Primary tabs

YLG : วิเคราะห์ราคาทองคำ โดย วายแอลจีฯ (04-12-14 | 09:43)

คำแนะนำ
เสี่ยงเปิดสถานะซื้อระยะสั้นเมื่อราคาลงมายังโซน $1,190 ตัดขาดทุนหากหลุด $1,175 ทั้งนี้นักลงทุนควรพิจารณาความเสี่ยงจากการหยุดของ TFEX ในวันพรุ่งนี้ประกอบการตัดสินใจลงทุน

ปัจจัยพื้นฐาน
ราคาน้ำมันเริ่มชะลอการปรับตัวลงเป็นปัจจัยที่เข้าผลักดันราคาทองคำให้ปรับตัวขึ้นไปได้ แต่การปรับตัวขึ้นยังถูกจำกัดบ้างจากการแข็งค่าของเงินสกุลดอลลาร์ จากการคาดการณ์ถึงสภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯที่น่าจะปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามจะเห็นได้ว่าตลาดทองคำยังคงรอปัจจัยชี้นำใหม่ๆเข้ามาชี้นำ ทำให้การเคลื่อนไหวยังคงอยู่ในกรอบ โดยวันนี้จะมีการประกาศอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางยุโรป(อีซีบี) อีกทั้งอาจต้องติดตามว่าจะมีการกล่าวเพิ่มเติมถึงนโยบายการเงินอื่นหรือไม่ นอกจากนี้ทางฝั่งสหรัฐฯจะเปิดเผยตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงาน ซึ่งยังคงเป็นประเด็นที่ส่งผลต่อราคาทองคำในระยะสั้นๆได้

ปัจจัยทางเทคนิค
ราคาทองคำมีย่อตัวลงบ้างจากแรงขายทำกำไรระยะสั้น เบื้องต้นคาดอาจมีแรงขายทำกำไรตามมาอีก แต่ด้วยโมเมนตัมเชิงบวกที่ยังมีอยู่ อาจทำให้เกิดการดีดกลับขึ้นไปได้ ทำให้ประเมินแนวรับระยะสั้นไว้ที่ 1,198 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่แนวต้านอยู่ที่ 1,215 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์การลงทุน
เปิดสถานะซื้อในโซน 1,190 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยอาจลดสถานะหากราคาหลุด 1,175ดอลลาร์ต่อออนซ์ลงมา ทั้งนี้อาจต้องพิจารณาความเสี่ยงจากวันหยุดของ TFEX ในวันพรุ่งนี้ประกอบการตัดสินใจลงทุน

ข่าวสารประกอบการลงทุน
• (+)ศูนย์วิจัยกสิกรฯ คาดกนง.รอบสุดท้ายของปีอาจมีมติลดดอกเบี้ยลง 0.25% เพื่อหนุนศก.ฟื้น ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.) รอบสุดท้ายของปี 2557 ในวันที่ 17 ธ.ค.นี้ อาจมีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% จากระดับ 2.00% มาอยู่ที่ระดับ 1.75% เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจให้กลับมาขยายตัวในจังหวะที่แข็งแกร่งขึ้น ทั้งนี้มีเหตุผลสนับสนุนหลายประการ ได้แก่ การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยที่ผ่านมายังคงเป็นไปอย่างล่าช้า ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในสินค้าไม่คงทนเป็นหลัก ขณะที่การบริโภคสินค้าคงทนยังให้ภาพการฟื้นตัวที่ไม่สดใสนัก ท่ามกลางภาวะหนี้ครัวเรือนที่ยังคงอยู่ในระดับสูง และราคาสินค้าเกษตรที่ยังคงทรงตัวในระดับต่ำ ขณะที่การลงทุนยังคงหดตัวอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ภาคการส่งออกที่มีส่วนสำคัญต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยแม้จะเริ่มมีพัฒนาการที่ดีขึ้นแต่ต้องยอมรับว่าได้รับแรงหนุนจากปัจจัยด้านฤดูกาลและการเร่งส่งออกสินค้าไปยังยุโรปที่จะถูกตัดสิทธิ GSP ในปีหน้า มากกว่าที่จะส่งสัญญาณถึงอุปสงค์จากประเทศคู่ค้าที่ฟื้นตัวขึ้น
• (-)ADP เผยภาคเอกชนสหรัฐจ้างงานเพิ่มขึ้น 208,000 ตำแหน่งในเดือนพ.ย. ADP ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยตลาดแรงงานสหรัฐ เปิดเผยว่า ตัวเลขจ้างงานของภาคเอกชนสหรัฐปรับตัวขึ้น 208,000 ตำแหน่งในเดือนพ.ย. ซึ่งสอดคล้องกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นในอัตราที่ช้าลง ในขณะที่ตัวเลขจ้างงานของภาคเอกชนเดือนต.ค. ได้ถูกปรับทบทวนเป็นเพิ่มขึ้น 233,000 ตำแหน่ง จากเดิมที่รายงานว่าเพิ่มขึ้นเพียง 230,000 ตำแหน่ง อย่างไรก็ดี ตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนเดือนพ.ย. นับเป็นการเพิ่มขึ้นเกิน 200,000 ตำแหน่งติดต่อกันเป็นเดือนที่ 8 รายงานของ ADP ระบุว่า บริษัทขนาดเล็กหรือบริษัทที่มีการจ้างพนักงานประมาณ 1-49 คน ได้ปรับเพิ่มจำนวนพนักงานใหม่ 101,000 ตำแหน่งในเดือนพ.ย. ขณะที่บริษัทขนาดกลางซึ่งมีพนักงาน 50-499 คน ได้ปรับเพิ่มการจ้างงาน 65,000 ตำแหน่ง และบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานตั้งแต่ 500 คนขึ้นไปจ้างพนักงานเพิ่มเพียง 42,000 ตำแหน่งสำหรับการจ้างงานในภาคบริการปรับตัวขึ้น 176,000 ตำแหน่งในเดือนพ.ย. ขณะที่การจ้างงานในภาคการผลิตเพิ่มขึ้น 11,000 ตำแหน่ง และการจ้างงานในภาคการก่อสร้างเพิ่มขึ้น 17,000 ตำแหน่ง
• (-)สหรัฐเผยประสิทธิภาพการผลิตปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.3% ในไตรมาส 3/2557 กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ประสิทธิภาพการผลิตของแรงงานนอกภาคเกษตรที่มีการปรับทบทวนแล้ว ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.3% ต่อปีในช่วงไตรมาส 3/2557 เทียบกับเบื้องต้นที่รายงานว่าขยายตัว 2% อย่างไรก็ดี ตัวเลขยังกล่าวยังถือว่าอ่อนแอ และยังต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะขยายตัว 2.5% ก่อให้เกิดกระแสความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐในระยะยาว ด้านต้นทุนแรงงานต่อหน่วย ซึ่งเป็นมาตรวัดแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่สำคัญ ปรับตัวลดลง 1% ต่อปีในไตรมาส 3 เทียบกับเบื้องต้นที่รายงานว่าขยับขึ้น 0.3% ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะลดลง 0.7% นับเป็นอีกสัญญาณที่บ่งชี้ว่าแรงกดดันเงินเฟ้อในสหรัฐยังคงเบาบาง


คลิ๊ก!! เพื่ออ่านบทวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์ส
หากไม่สามารถเปิดไฟล์ได้กรุณากด F5


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.ylgfutures.co.th
www.gold.in.th

About the Author
admin's picture

admin

สวัสดีครับ...หุหุ