Primary tabs

MTS : วิเคราะห์ราคาทองคำ โดย เอ็มทีเอส โกลด์ฯ (12-02-13 | 09:51)

สรุปราคาซื้อขายทองคำและ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันอังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 เวลา 09.00 น.

ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,668 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,658 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 29.87 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 23,500 บาท กับ 23,600 บาท และกลับมาปิดที่ 23,450 บาท กับ 23,550 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 2,570 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 7,710 คู่สัญญา และ Silver Futures ไม่มีปริมาณการซื้อขาย Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 1 % แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 2% และ Silver Futures ไม่เปลี่ยนแปลง GFG13 ปิด 23,450 บาท และ GFJ13 ปิด 23,590บาท GF10G13 ปิดที่ 23,450 บาท GF10J13 ปิดที่ 23,580 บาท SVG12 ไม่มีปริมาณการซื้อขาย
สัญญา Comex ปิดลดลง 17.8 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,649.1 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 53 เซ็นต์ ที่ระดับ 30.91 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 1,326.89 ตัน (เท่าเดิม) น้ำมัน NYMEX ปิดเพิ่มขึ้น 1.31 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 97.03 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ลดลง 21.73 จุด ปิดที่ 13,971.24 จุด

ข่าวที่สำคัญ
Bullion Desk, Reuters, Bloomberg, Kitco news, Market Watch, CTV News, USA Gold

ราคาทองคำได้ปรับตัวลดลงอย่างมากในช่วงตลาด COMEX หลังราคาหลุดบริเวณ 1,660 เหรียญด้วยปริมาณการซื้อขายที่เบาบาง และความต้องการทองคำแท่งที่ชะลอตัวลงอันเนื่องมาจากช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีน ซึ่งตลาดเอเชียหลายแห่งปิดทำการ

โดยวันนี้ตลาดญี่ปุ่นและเกาหลีใต้จะกลับมาเปิดทำการ แต่ตลาดจีน มาเลเซียและไต้หวันยังคงปิดทำการ

รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่นกล่าวว่า รัฐบาลของนายอาเบะต้องการนโยบายที่จะ "ช่วยให้ตลาดหุ้นปรับตัวสูงขึ้น" จึงมีการคาดการณ์เพิ่มขึ้นว่า ญี่ปุ่นกำลังทำให้สกุลเงินเยนอ่อนค่าและควบคุมราคาสินทรัพย์ต่างๆ ให้ปรับตัวสูงขึ้น

นอกจากนี้รัฐคอนเนคติกันและเวสเชสเตอร์ของสหรัฐยังเกิดพายุหิมะอีกด้วย ส่งผลกระทบต่อปริมาณการซื้อขายเช่นกัน

ตลอดเดือน ก.พ. SPDR ได้ลดการถือครองทองคำไปทั้งสิ้น 1.2 ตัน เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว SPDR ได้เพิ่มการถือครองทองคำ 6.05 ตัน

อีกทั้ง ราคาทองคำปรับตัวร่วงลงตามสินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆ เนื่องจากนักลงทุนกังวลเกี่ยวกับประเด็นในการประชุมยูโรกรุ๊ป G7 ที่อาจจะมีถ้อยแถลงเกี่ยวกับการทำให้ค่าเงินยูโรอ่อนค่า

โดยตลาดจับตาที่การประชุมรัฐมนตรีคลังที่จะหารือต่อเนื่องเรื่องการให้ความช่วยเหลือไซปรัส ในขณะที่ นายเจอโรน ผู้นำยูโรกรุ๊ปคนใหม่ได้ปฏิเสธที่จะละทิ้งเจ้าหนี้ภาคเอกชนของธนาคารในไซปรัส และกำลังหารือว่าไซปรัสได้ต่อสู้กับการฟอกเงินเพียงพอหรือยัง

ประเทศต่างๆ ในยูโรโซน คัดค้านฝรั่งเศสที่เรียกร้องให้มีมาตรการที่จะทำให้เงินยูโรที่แข็งค่านั้นอ่อนค่าลงไป

นายเจนส์ วายด์แมน ประธานธนาคารกลางเยอรมันได้กล่าวว่ายูโรยังไม่ได้แข็งค่าอย่างน่ากังวล และต่อต้านรัฐบาลที่ต้องการให้ทำให้ค่าเงินอ่อนค่า

มีการพูดกันอย่างมากเกี่ยวกับสงครามสกุลเงิน โดย Bloomberg ได้รายงานเมื่อวานนี้ว่าการประชุม G7 กำลังมีการทบทวนร่างแถลงที่ประกอบด้วย "พันธสัญญาการจัดตั้งอัตราแลกเปลี่ยน" รวมไปถึง "ข้อตกลงที่รัฐบาลจะไม่ใช้นโยบายทางการเงินหรือการคลังเพื่อขับเคลื่อนสกุลเงิน"

ทั้งนี้ในการประชุม G20 ในปลายสัปดาห์นี้จะหารืออีกรอบเกี่ยวกับค่าเงินยูโรที่แข็งค่า

ธนาคารในอียูอาจจะจำเป็นต้องบรรลุเป้าหมายของกฎสภาพคล่อง Basel III ก่อนธนาคารคู่แข่งอื่นๆในประเทศนอกยูโรโซน โดยไอร์แลนด์ที่อยู่ระหว่างการเปลี่ยนรัฐบาลได้รับแรงกดดันให้บรรลุข้อตกลงนี้ภายในวันที่ 1 ม.ค. 2018

S&P ได้เพิ่มเครดิตของไอร์แลนด์จากระดับติดลบเป็นระดับเสถียร

ตัวเลขเศรษฐกิจของยูโรโซนในวันที่ 14 ก.พ. อาจจะสะท้อนถึงความเสียหายจากวิกฤตหนี้ โดยคาดว่าจีดีพีจะลดลง 0.4% ในไตรมาส 4

นางเจเนต เยเลน รองประธานเฟด ส่งสัญญาณว่าจะยังรักษามาตรการผ่อนคลาย หลังจากสิ้นสุดมาตรการ QE โดยกล่าวว่า แม้จะบรรลุระดับเป้าหมายไปก็จะไม่เพิ่มอัตราดอกเบี้ยโดยทันที แต่ยังไม่ยืนยัน เยเลนยังกล่าวว่า อันที่จริงแล้วอัตราเงินเฟ้อระดับต่ำทำให้เฟดเพิ่มความพยายามในการลดอัตราเงินเฟ้อ และแม้ว่าตลาดแรงงานจะฟื้นตัว แต่ยังมีอัตราที่ “ชะลอตัวเกินไป” นอกจากนี้ยังได้เน้นว่าเฟดมีเครื่องมือที่จะออกจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจแล้ว แต่ไม่ได้ระบุระยะเวลา

ในขณะที่ นายเบอนันเก้ ประธานเฟดกล่าวว่า เมื่อถึงเวลาสิ้นสุดการซื้อพันธบัตรจะไม่มีการใช้มาตรการรัดกุมที่เพิ่มขึ้น

สัญญา Comex สถานะสุทธิเพิ่มขึ้น 43.2 ตันเมื่อสัปดาห์ที่แล้วสู่ระดับ 632.8 ตัน โดยมีสัญญา Long เพิ่มขึ้นใหม่เกือบ 43.8 ตัน

ยอดขายเหรียญทองคำได้ชะลอลง แต่ยังคงเพิ่มขึ้น ในเดือน ก.พ.

ความต้องการทองคำที่สูงในนักลงทุนเอเชีย ได้ผลักดันให้ทองคำแท่งและเหรียญทองคำไหลจากสหรัฐไปสู่เอเชีย

CME Group เผยว่า ในวันที่ 5 ก.พ. นักเก็งกำไรได้เพิ่มสถานะ Long ในทองคำเพียงเล็กน้อย สะท้อนว่านักลงทุนไม่อยากที่จะเปิดสถานะมากนักในภาวะที่ตลาดกำหนดทิศทางไม่ได้

Triland (ไตรแลนด์) กล่าวว่ามีความโอกาสที่ราคาจะไปแตะใกล้ระดับต่ำสุดเดิม ซึ่งเป็นราคาเป้าหมายเชิงแนวรับ Fibonacci ที่บริเวณ 1,625 เหรียญ

ตลาดทองคำดูไบประกาศจะใช้สัญญาทองคำ Spot ในปลายปีนี้ ทำให้สามารถซื้อขายทองคำแท่งในตลาดดูไบได้ คาดว่าจะเพิ่มสภาพคล่องให้ทองคำดูไบ

เมื่อคืนไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจ

ตัวเลขเศรษฐกิจวันนี้
- Federal Budget Balance คาดการณ์ว่าจะออกมา -4.6B จากตัวเลขเดิมครั้งที่แล้ว -0.3B

วิเคราะห์ทางเทคนิค
Gold – ราคาทองคำปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็วรุนแรง หลังจากที่หลุดระดับ 1,660 เหรียญ ซึ่งเป็นแนวรับสำคัญตามได้วิเคราะห์ไปก่อนหน้านี้ โดยเมื่อวานตลาดหลักๆในเอเชียปิดทำการ ทำให้ปริมาณการซื้อขายในตลาดน้อยลง ทำให้แรงรับซื้อมีน้อย จากการที่ราคาปรับตัวลงทั้งๆที่เมื่อคืนไม่มีข่าวตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญใดๆ ในเชิงเทคนิคราคาทองคำเข้าสู่แนวโน้มขาลงทั้งระยะสั้น กลาง และยาว ตามที่ได้วิเคราะห์ไปก่อนหน้านี้ ยังแนะนำว่าให้นักลงทุนต้องบริหารพอร์ทให้เหมาะสมกับสภาพตลาดที่เป็นแนวโน้มขาลง และมีจุด Stop Loss ที่เหมาะสม โดยถ้าไม่ลด Position ลงก็จะอาจจะถูก Call Margin หรือ Force Close คาดว่าราคาทองคำในวันนี้น่าจะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,635 – 1,650 เหรียญ ยังมองว่าราคาทองคำยังมีโอกาสที่จะทรงตัวและปรับตัวลงต่อได้ และมีโอกาสที่จะลงไปทดสอบจุดต่ำสุดเดิมที่ระดับ 1,625 เหรียญ นักลงทุนจะต้องระมัดระวังโดยเฉพาะนักลงทุนที่ถือ Long Position อยู่เยอะ สำหรับนักลงทุนที่ปรับปรุงพอร์ทตามที่ MTS Gold ได้แนะนำไว้ก็คงจะกำไรตามๆกัน ยังแนะนำให้ทำ Short Position ที่บริเวณ 1,650 – 1,655 เหรียญ และก็ยังคาดว่าราคาทองคำมีโอกาสที่จะซึมลงไปเรื่อยๆเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ดีวันนี้มีตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาที่คาดหวังว่าจะออกมาไม่ดีนัก อาจจะทำให้ราคาทองคำดีดกลับมาได้บ้างเล็กน้อย

Gold Futures G13 จะมีแนวรับที่ระดับ 23,320 บาท และแนวต้านที่ระดับ 23,500 บาท
Gold Futures J13 จะมีแนวรับที่ระดับ 23,450 บาท และแนวต้านที่ระดับ 23,640 บาท
Silver Futures G13 จะมีแนวรับที่ระดับ 890 บาท และแนวต้านที่ระดับ 930 บาท

คำแนะนำ
สำหรับนักลงทุนเก็งกำไรรายวัน (Swing Trade)
เก็งกำไรในภาวการณ์แกว่งตัวในกรอบ 1,635 – 1,650 เหรียญ ยังแนะนำให้เก็งกำไรในทิศทางขาลง

นักลงทุนระยะสั้น 7 – 20 วัน (Weekly Trade)
เป็นลักษณะของการขายทำกำไร ซื้อเพื่อปิด Short Position หลังจากที่เปิด Short มาก่อนหน้านี้

นักลงทุนระยะยาวทองคำแท่ง
หาจังหวะเปิด Short Position ประมาณ 10% อย่าลืมว่านักลงทุนระยะยาวไม่จำเป็นต้องถือยาวเสมอไป แนะนำให้นักลงทุนยืมทองตัวเองมา Short แล้วซื้อกลับ

สรุปได้ว่า MTS Gold มองราคาทองคำยังเป็นแนวโน้มขาลง ขอให้ลงทุนตามแนวโน้มของตลาด


คลิ๊ก!! เพื่ออ่านบทวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์ส
หากไม่สามารถเปิดไฟล์ได้กรุณากด F5


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.mtsgold.co.th
www.gold.in.th

About the Author
admin's picture

admin

สวัสดีครับ...หุหุ