ธันวาคม 6, 2021

GOLD.in.th

ราคาทองวันนี้ ข่าวสารเพื่อการลงทุน "ทองคำ"

วิเคราะห์ราคาทองคำ 10 ม.ค.63(ภาคเช้า) by MTS

Spread the love

โดย  : บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด (MTS)

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำยังคงปรับตัวลดลงต่อเนื่องจากแรงเทขายของ SPDR อีก 4.96 ตัน ขณะที่ภาพรวมของความตึงเครียดในอิหร่านผ่อนคลายลงไปบ้าง แต่ก็ยังไม่มีแหล่งข่าวยืนยันถึงความสงบใดๆ ขณะที่การตกของเครื่องบินยูเครนดูจะเป็นจากความผิดพลาดของระบบป้องกันตัวเองจากภาคพื้นดินสู่อากาศ จึงทำให้เครื่องบินของยูเครนที่มีผู้โดยสารกว่า 179 รายเสียชีวิตทันที ในส่วนของการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนนั้น ทางนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯเองก็ดูจะไม่เจรจาต่อในเฟส 2 และสำหรับข้อตกลงเฟสแรกตลาดรอเนื้อหาของข้อตกลงในสัปดาห์หน้า และการเจรจาการค้าดูจะสำเร็จได้ในช่วงแรก ส่วนเฟสที่ 2 น่าจะรอหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯมากกว่า ด้านค่าเงินบาทกลับมาอ่อนค่าต่อเนื่อง หลังธปท. เข้ามาดูแลใกล้ชิดและสนับสนุนให้นักลงทุนลงทุนในต่างประเทศ รวมทั้งยังมีข้อมูลอ้างอิงว่าเศรษฐกิจไทยไม่ได้แข็งแกร่งมากนักจนทำให้เงินบาทแข็งค่ามากไปกว่านี้ โดยเงินบาทเช้านี้อยู่บริเวณ 30.26 บาท/ดอลลาร์ โดยราคาทองคำลงไปทำต่ำสุดแถว 1,539 เหรียญโดยประมาณ ก่อนจะดีดตัวกลับมาปิด 1,552 เหรียญ

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำปรับตัวลดลงกว่า 50 เหรียญ และลดความร้อนแรงของ Indicators และ RSI กลับลงสู่ภาวะปกติ แต่ภาพรวมราคายังอยู่สูงกว่าเส้นค่าเฉลี่ยระยะสั้นและระยะกลาง ซึ่งถือว่าเป็นแนวโน้มขาขึ้นเช่นเดิม และถือว่ากำลังกลับเข้าสู่การซื้อขายในสภาวะปกติ วันนี้คาดว่าราคาจะมีแนวรับ 1,540 เหรียญ และมีแนวต้าน 1,565 เหรียญ ในส่วนของ Gold Online Futures จะมีแนวรับ 1,550 เหรียญ และแนวต้าน 1,570 เหรียญ ขณะที่ 1,545 เหรียญ และแนวต้าน 1,568เหรียญ อย่างไรก็ดี ราคาทองคำไทยคาดจะทรงตัวเท่าเดิมบริเวณ 22,100 – 22,000 บาท/บาททองคำ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

ลงซื้อขึ้นขาย เก็งกำไรระยะสั้นๆในกรอบ ภาพรวมกลับสู่ภาวะปกติและมีแนวโน้มเป็นขาขึ้น

– นักลงทุนที่ถือ Long Position 

หาจังหวะลงซื้อขึ้นขายในกรอบ มี Stop Loss แนว 1,535 – 1,540 เหรียญ

– นักลงทุนที่ถือ Short Position

หากมีสถานะแนะนำให้ขายปิดสถานะเมื่อราคาอ่อนตัว ปรับพอร์ตสมดุล

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

เน้นบริหารพอร์ต เล่นสั้นตามการแกว่งตัวของราคาเพื่อทำกำไร

Gold Futures G20 จะมีแนวรับที่ระดับ 22,250 บาท และแนวต้านที่ระดับ 22,450  บาท

%d bloggers like this: