Primary tabs

HGF : วิเคราะห์ราคาทองคำ โดย ฮั่วเซ่งเฮงฯ (19-11-15 | 08:38) | www.gold.in.th

| www.gold.in.th |

รายงานการประชุม FOMC ชี้เฟดเห็นควรขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธ.ค.
คืนนี้สหรัฐจะเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์
ทองคำมีแนวรับสำคัญระยะสั้นที่ 1,065 ดอลลาร์/ออนซ์

 ราคาทองคำเมื่อวานเคลื่อนไหวในกรอบแคบ 1,065-1,075 ดอลลาร์/ออนซ์ โดยที่ราคาทองคำยังคงเคลื่อนไหวในระดับต่ำสุดในรอบ 5 ปีครึ่ง ในช่วงกลางคืนมีแรงซื้อกลับเข้ามาจากตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านของสหรัฐเดือนต.ค. ลดลง 11% สู่ระดับ 1.06 ล้านยูนิต ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 7 เดือน ต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ที่ 1.16 ล้านยูนิต อย่างไรก็ดีการฟื้นตัวของราคาทองคำมีกรอบจำกัด เนื่องจากตลาดกังวลเกี่ยวกับการส่งสัญญาณขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดจากการเปิดเผยรายงานการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC)
 การเปิดเผยรายงานการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) เมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการประชุมครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 27-28 ต.ค.ที่ผ่านมา ระบุว่าเจ้าหน้าที่เฟดจำนวนมากมีความเห็นว่าเศรษฐกิจสหรัฐมีความแข็งแกร่งเพียงพอที่จะรับมือกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยซึ่งอาจจะเกิดขึ้นในการประชุมเดือนธ.ค. แต่ได้บ่งชี้ถึงแนวโน้มในระยะยาวของเศรษฐกิจสหรัฐว่าอาจจะปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง
 วันนี้จะมีการประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น คาดการณ์ว่ายังคงนโยบายการเงินผ่อนคลายต่อไปและยังไม่เพิ่มปริมาณวงเงินในการทำ QE โดยเพิ่มฐานเงินในอัตรา 80 ล้านล้านเยนต่อปี ขณะที่คืนนี้จะมีการเปิดเผยรายงานการประชุมธนาคารกลางยุโรป ต้องติดตามว่าธนาคารกลางยุโรปจะส่งสัญญาณถึงการเพิ่มวงเงินซื้อพันธบัตรในมาตรการ QE หรือไม่ในการประชุมต้นเดือนธ.ค. ที่อาจทำให้เงินดอลลาร์เทียบกับยูโรแข็งค่าขึ้นและกดดันต่อราคาทองคำ
 ทางด้านสหรัฐคืนนี้จะเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ตลาดคาดการณ์ว่าจะลดลง 4,000 ราย เหลือ 272,000 ราย ราคาทองคำมีแนวรับสำคัญระยะสั้นที่ 1,065 ดอลลาร์/ออนซ์ ถ้าหลุดแนวรับดังกล่าวมีโอกาสลดลงสู่ 1,050 ดอลลาร์/ออนซ์ เครื่องมือทางเทคนิค RSI ส่งสัญญาณขายมากเกินไป (Oversold) ทำให้ราคาทองคำมีโอกาสฟื้นตัวทางเทคนิค ขณะที่มีแนวต้านระยะสั้นที่ 1,075 และ 1,085 ดอลลาร์/ออนซ์ ตามลำดับ

โกลด์ฟิวเจอร์สเดือนธ.ค.58
Close chg. Support Resistance
18,340 -60 18,30018,150 18,450/18,600
ทองคำมีแนวรับสำคัญระยะสั้นที่ 1,065 ดอลลาร์/ออนซ์ ถ้าหลุดแนวรับดังกล่าว แนะนำเปิดสถานะขาย ขณะที่การเก็งกำไรการฟื้นตัวกลับแนะนำที่แนวรับ 1,065 และ 1,050 ดอลลาร์/ออนซ์ โดยมีจุดปิดสถานะตัดขาดทุนฝั่งซื้อ ที่ 1,040 ดอลลาร์/ออนซ์

ตลาดโลหะ
สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนวันพุธ (18 พ.ย.) หลังจากสหรัฐเปิดเผยตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านทรุดตัวลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 7 เดือนในต.ค. ซึ่งข้อมูลดังกล่าวส่งผลให้นักลงทุนเข้าซื้อสัญญาทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย อย่างไรก็ตาม สัญญาทองคำขยับขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากตลาดได้รับแรงกดดันจากการส่งสัญญาณขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค.เพิ่มขึ้น 10 เซนต์ หรือ 0.01% ปิดที่ระดับ 1,068.70 ดอลลาร์/ออนซ์ สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนธ.ค.ลดลง 9 เซนต์ หรือ 0.64% ปิดที่ 14.081 ดอลลาร์/ออนซ์ นักลงทุนเข้าซื้อสัญญาทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย หลังจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านดิ่งลงในเดือนต.ค. เนื่องจากการก่อสร้างอพาร์ทเมนท์และคอนโดมีเนียมได้ลดน้อยลง หลังจากที่เคยผลักดันอุปสงค์ในช่วงก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านร่วงลง 11% ในเดือนต.ค. สู่ระดับ 1.06 ล้านยูนิต ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 7 เดือน ขณะที่ก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านจะอยู่ที่ระดับ 1.16 ล้านยูนิตในเดือนต.ค. อย่างไรก็ตาม สัญญาทองคำขยับขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับการส่งสัญญาณขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด โดยรายงานการประชุมประจำวันที่ 27-28 ต.ค.ของเฟดระบุว่า เจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายของเฟดมีความเห็นว่าเศรษฐกิจสหรัฐมีความแข็งแกร่งเพียงพอที่จะรับมือกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยซึ่งอาจจะเกิดขึ้นในการประชุมเดือนหน้า


คลิ๊ก!! เพื่ออ่านบทวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์ส
หากไม่สามารถเปิดไฟล์ได้กรุณากด F5


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.hghfutures.com
www.gold.in.th

About the Author
admin's picture

admin

สวัสดีครับ...หุหุ