จันทร์. ธ.ค. 9th, 2019

วิเคราะห์ราคาทองคำ 11 ต.ค.62(ภาคเช้า) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

คำแนะนำ :

เน้นการซื้อขายเก็งกำไรระยะสั้น  โดยเข้าซื้อในบริเวณ 1,486-1,483 ดอลลาร์ต่อออนซ์ (ตัดขาดทุนหากหลุด 1,483 ดอลลาร์ต่อออนซ์) พิจารณาขายเพื่อหวังทำกำไรช่วงสั้น หากไม่ผ่านแนวต้าน 1,503-1,517 ดอลลาร์ต่อออนซ์ นักลงทุน TFEXลดการถือครองสถานะลงทุนลงเพื่อควบคุมความเสี่ยงจากวันหยุดยาว

แนวรับ : 1,483 1,474 1,464  แนวต้าน : 1,503 1,517 1,526

จจัยพื้นฐาน :

ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวลดลง 11.70  ดอลลาร์ต่อออนซ์  ราคาทองคำได้รับแรงกดดันจากการที่นักลงทุนตลาดเกิดความหวังว่า  การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนครั้งที่ 13 นี้อาจจะมีความคืบหน้าเชิงบวก  หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์  ทวีตว่า  เขาจะพบปะกับนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน ที่ทำเนียบขาวในวันศุกร์นี้  ส่วนนายหลิว เหอ รองนายกจีน กล่าวในเชิงบวกเช่นกันว่า จีนมาเจรจาการค้ารอบนี้พร้อมกับความจริงใจ  รวมถึงจีนเต็มใจทำข้อตกลงกับสหรัฐในประเด็นที่ทั้งสองฝ่ายห่วงใย  เพื่อป้องกันการทวีความตึงเครียดเพิ่มเติม  สถานการณ์ดังกล่าวทำให้นักลงทุนกลับมาเปิดรับความเสี่ยงพร้อมกับกระตุ้นแรงขายทองคำที่อยู่ในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย  อย่างไรก็ดี  ราคาทองคำยังคงปรับตัวลงในกรอบ  โดยได้รับแรงหนุนจากสกุลเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์  เนื่องจากความต้องการดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินปลอดภัยลดลง  ประกอบกับปอนด์แข็งค่าขึ้นขานรับแนวโน้มการบรรลุข้อตกลงการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit)  ด้านกองทุน SPDR ลดการถือครองทองคำลง -2.05 ตัน  สำหรับวันนี้  จีนและสหรัฐจะมีการเจรจาการค้ากันต่ออีกหนึ่งวัน  จึงแนะนำเกาะติดความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด  เพราะถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะชี้นำทิศทางราคาทองคำในระยะถัดไป

จจัยทางเทคนิค :

หลังจากราคาทองคำทดสอบแนวต้านที่ 1,517 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ยังไม่สามารถผ่านได้ ซึ่งนักลงทุนยังคงต้องระมัดระวังแรงขายทำกำไรเมื่อราคาดีดตัวขึ้นช่วงสั้น เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาเมื่อราคาทองคำมีการปรับตัวขึ้นยังคงมีแรงขายออกมาเช่นกัน อย่างไรก็ตามหากการอ่อนลงของราคาไม่หลุดโซนแนวรับระยะสั้นอยู่ที่ 1,486-1,483 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ประเมินว่าเป็นการแกว่งตัวในกรอบเดิม

กลยุทธ์การลงทุน :

ซื้อขายเพื่อเก็งกำไรระยะสั้น เปิดสถานะซื้อในบริเวณ 1,486-1,483 ดอลลาร์ต่อออนซ์ (ลดพอร์ตการลงทุนหากราคาหลุด 1,483 ดอลลาร์ต่อออนซ์) หากราคาดีดตัวขึ้นให้พิจารณาโซน 1,503-1,517 ดอลลาร์ต่อออนซ์เป็นจุดปิดสถานะซื้อเพื่อทำกำไร

ข่าวสารประกอบการลงทุน :

  • (+) ปอนด์แข็งค่าเทียบดอลล์ ขานรับแถลงการณ์ผู้นำอังกฤษ-ไอร์แลนด์  เงินปอนด์แข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (10 ต.ค.) ขานรับแถลงการณ์ของผู้นำอังกฤษและไอร์แลนด์ ซึ่งบ่งชี้แนวโน้มการบรรลุข้อตกลงการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ขณะที่นักลงทุนยังคงจับตาการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ท่ามกลางสัญญาณบวกที่บ่งชี้ว่า การเจรจาจะมีความคืบหน้า  เงินปอนด์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ที่ระดับ 1.2444 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2211 ดอลลาร์ ขณะที่ยูโรแข็งค่าขึ้นแตะที่ระดับ 1.1005 ดอลลาร์ จากระดับ 1.0974 ดอลลาร์ ส่วนดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งค่าขึ้นสู่ระดับ 0.6761 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 0.6726 ดอลลาร์สหรัฐ  ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 107.91 เยน จากระดับ 107.54 เยน
  • (+) สหรัฐเผยดัชนี CPI ทั่วไป +0% ในก.ย. อ่อนแอที่สุดในปีนี้  กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ทั่วไปทรงตัว หรือเพิ่มขึ้น 0% ในเดือนก.ย. เมื่อเทียบรายเดือน ซึ่งเป็นการปรับตัวที่อ่อนแอที่สุดนับตั้งแต่เดือนม.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนส.ค.  การชะลอตัวของดัชนี CPI ทั่วไปได้รับแรงกดดันจากการดิ่งลงของราคาพลังงาน และรถยนต์ แม้ว่าราคาอาหารปรับตัวขึ้น  เมื่อเทียบรายปี ดัชนี CPI ทั่วไปเพิ่มขึ้น 1.7% ในเดือนก.ย. หลังจากเพิ่มขึ้น 1.7% เช่นกันในเดือนส.ค.  นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ดัชนี CPI ทั่วไปจะเพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนก.ย. เมื่อเทียบรายเดือน และเพิ่มขึ้น 1.8% เมื่อเทียบรายปี
  • (-) “ทรัมป์”เผยเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนวันแรกเป็นไปอย่างราบรื่น เตรียมพบปะรองนายกฯจีนวันนี้  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้แสดงมุมมองด้านบวกว่า การเจรจาวันแรกระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐและจีน เป็นไปอย่างราบรื่น  “การเจรจาวันแรกเป็นไปอย่างราบรื่นมากๆ เรามีการพูดคุยที่ดีมากๆกับฝั่งจีน และเชื่อว่าทั้งสองฝ่ายน่าจะได้ข้อสรุปในประเด็นทั่วไป เราจะเจรจากับจีนต่อในวันศุกร์ สิ่งที่เห็นในขณะนี้คือ การเจรจาเป็นไปด้วยดี” ปธน.ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว  ปธน.ทรัมป์ยังกล่าวด้วยว่า เขาจะพบปะกับนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน ที่ทำเนียบขาวในวันศุกร์ ซึ่งทำให้มีความหวังว่าสหรัฐและจีนจะมีความคืบหน้าในการเจรจาการค้า
  • (-) ผู้นำคณะเจรจาการค้าจีนยันจีนมีความจริงใจในการเจรจา หวังบรรลุข้อตกลงกับสหรัฐ  นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน ซึ่งเป็นผู้นำคณะเจรจาการค้าของจีน กล่าวว่า จีนมีความจริงใจในการเจรจาการค้ากับสหรัฐในสัปดาห์นี้  “ทางฝั่งของจีนได้เดินทางมาพร้อมกับความจริงใจที่ยิ่งใหญ่ และพร้อมที่จะทำการแลกเปลี่ยนอย่างจริงจังกับสหรัฐในประเด็นต่างๆที่ทั้งสองฝ่ายมีความห่วงใยเหมือนกัน เช่น ดุลการค้า การเข้าถึงตลาด และการปกป้องนักลงทุน รวมทังการผลักดันความคืบหน้าในการปรึกษาหารือ” นายหลิวกล่าว  “บนฟื้นฐานของความเท่าเทียมกัน และเคารพซึ่งกันและกัน จีนพร้อมที่จะบรรลุฉันทามติกับสหรัฐผ่านทางการหารือในรอบนี้ ในประเด็นที่ทั้งสองฝ่ายมีความห่วงใย เพื่อป้องกันไม่ให้ความขัดแย้งลุกลามออกไป” เขากล่าว
  • (-) สหรัฐเผยจำนวนผู้ขอสวัสดิการว่างงานต่ำกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว  กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 10,000 ราย สู่ระดับ 210,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะทรงตัวที่ระดับ 219,000 ราย
  • (-) ดาวโจนส์ปิดบวก 150.66 จุด รับความหวังเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้า  ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (10 ต.ค.) หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศว่าจะพบปะกับนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน ซึ่งเป็นผู้นำคณะเจรจาการค้าของจีนในวันนี้ ซึ่งข่าวดังกล่าวทำให้นักลงทุนมีความหวังว่าการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะมีความคืบหน้า นอกจากนี้ การพุ่งขึ้นของราคาหุ้นแอปเปิลยังเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยหนุนตลาด  ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 26,496.67 จุด เพิ่มขึ้น 150.66 จุด หรือ +0.57% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,938.13 จุด เพิ่มขึ้น 18.73 จุด หรือ +0.64% ส่วนดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,950.78 จุด เพิ่มขึ้น 47.04 จุด หรือ +0.60%