Primary tabs

ลงทุนอย่างไรให้มีความสุข : By Darth Sidious's blog

            ในยุคสมัยนี้ที่เทคโนโลยีหลายๆอย่างพัฒนาไปมาก ซึ่งผลพวงของการพัฒนาเทคโนโลยีนั้นก็คือการเข้าถึงหรือทำกิจกรรมส่วนใหญ่ด้วยต้นทุนที่ต่ำลง การลงทุนก็เหมือนกันครับ สมัยนี้ทางเลือกในการสร้างความมั่งคั่งมีมากกว่าการทำงานประจำเพียงอย่างเดียว ซึ่งการลงทุนก็เป็นหนึ่งในทางเลือกนั้น และด้วยความที่เปิดบัญชีง่าย บวกกับมีตัวอย่างผู้ที่ประสบความสำเร็จในการลงทุนมากมาย ผู้คนในยุคใหม่จึงหันมาลงทุนเพื่อหวังจะเป็นหนึ่งในผู้ประสบความสำเร็จบ้างและเชื่อกันว่าทางเลือกนี้มีอิสระมากกว่าการทำงานประจำและไม่ต้องอยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของใคร คำถามคือ ตอนนี้คุณมีความสุขกับการลงทุนหรือเปล่า?

            หลายคนบอกว่าการลงทุนให้อิสระกับตัวเอง แต่ส่วนใหญ่นั้น ทุกๆวันจันทร์ถึงศุกร์ก็ต้องตื่นก่อนสิบโมงนั่งอ่านบทวิเคราะห์ พอตลาดเปิดก็เคาะๆซื้อขายพร้อมกับนั่งเฝ้าหน้าจอจนถึงห้าโมงเย็น จนกว่าจะออกไปเที่ยวไหนต่อไหนได้ ยิ่งถ้าลงทุนใน Gold Futures ยิ่งแล้วใหญ่ ต้องนั่งเฝ้าถึง 4 ทุ่มครึ่ง ป่านนั้นห้างก็ปิด ที่เที่ยวเดินเล่นก็ไม่มีแล้ว บางครั้งขาดทุนหนักๆ จนไม่มีเงินติดตัวเพื่อนำไปใช้ลงทุน หนักเข้าก็ต้องหยิบยืมคนใกล้ตัวหรือเพื่อนฝูง….สิ่งที่ผมพูดมาทั้งหมดคือ หากคุณทำตามที่ผมบอกไว้เมื่อซักครู่ มันก็อาจไม่ใช่อิสระจริงๆก็ได้ บางทีการได้กำไรจากการลงทุนอย่างเดียวก็ไม่พอถ้าเราไม่มีความสุขไปกับมัน ซึ่งมันมีหลายวิธีที่ทำให้เราได้ทั้งความสุขและกำไรควบคู่กันไปครับ

            สิ่งแรกที่ต้องเปลี่ยนเลยก็คือ ความคิดและทัศนคติในการลงทุนครับ การลงทุนเป็นเรื่องของการสร้างความมั่งคั่งในระยะยาว ไม่ใช่แหล่งสร้างความร่ำรวยในช่วงข้ามคืน การเปลี่ยนความคิดที่ผมกล่าวถึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากคุณยังยึดติดกับความคิดที่ว่าอยากรวยเร็วๆจากการลงทุน สุดท้ายแล้วไอ้เจ้าความคิดนี้แหละที่จะมากำหนดการกระทำคุณ ให้คุณลงทุนในแบบที่เสี่ยงมากขึ้น จากที่หวังว่าจะรวยเร็วๆ ก็กลายเป็นการนำเงินไปละลายทิ้ง อีกเรื่องสำคัญที่ผมอยากจะบอกก็คือการลงทุนที่ประสบความสำเร็จนั้น วัดกันที่ผลตอบแทนในระยะยาว ได้ผลตอบแทนประมาณ 10-15% ต่อปีไปเรื่อยๆ ดีกว่าได้ 100% ในปีเดียวแล้วที่เหลือขาดทุนนะครับ

            เรื่องถัดมาก็คือ สำรวจตัวเองนี่แหละครับ ว่าเรารับความเสี่ยงได้เท่าไหร่ มีเงินทุนมากพอหรือไม่ งานประจำที่เราทำอยู่ ทำให้เราเหลือเวลาว่างมากน้อยขนาดไหน เพราะหากงานคุณรัดตัวแต่ยังมัวไปเล่น Day trade มีหวังได้ออกมาลงทุนอย่างเดียวเป็นแน่แท้ ที่ต้องรู้จักตัวเองก็เพื่อให้เรากำหนดกลยุทธ์ วิธีการลงทุนให้เหมาะสมกับตัวเองครับ ชีวิตจะได้สมดุลทั้งการงาน ครอบครัว การลงทุน เพราะหากลงทุนได้กำไรมาแต่ไม่เหลือใครเลย คงไม่ใช่เรื่องดีครับจากนั้นก็ศึกษาเครื่องมือการลงทุนให้ละเอียด เพื่อให้ได้เครื่องมือการลงทุนที่เหมาะสมและเข้ากับตัวเรา เช่น ชอบเก็งกำไรและมีเวลา การลงทุนในตราสารอนุพันธ์ก็เป็นเครื่องมือที่น่าสนใจ หรือหากไม่มีเวลาและยังศึกษาข้อมูลได้ไม่ดีพอ กองทุนรวมก็เป็นเครื่องมือที่เหมาะสมมากกว่า ศึกษาให้ละเอียดครับว่า ความเสี่ยงจากเครื่องมือนั้นๆ คุณรับมันได้หรือเปล่า

            เรื่องสุดท้ายก็คือ เมื่อลงทุนแล้ว ติดตามผลการลงทุน อาจจะไม่ต้องถึงขนาดเฝ้าทุกนาที วันละครั้งก็พอ(หรือแล้วแต่สะดวก) และติดตามข่าวสาร มุมมองของนักวิเคราะห์อย่างสม่ำเสมอ หากลงทุนผิดพลาด จดไว้แล้วนำมาแก้ไข ปรับปรุงให้มันดีขึ้นไป อ้อ ที่สำคัญก็คือ เงินที่คุณนำมาลงทุน ควรเป็นเงินเย็นนะครับ หมายถึงเงินที่เราไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้ ซึ่งก็คือเงินออมนั่นเอง เพราะจะได้ไม่ต้องมานั่งพะวงมากนัก อย่างที่ย้ำครับ การลงทุนมันเป็นเรื่องระยะยาว

            วิธีที่ผมบอกไปไม่ได้ทำให้คุณรวยเร็วและไม่เห็นผลทันตาครับ แต่รับรองว่า ถ้าทำตามที่ว่ามาทั้งหมด ในอนาคต คุณจะมั่งคั่งจากการลงทุนที่คุณทุ่มเทแน่นอนครับ

 

ที่มารูปภาพ http://jnbrooks.wordpress.com/

About the Author
Darth Sidious's picture

Darth Sidious