Primary tabs

YLG : วิเคราะห์ราคาทองคำ โดย วายแอลจีฯ (02-07-15 | 18:02) รอบค่ำ

สรุป การคาดการณ์เกี่ยวกับข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งมากขึ้นของสหรัฐ โดยเฉพาะรายงานการจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนมิถุนายนทำให้นักลงทุนลดการถือครองทองคำลง ประกอบกับตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชนเพิ่มขึ้นเกินคาดในเดือนมิถุนายน ขณะที่คาดว่าตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรอาจจะเพิ่มขึ้นในระดับสูงกว่าค่าเฉลี่ยสำหรับช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้และอยู่ในระดับที่สูงพอที่จะปรับตัวรับการเติบโตของจำนวนประชากรและคาดว่าอัตราการว่างงานจะลดลง 0.1% สู่ระดับ 5.4% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 7 ปี กระแสคาดการณ์ดังกล่าวได้สร้างแรงขายทองคำออกมาระยะสั้นแนะนำนักลงทุนจับตาการเคลื่อนไหวของราคาใกล้ชิด หากรับความเสี่ยงได้อาจเข้าซื้อเมื่อราคามีการย่อตัวหากราคาไม่หลุดแนวรับบริเวณ 1,155 ดอลลาร์ต่อออนซ์แต่หากราคาหลุดโซนดังกล่าว อาจจะชะลอการเข้าซื้อเพื่อรอดูการตั้งฐานของราคาบริเวณแนวรับด้านล่าง ขณะที่ราคาขยับขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,175 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หรือ 1,183 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ยังไม่สามารถผ่านไปได้แนะนำขายทองคำออกมาเพื่อลดความเสี่ยง

ปัจจัยทางเทคนิค
แนวโน้ม Gold Spot: ราคาทองคำยังสามารถไม่สามารถยืนเหนือโซน 1,175 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ทำให้เกิดการอ่อนตัวลงของราคา โดยประเมินแนวรับบริเวณที่ 1,155 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากสามารถยืนเหนือโซนแนวรับดังกล่าวได้ก็จะเห็นการดีดตัวขึ้น โดยยังมีโอกาสที่จะราคาทดสอบแนวต้านบริเวณ 1,175-1,183 ดอลลาร์ต่อออนซ์อีกครั้ง

กลยุทธ์ Gold Futures:
Long Position แนะนำให้ทยอยปิดสถานะทำกำไรตามบริเวณแนวต้าน 1,175 หรือ 1,183 ดอลลาร์ต่อออนซ์รอจังหวะเข้าซื้อคืนหากราคาย่อตัวลงมาและไม่หลุดแนวรับ 1,155 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Position สามารถถือต่อได้หากราคาหลุดแนวรับ 1,155 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาสามารถกลับขึ้นไปยืนเหนือโซน 1,185 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ แนะนำให้ทยอยปิดลดสถานะขายลง

Open New รอดูบริเวณ 1,155 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาไม่หลุดสามารถเข้าซื้อเก็งกำไรระยะสั้นเพื่อขายทำกำไรเมื่อราคาดีดตัวหรือบริเวณแนวต้าน 1,175-1,183 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคหลุดแนวดังกล่าวให้รอดูการตั้งฐานของราคาบริเวณแนวรับถัดไป

ข่าวสารประกอบการลงทุน

• (+) S&P ชี้จีดีพีกรีซจะดิ่งต่ำกว่าเส้นฐาน 20% ถ้าออกจากยูโรโซน สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ (S&P) คาดว่า การออกจากยูโรโซนของกรีซจะส่งผลภายหลังที่ร้ายแรงสำหรับเศรษฐกิจ, ธนาคาร และบริษัทที่ไม่ใช่ภาคการเงินของกรีซ S&P ระบุว่า "เราเชื่อว่าผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการออกจากยูโรโซนของกรีซต่อประเทศอื่นๆในยูโรโซน จะถูกควบคุมได้ระดับหนึ่ง" การออกจากยูโรโซนของกรีซอาจจะไม่มีผลกระทบในเชิงลบด้านอันดับความน่าเชื่อถือต่อประเทศอื่นๆในยูโรโซนในทันที แต่จะซ้ำเติมสถานการณ์ที่ย่ำแย่อยู่แล้วสำหรับธนาคารกรีซ ให้เลวร้ายลงไปอีก S&P ยังระบุว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ที่แท้จริงในกรีซจะร่วงต่ำกว่าเส้นฐาน(baseline) 20% หลังจากเวลาผ่านไป 4 ปีผลกระทบทางเศรษฐกิจโดยรวมจากการออกจากยูโรโซนของกรีซจะร้ายแรงสำหรับกรีซ แต่จะถูกควบคุมได้มากกว่าสำหรับประเทศอื่นๆในยูโรโซน

• (+) รมว.คลังฝรั่งเศสระบุการโหวต"ไม่"อาจส่งผลให้กรีซออกจากยูโรโซน นายมิเชล ซาแปง รมว.คลังฝรั่งเศสกล่าวว่า ในการทำประชามติในกรีซในวันอาทิตย์นั้น การโหวต "ไม่รับ" ข้อเสนอปฏิรูปประเทศเพื่อแลกกับเงินช่วยเหลือ อาจจะส่งผลให้กรีซต้องถอนตัวออกจากยูโรโซน (Grexit) แต่ถ้าหากฝ่ายที่โหวต "รับ" ข้อเสนอเป็นฝ่ายที่ชนะการลงประชามติ ประเทศอื่นๆในยูโรโซนก็จะกลับมาทำงานกันในทันทีเพื่อหาทางทำข้อตกลงกับกรีซ นายซาแปงกล่าวว่า ฝรั่งเศสเคยเป็นผู้นำในการผลักดันทางการทูตเพื่อให้มีการบรรลุข้อตกลงกันก่อนการทำประชามติในวันอาทิตย์ที่ 5 ก.ค. แต่ฝรั่งเศสได้ล้มเลิกความตั้งใจนี้ เมื่อนายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ไซปราสของกรีซประกาศในช่วงบ่ายวันพุธว่า เขาจะเดินหน้าการทำประชามติต่อไป นายซาแปงกล่าวถึงรัฐบาลกรีซว่า "คุณไม่สามารถทำข้อตกลงกับคนที่ปฏิเสธคุณได้" และรัฐมนตรีคลังยูโรโซน (ยูโรกรุ๊ป) ก็เห็นพ้องต้องกันในเรื่องจุดยืนดังกล่าวในการประชุมทางโทรศัพท์ นายซาแปงกล่าวว่า ฝรั่งเศสต้องการให้กรีซอยู่ในยูโรโซนต่อไป

• (+) รมว.คลังกรีซเผยพร้อมลาออก ถ้าชาวกรีซโหวต"รับ"มาตรการช่วยเหลือ นายยานิส วารูฟากิส รมว.คลังกรีซกล่าวในวันนี้ว่า เขาจะลาออกจากตำแหน่ง ถ้าหากประชาชน ลงมติ "รับ" เงื่อนไขในมาตรการช่วยเหลือในการลงประชามติในวันอาทิตย์นี้ เขากล่าวว่า รัฐบาลกรีซจะหาทางบรรลุข้อตกลงกับกลุ่มเจ้าหนี้ ขณะที่เขาไม่คาดว่า ชาวกรีซจะลงมติยอมรับเงื่อนไขในมาตรการช่วยเหลือ "เราอาจจะเปลี่ยนองค์ประกอบของรัฐบาล ใครบางคนในรัฐบาลอาจจะไม่สามารถยอมรับผลได้"

• (+/-) บาท/ดอลลาร์ภาคบ่ายวันนี้แกว่งตัวในกรอบแคบ, นักลงทุนรอความคืบหน้าปัจจัยตปท. บาท/ดอลลาร์ภาคบ่ายแกว่งตัวในกรอบแคบ ขณะที่นักลงทุนยังคงรอดูทิศทางปัจจัยต่างประเทศ ทั้งตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ และความคืบหน้าในการแก้ปัญหาหนี้กรีซเจ้าหน้าที่ยูโรโซน เปิดเผยว่า การเจรจาเกี่ยวกับข้อตกลงไม่สามารถดำเนินต่อไปได้ จนกว่าจะผ่านพ้นการลงประชามติ และการลงมติ"ไม่"อาจจะทำให้มีการตั้งคำถามถึงสถานะของกรีซในยูโรโซนนายจอน คันลิฟฟ์ รองผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ กล่าวว่า วิกฤติหนี้ที่รุนแรงขึ้นของกรีซ ไม่มีสัญญาณว่าจะลุกลามไปยังประเทศอื่นๆในยูโรโซน เงินบาทวันนี้เคลื่อนไหวไม่มาก โดยแกว่งในกรอบ 33.755-33.801 17.06 น.บาท/ดอลลาร์ อยู่ที่ 33.77/80 จาก 33.79/81 ช่วงเช้าบาท/ยูโร อยู่ที่ 37.416/440 จาก 37.360/458 ช่วงเช้า เยน/ดอลลาร์ อยู่ที่ 123.43/46 จาก 123.34/39 ช่วงเช้า ยูโร/ดอลลาร์ อยู่ที่ 1.1076/78 จาก 1.1067/68 ช่วงเช้า


คลิ๊ก!! เพื่ออ่านบทวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์ส
หากไม่สามารถเปิดไฟล์ได้กรุณากด F5


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.ylgfutures.co.th
www.gold.in.th

About the Author
admin's picture

admin

สวัสดีครับ...หุหุ