มีนาคม 1, 2021

วิเคราะห์ราคาทองคำ 1 ก.ย.63(ภาคเช้า) by Gcap

Spread the love

โดย : บริษัท จีแคป จำกัด

แนะแนวทางการลงทุน
แนวรับ 1,955 – 1,949 – 1,944
แนวต้าน 1,987 – 1,993 – 1,999
ราคาทองคำดีดตัวขึ้นเล็กน้อย โดยได้แรงหนุนจากดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง หลังจากธนาคารกลางสหรัฐฯ ประกาศการปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินครั้งสำคัญ โดยเฟดจะเปลี่ยนแปลงแนวทางในการกำหนดเป้าหมายเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น และคงตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำต่อไป

แนวโน้มช่วงเช้า
ดอลลาร์ร่วงหลังเฟดปรับนโยบาย หลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำเป็นเวลาหลายปี ขณะที่เงินเยนอ่อนรับคาดการณ์ญี่ปุ่นเดินหน้า”อาเบะโนมิกส์” ทั้งนี้ นายอาเบะได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันศุกร์ อันเนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ อย่างไรก็ดี นายอาเบะจะยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไป จนกว่ารัฐบาลจะสามารถสรรหาผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่

มุมมองทองคำภาคเช้า ทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (31 ส.ค.) โดยได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ และจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำเป็นเวลานาน ทองคำถือเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่ทำราคาดีที่สุดในปีนี้ โดยพุ่งขึ้นมากกว่า 28% นับตั้งแต่ต้นปีนี้ ขานรับการอ่อนค่าของดอลลาร์ รวมทั้งการผ่อนคลายนโยบายการเงินและการใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของธนาคารกลางทั่วโลก นอกจากนี้ ทองคำยังได้ปัจจัยหนุนหลังจากนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศเปลี่ยนแปลงแนวทางในการกำหนดเป้าหมายเงินเฟ้อ โดยจะเปิดทางให้เงินเฟ้อดีดตัวขึ้นมากกว่าเดิมเพื่อสนับสนุนตลาดแรงงานและเศรษฐกิจสหรัฐ ซึ่งถือเป็นการส่งสัญญาณว่าเฟดจะตรึงอัตราดอกเบี้ยต่ำต่อไปอีกหลายปี นักลงทุนยังต้องติดตามตัวเลขที่จะประกาศในสัปดาห์นี้ซึ่งได้แก่ ดัชนีฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต ดัชนีฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต ISM ค่าใช้จ่ายด้านก่อสร้าง การจ้างงานนอกภาคเกษตร ADP คำสั่งซื้อโรงงาน รายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯ ดัชนีการเลิกจ้างงานของนายจ้าง ดุลการค้า จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงาน ผลผลิตนอกภาคการเกษตร ต้นทุนค่าจ้างแรงงานต่อหน่วย ดัชนีฝ่ายจัดซื้อภาคบริการ ดัชนีฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต ISM การจ้างงานนอกภาคการเกษตร อัตราการว่างงาน รายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมงการทำงาน เป็นต้น

สรุปภาวะแลกเปลี่ยนเงินตรา
ดอลลาร์ร่วงหลังเฟดปรับนโยบาย หลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำเป็นเวลาหลายปี ขณะที่เงินเยนอ่อนรับคาดการณ์ญี่ปุ่นเดินหน้า”อาเบะโนมิกส์” ทั้งนี้ นายอาเบะได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันศุกร์ อันเนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ อย่างไรก็ดีนายอาเบะจะยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไป จนกว่ารัฐบาลจะสามารถสรรหาผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่