เสาร์. ม.ค. 18th, 2020

วิเคราะห์ราคาทองคำ 1 พ.ย.62(ภาคบ่าย) by YLG

โดย  : บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG)

แนวรับ : 1,504 1,493 1,480

แนวต้าน : 1,515 1,535 1,546

ข่าวสารสำคัญเพื่อประกอบการลงทุน (เพิ่มเติมช่วงเย็น)

สรุป  คาดการณ์ว่าการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐจะเพิ่มขึ้นเพียง 85,000-90,000  ตำแหน่งในเดือนต.ค. โดยได้รับผลกระทบจากการผละงานประท้วงของพนักงานบริษัทเจเนอรัล มอเตอร์ส (GM) จำนวน 46,000 คน ซึ่งอาจส่งผลให้ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนต.ค.ลดลง หลังจากในเดือนก่อนหน้านี้ ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้น 136,000 ตำแหน่งในเดือนก.ย. ส่วนอัตราการว่างงานในเดือนต.ค. อาจเพิ่มขึ้น สู่ระดับ 3.6% ประกอบกับวานนี้ตัวเลขชาวอเมริกันที่ลงทะเบียนขอรับสวัสดิการว่างงานปรับขึ้นมากกว่าที่คาดเล็กน้อยในสัปดาห์ที่ผ่านมา หากข้อมูลจ้างงานอ่อนแอ นั่นจะยิ่งเพิ่มแรงกดดันต่อดอลลาร์มากขึ้น อีกทั้งยังทำให้ความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวดำเนินต่อไป อย่างไรก็ตามนักลงทุนยังคงรอความชัดเจนจากตัวเลขดังกล่าวเพื่อเข้ามากระตุ้นการซื้อขาย  เบื้องต้นประเมินว่าหากราคายืนเหนือโซน 1,504 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ยังมีลุ้นที่ราคาจะดีดขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,517-1,519 ดอลลาร์ต่อออนซ์  ทั้งนี้  นักลงทุนอาจรอจังหวะทยอยขายทำกำไรเมื่อราคาทองคำดีดตัวขึ้นบริเวณแนวต้านดังกล่าวเพราะหากยืนไม่ได้ราคาอาจอ่อนตัวลง  และแนะนำนักลงทุนพิจารณาเข้าซื้อตรงโซนแนวรับ 1,504-1,493 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพื่อหวังทำกำไรจากการดีดตัวขึ้นของราคาอีกครั้ง

ปัจจัยทางเทคนิค

แนวโน้ม Gold Spot: ราคาทองคำปรับตัวขึ้นพยายามทดสอบโซน 1,517-1,519 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งหากผ่านหรือยืนได้มั่นคง ยังมีลุ้นไปทดสอบแนวต้านถัดไป แต่หากไม่ผ่านแนวต้านราคาทองคำอาจอ่อนตัวลงโดยมีแนวรับบริเวณ 1,504-1,493 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:

LongPosition ทยอยขายทำกำไรที่บริเวณแนวต้าน 1,517-1,519 ดอลลาร์ต่อออนซ์หรือหากรับความเสี่ยงได้ให้ชะลอไปขายทำกำไรบริเวณแนวต้านถัดไป และใช้แนวรับเป็นจุดเข้าซื้อเก็งกำไรเมื่อราคาทองคำยืนได้

Short Positionหากเกิดการย่อตัวลงมาที่แนวรับ 1,504 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อาจปิดสถานะทำกำไร แต่ถ้าแนวรับนี้รับไว้ไม่อยู่ ให้เลื่อนไปปิดสถานะทำกำไรหลังจากราคาทองคำไม่หลุด 1,493 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open Newรอขายทำกำไรเมื่อมีการดีดตัวขึ้นโดยยังมีลุ้นไปทดสอบแนวต้านบริเวณ 1,517-1,519 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และ ถ้าราคาทองคำย่อตัวลงมาใกล้แนวรับ 1,504-1,493 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากยืนได้อย่างมั่นคง อาจใช้จุดดังกล่าวในการเข้าซื้อเก็งกำไร

ข่าวสารประกอบการลงทุน

  • (+) การผละงานประท้วงของ GM เสี่ยงกระทบการเติบโตด้านการจ้างงานเดือนต.ค.ของสหรัฐ  การเติบโตด้านการจ้างงานของสหรัฐมีแนวโน้มชะลอตัวอย่างหนักในเดือนต.ค.จากการผละงานประท้วงของพนักงานบริษัท General Motors (GM) ขณะที่ อัตราการว่างงานได้รับคาดหมายว่าจะปรับขึ้นจากระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 50 ปีที่ 3.5%  การผละงานประท้วง 40 วันของสมาชิกสหภาพ United Auto Workers ซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่การจ้างงานชะลอตัวอยู่แล้ว อาจทำให้ยากลำบากมากขึ้นในการหาสัญญาณอันชัดเจนของตลาดแรงงานและความแข็งแกร่งของผู้บริโภค ซึ่งเป็นปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ  รายงานการจ้างงานรายเดือนที่ได้รับการจับตาอย่างใกล้ชิดของกระทรวงแรงงานสหรัฐในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นจะตามหลังข้อมูลในสัปดาห์นี้ที่แสดงการชะลอตัวเพิ่มเติมในการเติบโตทางเศรษฐกิจในไตรมาส 3 เนื่องจากการปรับลงจากผลพวงของความตึงเครียดทางการค้า ในการลงทุนธุรกิจ รุนแรงมากขึ้น
  • (+) ความพยายามถอดถอน “ทรัมป์” ผ่านการทดสอบครั้งแรกในสภาสหรัฐ  สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐที่มีความแตกแยกอย่างมากสร้างความคืบหน้าสำคัญในวันพฤหัสบดี ในความพยายามถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เมื่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอนุมัติกฎระเบียบสำหรับขั้นต่อไปที่เกี่ยวข้องกับสาธารณชนมากขึ้นในการไต่สวน ซึ่งนำโดยพรรคเดโมแครต เกี่ยวกับความพยายามของปธน.ทรัมป์ในการขอให้ยูเครนสอบสวนคู่แข่งทางการเมืองในประเทศ  ในบททดสอบอย่างเป็นทางการครั้งแรกสำหรับการไต่สวนถอดถอน สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐที่ควบคุมโดยพรรคเดโมแครตมีมติ 232 ต่อ 196 เสียงในการเดินหน้าไต่สวนในสภาคองเกรส
  • (+) จีนชี้จะไม่อดกลั้นต่อการท้าทายสถานะ “หนึ่งประเทศ, สองระบบ” ของฮ่องกง  วันนี้ นายเซิน ฉุนเหยา หัวหน้าคณะกรรมาธิการกฎหมายพื้นฐานสังกัดกรรมการประจำสภาจีนระบุว่า จีนจะไม่อดกลั้นต่อสิ่งใดๆที่ท้าทายนโยบาย “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ซึ่งปกครองฮ่องกง   เขากล่าวว่า ฮ่องกงคือส่วนสำคัญของการหารือที่การประชุมพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งเสร็จสิ้นลงในวันพฤหัสบดี  นอกจากนั้น เขาระบุว่า จีนจะควบคุมกิจกรรมแทรกแซงโดยกองกำลังต่างชาติ  เมื่อวันพฤหัสบดี พรรคคอมมิวนิสต์จีนระบุว่า จีนจะรับประกันความรุ่งโรจน์และเสถียรภาพของฮ่องกงและปกป้องความมั่นคงแห่งชาติท่ามกลางความไม่สงบที่นั่น แม้ไม่ได้เปิดเผยขั้นตอนด้านนโยบายใหม่ๆ
  • (-) จนท.ทำเนียบขาวถกพรรครีพับลิกันประเด็นลดภาษีหลังเศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัว  เดอะ วอชิงตัน โพสต์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ของทำเนียบขาวและสมาชิกสภาคองเกรสสังกัดพรรครีพับลิกันได้เริ่มเจรจาเรื่องมาตรการลดภาษีชุดใหม่ และมาตรการส่งเสริมการขยายตัวของเศรษฐกิจ ท่ามกลางสัญญาณบ่งชี้ถึงการชะลอตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ  นายแลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว ทำหน้าที่ในการเจรจาเรื่องดังกล่าว ซึ่งยังอยู่ในช่วงต้นและยังห่างไกลจากกระบวนการตัดสินใจในขั้นสุดท้าย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายเควิน เบรดี แกนนำพรรครีพับลิกันในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวว่า เราได้หารือกับทางทำเนียบขาว โดยเราจะหารือเพิ่มเติม ซึ่งองค์ประกอบในการสนับสนุนการเติบโตได้อย่างมากนั้นคือการส่งเสริมด้านนวัตกรรม  การเจรจาในเบื้องต้นนี้ สะท้อนให้เห็นว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการที่จะพุ่งเป้าไปที่เศรษฐกิจอีกครั้ง หลังจากที่มีสัญญาณการชะลอตัวของเศรษฐกิจ
  • (-) เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดบวก 29.14 จุด ขานรับดัชนี PMI  ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น ภายหลังจากที่จีนได้เปิดเผยข้อมูลดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตจากภาคเอกชน     สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตบวก 29.14 จุด หรือ 0.99% ปิดที่ 2,958.20 จุด  ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตของจีน ซึ่งมาร์กิตจัดทำร่วมกับไฉซิน อยู่ที่ระดับ 51.7 ในเดือนต.ค. เพิ่มขึ้นจากระดับ 51.4 ในเดือนก.ย. และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 51.0  ทั้งนี้ ดัชนี PMI ที่เคลื่อนไหวเหนือระดับ 50 บ่งชี้ว่าภาคการผลิตของจีนมีการขยายตัว และหากดัชนี PMI เคลื่อนไหวต่ำกว่าระดับ 50 จะบ่งชี้ถึงภาวะหดตัวในภาคการผลิต