Primary tabs

YLG : วิเคราะห์ราคาทองคำ โดย วายแอลจีฯ (20-07-15 | 09:58)

คำแนะนำ
รอการตั้งฐานของราคาก่อนเข้าลงทุน ทั้งนี้ควรพิจารณาค่าเงินบาทประกอบการตัดสินใจลงทุน

ปัจจัยพื้นฐาน
ราคาทองคำในสัปดาห์ที่ผ่านมายังคงอ่อนตัวลงถึง 29 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยได้รับแรงกดดันหลักมาจากการแข็งค่าของเงินสกุลดอลลาร์ ซึ่งการแข็งค่าของเงินสกุลดอลลาร์นั้นเกิดจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ออกมาค่อนข้างน่าพอใจโดยเฉพาะการลดลงของผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงาน อีกทั้งการแถลงการณ์ของประธานเฟดว่ายังคงมีแนวโน้มปรับลดอัตราดอกเบี้ยในช่วงปีนี้ยิ่งกดดันราคาทองคำอย่างต่อเนื่องโดยราคาทองคำทำจุดต่ำสุดที่ 1,131.73 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และทำจุดต่ำสุดใหม่ในวันนี้อีกครั้ง ขณะที่กองทุน SPDR ได้ลดการถือทองคำลงอย่างต่อเนื่อง โดยวันศุกร์วันเดียวลดไปถึง 11.63 ตัน ดังนั้นจะเห็นได้ว่าการลดการถือครองลงของกองทุนชั้นนำสะท้อนความน่าสนใจที่ลดลงของตลาดทองคำ จึงทำให้การฟื้นตัวของราคาทองคำนั้นคงยากที่จะเกิดขึ้น

ปัจจัยทางเทคนิค
ราคาทองคำหลุดฐานเดิมบริเวณ 1,140 ดอลลาร์ต่อออนซ์ลงมา ทำจุดต่ำสุดบริเวณ 1,088 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เบื้องต้นยังประเมินว่าโซน 1,080 ดอลลาร์ต่อออนซ์เป็นจุดแนวรับที่สำคัญ ที่จะทำให้เกิดการดีดตัวได้

กลยุทธ์การลงทุน
หลังจากราคาทองคำปรับตัวต่ำกว่า 1,140 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทำให้ต้องชะลอการเปิดสถานะซื้อออกไปก่อน แต่หากรับความเสี่ยงได้มากอาจรอเสี่ยงซื้อในบริเวณ 1,080 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน
• (-)สหรัฐเผยตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านพุ่งเกินคาดในเดือนมิ.ย.กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านเพิ่มขึ้นในเดือนมิ.ย. ซึ่งบ่งชี้ว่าภาวะตลาดที่อยู่อาศัยของสหรัฐยังคงมีความแข็งแกร่งทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านเพิ่มขึ้น 9.8% ในเดือนมิ.ย. เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ 1.17 ล้านยูนิตก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านจะแตะระดับ 1.11 ล้านยูนิตในเดือนมิ.ย.
• (+)จีนเผยปริมาณทองคำสำรองกว่า50 ล้านออนซ์ในเดือนมิ.ย.ธนาคารกลางจีนรายงานวันนี้ว่า ปริมาณทองคำสำรองของจีน ณ สิ้นเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 53.32 ล้านออนซ์ หรือพุ่งขึ้น 57% จากระดับ ณ สิ้นเดือนเม.ย. 2009 ธนาคารกลางจีนระบุว่า ทางธนาคารใช้มาตรการระยะยาวในการจัดสรรทองคำสำรองเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของประเทศที่ผ่านมา ทางการจีนไม่ได้มีกำหนดการเปิดเผยปริมาณทองคำสำรองที่แน่นอน
• (+)จีนเผยราคาบ้านในเดือนมิ.ย.เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง บ่งชี้ตลาดอสังหาฯแกร่งสำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (NBS) เปิดเผยว่า ราคาบ้านใหม่ในเดือนมิ.ย.ยังคงปรับตัวขึ้น ซึ่งบ่งชี้ว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ของจีนมีความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง โดยมีเมืองจำนวนมากขึ้นที่รายงานว่าราคาบ้านใหม่ปรับเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบรายเดือน NBS ระบุว่า จากการสำรวจเมืองขนาดกลางและขนาดใหญ่จำนวน 70 เมืองในเดือนมิ.ย. พบว่า ราคาบ้านใหม่ใน 27 เมืองได้ปรับสูงขึ้น เทียบกับ 20 เมืองในเดือนก่อนหน้าส่วนอีก 34 เมืองรายงานว่าราคาบ้านลดลงเมื่อเทียบรายเดือน เทียบกับจำนวน 43 เมืองในเดือนพ.ค.
• (+)สหรัฐเผยดัชนีCPI เพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนมิ.ย.กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนมิ.ย. เมื่อเทียบรายเดือน โดยได้แรงหนุนจากราคาน้ำมันและอาหารที่ทะยานขึ้นเมื่อเทียบรายปี ดัชนี CPI ดีดตัวขึ้น 0.1% ในเดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนธ.ค.2014 หากไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน ดัชนี CPI พื้นฐานเพิ่มขึ้น 0.2% เมื่อเทียบรายเดือนตัวเลขดัชนี CPI และดัชนี CPI พื้นฐานสอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์
• (+)รองประธานเฟดชี้อัตราเงินเฟ้อสหรัฐยังคงอยู่ในระดับต่ำเกินไปนายสแตนเลย์ ฟิชเชอร์ รองประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวว่า อัตราเงินเฟ้อในสหรัฐยังคงอยู่ในระดับต่ำเกินไป และเฟดจะต้องสร้างความมั่นใจว่าสามารถทำให้อัตราเงินเฟ้อค่อยๆปรับตัวขึ้นสู่ระดับเป้าหมายที่ 2% ได้นายฟิชเชอร์กล่าวว่า เขาไม่เคยคิดมาก่อนว่าเขาจะต้องเผชิญกับปัญหาอย่างนี้ เนื่องจากในช่วงหลายสิบปีก่อนหน้านี้ ความวิตกเกี่ยวกับเงินเฟ้อจะเป็นในรูปที่ว่าราคาได้ทะยานขึ้นเร็วเกินไปอย่างไรก็ดี การเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจวันนี้ บ่งชี้ถึงภาวะเงินเฟ้อที่ปรับตัวขึ้นในสหรัฐ
• (+/-)ธ.กสิกรฯคาดกรอบเงินบาทสัปดาห์34.00-34.25 จับตาตัวเลขศก.สหรัฐ-หนี้กรีซธ.กสิกรไทย (KBANK) ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทสำหรับสัปดาห์ (วันที่ 20-24 ก.ค.) ที่ 34.00-34.25 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่ตลาดรอจับตาเพื่อช่วยประเมินจังหวะการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ได้แก่ ยอดขายบ้านใหม่ ยอดขายบ้านมือสองเดือนมิ.ย. และดัชนี PMI ภาคการผลิตเดือนก.ค. (เบื้องต้น) นอกจากนี้ ตลาดยังน่าจะยังคงติดตามปัญหาของกรีซ โดยเฉพาะในประเด็นเรื่องการเจรจาเพื่อขอรับความช่วยเหลือทางการเงินรอบที่ 3 ระหว่างกรีซกับกลุ่มเจ้าหนี้ และสถานการณ์ของธนาคารพาณิชย์กรีซที่อาจจะกลับมาเปิดทำการอีกครั้ง แต่ยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมเงินทุนเคลื่อนย้ายอย่างใกล้ชิด


คลิ๊ก!! เพื่ออ่านบทวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์ส
หากไม่สามารถเปิดไฟล์ได้กรุณากด F5


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.ylgfutures.co.th
www.gold.in.th

About the Author
admin's picture

admin

สวัสดีครับ...หุหุ