ปฏิเสธที่จะเจรจาเกี่ยวกับการบังคับให้มีการถ่ายโอนเทคโนโลยี ซึ่งเป็นประเด็นที่สหรัฐข้องใจในการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจของจีน แหล่งข่าวยังเปิดเผยกับเซาท์ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ว่า การเจรจายังมีการพูดถึงประเด็นการให้เงินอุดหนุนของภาครัฐ ซึ่งคณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์มองว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้บริษัทจีนมีข้อได้เปรียบด้านการแข่งขันในตลาดโลกอย่างไม่เป็นธรรม การประชุมระดับรัฐมนตรีช่วย ซึ่งทางฝั่งจีนนำโดยนายเหลียว หมิน ได้มุ่งเน้นใน 2 ประเด็นหลักๆ คือประเด็นการซื้อสินค้าเกษตร และการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา นอกจากนี้ แหล่งข่าวยังระบุว่า เจ้าหน้าที่ตัวแทนการเจรจาของจีนอาจจะเดินทางออกจากกรุงวอชิงตันเร็วกว่าที่คาดไว้ ซึ่งอาจจะเดินทางไปยังสนามบินกรุงวอชิงตันในวันศุกร์นี้ หลังจากเสร็จสิ้นการเจรจา

“ทรัมป์” เรียกร้องให้ยุติกระบวนการไต่ส่วนเพื่อถอดถอน อ้างการเมืองสหรัฐตึงเครียด

          ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐได้เรียกร้องให้ยุติกระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอนตนเองออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีภายใต้การนำของพรรคเดโมแครต หลังจากที่ทำเนียบขาวเมินให้ความร่วมมือ ขณะที่พรรคเดโมแครตกล่าวหาว่าท่าทีดังกล่าวถือเป็นการคัดค้าน ทรัมป์ได้ทวีตข้อความว่า “เพื่อประโยชน์ของประเทศ” ความพยายามของพรรคเดโมแครตที่จะถอดถอนตนเองออกจากตำแหน่ง “ควรยุติลงในตอนนี้” นอกจากนี้ ทรัมป์ยังกล่าวอีกว่า ผู้ที่แจ้งเบาะแสเมื่อเดือนส.ค. ซึ่งกล่าวหาว่าเขาพูดคุยกับประธานาธิบดียูเครนอย่างไม่เหมาะสม “ควรได้รับการเปิดเผยและสอบสวนอย่างเหมาะสม” เมื่อเผชิญกับกระบวนไต่สวนเพื่อถอดถอนที่ทวีตึงเครียดมากยิ่งขึ้นจากคณะกรรมการข่าวกรองแห่งสภาผู้แทนราษฎร คณะกรรมาธิการรัฐสภา และกระทรวงการต่างประเทศ ปธน.ทรัมป์กล่าวย้ำว่า การพูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครนเมื่อวันที่ 25 ก.ค. “ไม่มีความกดดันทางการเมืองใดๆ” และสิ่งที่ผู้แจ้งเบาะแสมานั้น “ไม่ถูกต้อง”

ทั้งนี้ ทรัมป์ยังคงเดินหน้าตรวจสอบแรงจูงใจของพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้าม และได้ทวีตข้อความว่า ควรมีการเปิดเผยตัวตนของผู้แจ้งเบาะแส เพราะว่า “ไม่มีผู้ที่แจ้งเบาะแสหรอก ผู้แจ้งเบาะแสก็คือคนในพรรคเดโมแครต”