มีนาคม 2, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 10 มี.ค.63(ภาคบ่าย) by YLG

Spread the love

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,642 1,634 1,619

แนวต้าน : 1,674 1,687 1,703

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  รัฐบาลสหรัฐกำลังเตรียมออกมาตรการเพิ่มเติมเพื่อลดผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดของ ไวรัส Covid-19 ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐระบุว่า จะประชุมกับสมาชิกพรรครีพับลิกันในวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อหารือความเป็นไปได้ในการออกมาตรการผ่อนปรนภาษี อย่างทันท่วงทีและมีประสิทธิภาพ ขณะที่นายสตีฟ มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ กล่าวว่า ทำเนียบขาวจะจัดการประชุมกับผู้บริหารธนาคารในสัปดาห์นี้เช่นกัน ท่าทีดังกล่าว หนุนดอลลาร์ให้เริ่มปรับตัวขึ้น ในขณะที่ตลาดหุ้นล่วงหน้าของสหรัฐปรับตัวขึ้น ขานรับการเตรียมออกมาตรการทางเศรษฐกิจในการรับมือกับการระบาดของไวรัส Covid-19 จนสร้างแรงขายกลับมากดดันให้ราคาทองคำอ่อนตัวลง แนะนำนักลงทุนจับตาการเคลื่อนไหวของราคา ขณะที่ราคาขยับขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,674 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หรือ 1,68 7ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากยังไม่สามารถผ่านไปได้แนะนำขายทองคำออกมาเพื่อลดความเสี่ยง และเมื่อราคาอ่อนตัวลง หากรับความเสี่ยงได้อาจเข้าซื้อเมื่อราคามีการย่อตัวหากราคาไม่หลุดแนวรับบริเวณ 1,642-1,634 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาหลุดโซนดังกล่าว อาจจะชะลอการเข้าซื้อเพื่อรอดูการตั้งฐานของราคา

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: ราคาทองคำยังไม่สามารถยืนเหนือโซน 1,687 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ทำให้เกิดการอ่อนตัวลงของราคา จนสร้างระดับต่ำสุดใหม่จากวันก่อนหน้า โดยประเมินแนวรับบริเวณที่ 1,642-1,634 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากสามารถยืนเหนือโซนแนวรับดังกล่าวได้ก็จะเห็นการดีดตัวขึ้น โดยยังมีโอกาสที่จะราคาทดสอบแนวต้านบริเวณ 1,674-1,687 ดอลลาร์ต่อออนซ์อีกครั้ง

กลยุทธ์ Gold Futures:

Long Position แนะนำให้ทยอยปิดสถานะทำกำไรตามบริเวณแนวต้าน 1,674 หรือ 1,687ดอลลาร์ต่อออนซ์ แล้วรอจังหวะเข้าซื้อคืนหากราคาย่อตัวลงมาและไม่หลุดแนวรับ 1,642-1,634 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position  สามารถถือต่อได้หากราคาหลุดแนวรับ 1,642 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาสามารถกลับขึ้นไปยืนเหนือโซน 1,687 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ แนะนำให้ทยอยปิดลดสถานะขายลง

Open New รอดูบริเวณ 1,674-1,687 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาไม่สามารถผ่านได้อาจเปิดสถานะขายเพื่อทำกำไรระยะสั้น (ตัดขาดทุนหากราคาผ่าน 1,687 ดอลลาร์ต่อออนซ์) เมื่อราคาอ่อนตัวลงรอเข้าซื้อคืนหากราคาไม่หลุดแนวรับ 1,642-1,634 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) “คิม จอง อึน” รุดชมการซ้อมยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ  สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (KCNA) รายงานในวันนี้ว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้เดินทางไปดูแลการซ้อมยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเมื่อวานนี้ รวมถึงการยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 1 สัปดาห์  ด้านกองทัพเกาหลีใต้เปิดเผยว่า เกาหลีเหนือได้ทำการยิงจรวดหลายลูกลงสู่ทะเลเมื่อวานนี้ อันเป็นส่วนหนึ่งของการซ้อมรบ ซึ่งกระตุ้นให้สหรัฐและจีนออกมาเรียกร้องให้เกาหลีเหนือกลับสู่การเจรจาเพื่อยุติโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ  KCNA รายงานว่า นายคิมได้ชมการทดสอบยิงขีปนาวุธร่วมกับผู้บัญชาการกองกำลังประชาชนเกาหลี และแสดงความพอใจอย่างมากกับผลการทดสอบยิงขีปนาวุธดังกล่าว
  • (-) ขุนคลังฮ่องกงให้คำมั่นรักษาเสถียรภาพการเงิน หลังตลาดหุ้นฮ่องกงร่วงหนักจากวิกฤตราคาน้ำมันวานนี้  ตลาดหุ้นฮ่องกงยังคงปรับตัวผันผวนในวันนี้ หลังจากราคาน้ำมันดิบทรุดตัวลงอย่างหนัก ซึ่งส่งผลให้ตลาดหุ้นทั่วโลกดิ่งลง ขณะที่หน่วยงานด้านการเงินของฮ่องกงได้ออกมาให้คำมั่นว่าจะปกป้องเสถียรภาพในตลาดการเงิน  นายพอล ชาน รัฐมนตรีคลังฮ่องกงได้แถลงต่อสื่อมวลชนในช่วงเช้าวันนี้ว่า หน่วยงานด้านการเงิน ซึ่งรวมถึงธนาคารกลางฮ่องกง คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของฮ่องกง จะร่วมมือกันในการจับตาความเคลื่อนไหวของตลาดอย่างใกล้ชิด และจะใช้มาตรการที่จำเป็น  นายชานยังกล่าวด้วยว่า การซื้อขายในตลาดหุ้นและตลาดตราสารอนุพันธ์ของฮ่องกงยังคงอยู่ในภาวะปกติ และภาคธนาคารของฮ่องกงยังคงมีเสถียรภาพ  ทั้งนี้ ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าดีดตัวขึ้น 454.22 จุด หรือ 1.81% ในวันนี้ อย่างไรก็ตาม ภาวะการซื้อขายยังคงผันผวน หลังจากดัชนีดิ่งลงอย่างหนักถึง 1,106.21 จุด หรือ 4.23% เมื่อวานนี้ อันเนื่องมาจากการทรุดตัวลงของราคาน้ำมัน และความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดทั่วโลก
  • (-) ดอลลาร์ดีดตัวแต่น้ำมัน,ไวรัสยังเป็นความเสี่ยงสำคัญ  ดอลลาร์ทรงตัวในวันนี้ ในขณะที่ดอลลาร์ฟื้นตัวหลังการร่วงลงอย่างหนักเมื่อเทียบกับเยน, ยูโร และฟรังก์สวิส โดยได้แรงหนุนจากความหวังการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐและการดีดตัวขึ้นในผลตอบแทนพันธบัตร  ดอลลาร์เริ่มปรับตัวขึ้น ในขณะที่หุ้นล่วงหน้าของสหรัฐปรับตัวขึ้น หลังจากที่ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐกล่าวว่า ทำเนียบขาวจะจัดการแถลงข่าวในวันนี้ตามเวลาสหรัฐเกี่ยวกับมาตรการทางเศรษฐกิจในการรับมือกับการระบาดของไวรัสโคโรนา  นอกจากนี้ นายสตีฟ มนูชิน รมว.คลังสหรัฐยังกล่าวว่า ทำเนียบขาวจะจัดการประชุมกับผู้บริหารธนาคารในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นสัญญาณที่ว่า รัฐบาลสหรัฐกำลังเตรียมออกมาตรการมากขึ้นเพื่อลดผลกระทบจากการแพร่กระจายของไวรัส  อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์กล่าวว่า เป็นการเร็วเกินไปที่จะกล่าวว่าดอลลาร์แตะจุดต่ำสุดแล้วจากการร่วงลงเมื่อวานนี้ หลังจากที่สงครามราคาระหว่างซาอุดิอาระเบียและรัสเซียกระตุ้นการร่วงลงครั้งใหญ่ที่สุดในราคาน้ำมันนับตั้งแต่สงครามอ่าวอาหรับในปี 1991   “มีคาดการณ์ถึงการตอบสนองด้านนโยบายร่วมกันและในที่สุดสิ่งนี้อาจจะช่วยได้” นักวิเคราะห์กล่าว   “แต่ในระยะสั้น ดอลลาร์ได้รับแรงขับเคลื่อนจากคาดการณ์ถึงการผ่อนคลายของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)”  ดอลลาร์ปรับขึ้น 1.79% มาที่ 104.10 เยน โดยดีดตัวจากระดับต่ำสุดในรอบกว่า 3 ปี
  • (-) ฮั่งเส็งปิดทะยาน 352.05 จุด รับความหวังสหรัฐออกมาตรการกระตุ้นศก.  ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากนักลงทุนเข้าช้อนซื้อหุ้นหลังดิ่งลงอย่างหนักเมื่อวานนี้ ขณะเดียวกัน นักลงทุนยังขานรับข่าวที่ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ จะใช้มาตรการครั้งใหญ่ในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ซึ่งรวมถึงการปรับลดภาษีเงินเดือน (payroll tax) เพื่อบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  ดัชนีฮั่งเส็งเพิ่มขึ้น 352.05 จุด หรือ +1.41% ปิดวันนี้ที่ 25,392.51 จุด
  • (-) เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดดีดขึ้น 53.47 จุด หลังร่วงหนักวานนี้  ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดดีดตัวขึ้นในวันนี้ หลังจากที่ร่วงหนัก 3.01% วานนี้ เช่นเดียวกับตลาดหุ้นทั่วโลก  สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดที่ 2,996.76 จุด เพิ่มขึ้น 53.47 จุด, +1.82%