Primary tabs

ลงทุนทองในแต่ละ Trend : By Darth Sidious's blog

            ทุกสิ่งทุกอย่างมันมีวงจรของมันครับ ทองคำก็เหมือนกัน มีขึ้นก็มีลง โดยช่วงที่ปรับตัวขึ้น เราก็เฮฮา ได้กำไรกันฟู่ฟ่า(ลองนึกถึงช่วงที่ราคาทองคำอยู่บริเวณ US$1,920 สิครับ หวานหอมซะเหลือเกิน) แต่ถ้าช่วงไหนที่ราคาทองคำปรับลดลงหรือเป็นการเคลื่อนตัวแบบ Sideway ก็คงเศร้ากันไปตามๆกัน เพราะซื้อยังไงก็ขาดทุนหรือไม่ก็ได้กำไรไม่พอกับค่าธรรมเนียมการซื้อขาย นั่นหมายความว่าในช่วงการเคลื่อนไหวของราคา เราจะมีความสุขแค่ช่วงเดียว นั่นคือ ช่วงขาขึ้น แต่ช่วงขาลงหรือ Sideway นั้น กลับนั่งเศร้าหมอง คำถามที่ตามมาคือ ทำไมไม่ให้ทุกช่วงเป็นการลงทุนที่มีความสุขกัน?

            การลงทุนในแต่ละช่วงเราอาจจะต้องใช้วิธีที่แตกต่างกัน หากราคาทองคำเป็นช่วงขาขึ้น ก็ทำอย่างที่ทุกๆ ท่านทำเลยครับ คือ "ซื้อ" นั่นเอง แต่ว่าการซื้ออาจจะต้องมีชั้นเชิงกันหน่อยเพื่อให้ได้กำไรอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย อาจรอให้ราคาพักฐานลงมาแล้วค่อยสะสมซื้อเพื่อรอทำกำไร นอกจากนี้ยังต้องหมั่นตรวจสอบภาวะปัจจัยพื้นฐานและปัจจัยทางเทคนิค เพื่อหาสัญญาณเตือนของการสิ้นสุดขาขึ้น ให้เราสามารถออกจากตลาดได้ทันก่อนที่ราคาทองคำจะเปลี่ยนแนวโน้มนั่นเอง (หากลองย้อนกลับไปดูในช่วงที่ราคาทองคำขึ้นสู่จุดสูงสุด เราจะเห็นสัญญาณ Bearish Divergence ของ RSI ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนถึงการสิ้นสุดขาขึ้นอย่างชัดเจนครับ)

            ถัดมาก็คือช่วงขาลงหรือ Sideway หากเป็นช่วง Sideway ที่ราคาทองคำเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ หากกรอบของราคาทองคำกว้าง มากพอ ประมาณ US$20-30 การเก็งกำไรในกรอบแนวรับแนวต้านก็อาจเป็นกลยุทธิ์ที่เหมาะสมในช่วงนี้ แต่หากราคาทองคำเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบที่แคบมากหรืออยู่ในช่วงขาลง กลยุทธ์การลงทุนที่ดีที่สุดก็คือการ “รอ” ครับ แต่ไม่ใช่การรอไปวันๆ แต่ต้องคอยหมั่นดูภาวะตลาดและสัญญาณการเปลี่ยนแนวโน้ม โดยดูได้ทั้งจากปัจจัยพื้นฐาน เช่น เริ่มมีความเสี่ยงที่จะเกิดวิกฤตเศรษฐกิจหรือเงินเฟ้อเริ่มเพิ่มขึ้นอย่างหนัก และดูปัจจัยทางเทคนิคเพื่อหาสัญญาณกลับตัวของราคา แต่ที่ต้องย้ำก็คือ เราไม่จำเป็นต้องซื้อในราคาที่ต่ำที่สุดครับ แค่ปัจจัยทั้งหมดชี้ว่าราคาเริ่มเป็นขาขึ้น เราก็แค่อาศัยช่วงนั้นในการทำกำไร หรืออาจใช้ Gold Futures ในการลงทุนในช่วงขาลง (เพราะสามารถใช้ทำกำไรในช่วงขาลงได้ครับ) สำหรับแหล่งข้อมูลนั้นต้องบอกว่ามีอยู่ทั่วไปครับ ทั้งรายงานภาวะเศรษฐกิจ คำแนะนำจากเจ้าหน้าที่การตลาด หรือที่สำคัญก็คืออ่านจากบทวิเคราะห์ที่บริษัทต่างๆได้จัดทำไว้ ก็ถือเป็นแหล่งข้อมูลประกอบการตัดสินใจชั้นดี

            นี่ก็เป็นคำแนะนำเล็กๆน้อยๆสำหรับการลงทุนในแต่ละช่วงเวลา ครับ หลายท่านเข้าใจกลยุทธ์ในช่วงขาขึ้นและทำได้อย่างแน่นอน แต่สำหรับการรอเวลาในช่วงขาลงนั้น อาจมีขัดใจนักลงทุนหลายๆท่านบ้าง แต่ก็ดีกว่าลงทุนไปแล้วขาดทุนนะครับ อีกอย่าง การรอเวลาก็ถือเป็นกลยุทธ์สำคัญอีกกลยุทธ์หนึ่งเช่นกันนะครับ   

 

ที่มารูปภาพ http://www.wisegeek.com/what-are-the-best-tips-for-technical-trend-analy...

About the Author
Darth Sidious's picture

Darth Sidious