พฤหัส. ธ.ค. 12th, 2019

วิเคราะห์ราคาทองคำ 10 ต.ค.62(ภาคเช้า) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

คำแนะนำ :

เน้นการซื้อขายเก็งกำไรระยะสั้น  โดยมีแนวต้านบริเวณ 1,517 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และหากราคาขยับขึ้นควรแบ่งขายทำกำไร และหากราคาทองคำอ่อนตัวลงไม่หลุดโซนแนวรับ 1,499-1,495 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อาจพิจารณาเข้าซื้อเพื่อหวังทำกำไรระยะสั้น

แนวรับ : 1,495 1,483 1,474  แนวต้าน : 1,517 1,526 1,535

จจัยพื้นฐาน :

ราคาทองคำวานนี้ปิดทรงตัวแทบไม่เปลี่ยนแปลง  ขณะที่ตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวขึ้นขานรับรายงานข่าวของ Bloomberg ที่ว่า  จีนพร้อมที่จะหารือเกี่ยวกับการทำข้อตกลงการค้าบางส่วนกับสหรัฐ  ส่วนหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทม์ส  รายงานว่า จีนยื่นข้อเสนอซื้อสินค้าเกษตรรายปีจากสหรัฐเพิ่มขึ้น  แม้ประเด็นดังกล่าวจะกดดันราคาทองคำ  แต่ราคายังทรงตัวรักษาระดับเหนือ 1,500 ดอลลาร์ได้ท่ามกลางการคาดการณ์เกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของเฟดในเดือนต.ค., ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการเจรจาการค้าจีน-สหรัฐ และปัจจัยภูมิรัฐศาสตร์ที่ทวีความรุนแรงขึ้นหลังตุรกีเปิดฉากปฏิบัติการทางทหารทางตอนเหนือของซีเรีย  ก่อนที่ราคาทองคำจะดีดตัวขึ้นในช่วงเช้าวันนี้ในตลาดเอเชีย  หลัง South China Morning Post รายงานว่า การเจรจาการค้าระดับรัฐมนตรีช่วยระหว่างจีน-สหรัฐไร้ความคืบหน้า  ขณะที่คณะผู้แทนจีนวางแผนที่จะเดินทางออกจากกรุงวอชิงตันในวันพฤหัสบดีหลังจากการเจรจาการค้าระดับรัฐมนตรีเพียงแค่ 1 วัน  สถานการณ์ดังกล่าวหนุนราคาทองคำให้พุ่งขึ้นแตะระดับ  1,516.87 ดอลลาร์ต่อออนซ์  สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐ  รวมถึงจับตาความคืบหน้าเกี่ยวกับการเจรจาการค้าระดับรัฐมนตรีของจีนและสหรัฐอย่างใกล้ชิด

จจัยทางเทคนิค :

ระหว่างวันหากราคาทองคำไม่ผ่าน 1,517 ดอลลาร์ต่อออนซ์  ซึ่งเป็นกรอบแนวต้านสำคัญ อาจเกิดแรงขายสลับออกมาแต่หากการอ่อนตัวลงค่อนข้างจำกัดแสดงถึงแรงขายในระยะสั้นไม่มาก ทั้งนี้ ทำให้ประเมินแนวรับระยะสั้นนั้นอยู่ในบริเวณ 1,499-1,495 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาหลุดราคาอาจอ่อนตัวลงทดสอบแนวรับบริเวณโซน1,486-1,483 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์การลงทุน :

เข้าซื้อขายเพื่อเก็งกำไรระยะสั้น  โดยขายทำกำไรเมื่อราคาดีดตัว  หรือ  เปิดสถานะขายบริเวณแนวต้าน 1,517 ดอลลาร์ต่อออนซ์ (ตัดขาดทุนหากยืนเหนือ 1,517 ดอลลาร์ต่อออนซ์) ทั้งนี้ เข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลงโดยรอดูบริเวณ 1,499-1,495 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากหลุดอาจชะลอการเข้าซื้อไปที่แนวรับถัดไป

ข่าวสารประกอบการลงทุน :

  • (+) เฟดเผยรายงานประชุมเดือนก.ย.ชี้กรรมการเฟดกังวลศก.ชะลอตัว,เห็นพ้องจำเป็นต้องหั่นดอกเบี้ย 0.25%  คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้เปิดเผยรายงานการประชุมประจำเดือนก.ย.เมื่อวานนี้ตามเวลาสหรัฐ โดยระบุว่า กรรมการเฟดส่วนใหญ่เห็นพ้องถึงความจำเป็นในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นลง 0.25% สู่ระดับ 1.75-2.00% ในการประชุมซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 17-18 ก.ย.ที่ผ่านมา และยังเล็งเห็นถึงความจำเป็นในการหารือกันในเร็วๆนี้ว่า เฟดควรจะเพิ่มขนาดของงบดุลหรือไม่  กรรมการเฟดส่วนใหญ่เชื่อว่า การปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% ถือเป็นการดำเนินการที่เหมาะสม” รายงานการประชุมระบุ  รายงานยังเปิดเผยว่า กรรมการเฟดได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจในสหรัฐ โดยระบุว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจเผชิญกับความเสี่ยงขาลงมากขึ้นนับตั้งแต่ที่เฟดจัดการประชุมในเดือนก.ค. โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความเสี่ยงที่เป็นผลมาจากความไม่แน่นอนของนโยบายการค้าและภาวะเศรษฐกิจทั่วโลก  ขณะเดียวกันกรรมการเฟดยังได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่เศรษฐกิจจะเข้าสู่ภาวะถดถอย โดยกรรมการเฟดหลายคนมองว่า โอกาสที่เศรษฐกิจจะเผชิญกับภาวะถดถอยนั้น ได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา
  • (+) สหรัฐเผยตัวเลขการเปิดรับสมัครงานต่ำสุดรอบ 1 ปีครึ่งในเดือนส.ค.  สำนักงานสถิติของกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยผลสำรวจการเปิดรับสมัครงานและอัตราการหมุนเวียนของแรงงาน (JOLTS) พบว่า ตัวเลขการเปิดรับสมัครงาน ซึ่งเป็นมาตรวัดอุปสงค์ในตลาดแรงงาน ลดลง 123,000 ตำแหน่ง สู่ระดับ 7.05 ล้านตำแหน่งในเดือนส.ค. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค.ปีที่แล้ว และเป็นการปรับตัวลงเป็นเดือนที่ 3
  • (+) ตุรกีเริ่มปฏิบัติการทางทหารโจมตีฐานที่มั่นชาวเคิร์ดทางตอนเหนือของซีเรีย  ตุรกีได้เริ่มปฏิบัติการทางทหารโจมตีฐานที่มั่นของกองกำลังชาวเคิร์ดทางตอนเหนือของซีเรียในวันนี้ โดยมีการโจมตีทางอากาศต่อเมืองราส อัล บิน ซึ่งอยู่บริเวณชายแดนของตุรกี  นายเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี ได้ประกาศการเริ่มต้นปฏิบัติการโจมตีในวันนี้
  • (+) วุฒิสภาสหรัฐเตรียมออกมาตรการคว่ำบาตรตุรกี ตอบโต้ปฏิบัติการโจมตีชาวเคิร์ด  นายลินซีย์ เกรแฮม สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐ กล่าวว่า เขาเตรียมออกมาตรการคว่ำบาตรตุรกี เพื่อตอบโต้ต่อการที่ตุรกีเริ่มปฏิบัติการทางทหารโจมตีฐานที่มั่นของกองกำลังชาวเคิร์ดทางตอนเหนือของซีเรีย  นายเกรแฮมกล่าวว่า มาตรการคว่ำบาตรดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และกองทัพของตุรกี
  • (+) เงินดอลล์อ่อนเทียบยูโร หลังเฟดเผยรายงานประชุม  ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินยูโร ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (9 ต.ค.) หลังจากรายงานการประชุมประจำเดือนก.ย.ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ระบุว่า กรรมการเฟดมีความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐ ซึ่งทำให้เกิดการคาดการณ์ว่า เฟดอาจจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอีกในการประชุมเดือนนี้  ยูโรแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.0974 ดอลลาร์ จากระดับ 1.0954 ดอลลาร์ ขณะที่เงินปอนด์อ่อนค่าลงแตะที่ระดับ 1.2211 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2217 ดอลลาร์ ส่วนดอลลาร์ออสเตรเลียอ่อนค่าลงสู่ระดับ 0.6726 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 0.6730 ดอลลาร์สหรัฐ  อย่างไรก็ดี ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 107.54 เยน จากระดับ 107.12 เยน
  • (-) ดาวโจนส์ปิดบวก 181.97 จุด รับความหวังเจรจาการค้าคืบหน้า,คาดเฟดลดดอกเบี้ย  ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (9 ต.ค.) ขานรับรายงานข่าวที่ว่า จีนพร้อมที่จะทำข้อตกลงการค้าบางส่วนกับสหรัฐ และจะเพิ่มการซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐ ซึ่งถือเป็นสัญญาณบวกที่ทำให้นักลงทุนมีความหวังว่า การเจรจาการค้าของทั้งสองฝ่ายจะมีความคืบหน้า นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงอีกในการประชุมเดือนนี้ หลังจากรายงานการประชุมในเดือนก.ย.บ่งชี้ว่า กรรมการเฟดมีความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐ  ดัชนีดาวโจนส์ปิดที่ 26,346.01 จุด เพิ่มขึ้น 181.97 จุด หรือ +0.70% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,919.40 จุด เพิ่มขึ้น 26.34 จุด หรือ +0.91% ส่วนดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,903.74 จุด เพิ่มขึ้น 79.96 จุด หรือ +1.02%