Primary tabs

ทำกำไรจากทองคำด้วย Geopolitical risks : By Darth Sidious's blog

           ในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมาผมเคยเขียนบทความชิ้นหนึ่งเพื่อเล่าถึงความเสี่ยงที่สำคัญประเภทหนึ่ง นั่นคือ Geopolitical risks ซึ่งคำนี้ได้ถูกนางเจเน็ต เยลเลนนำมาใช้เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่คอยฉุดเศรษฐกิจไว้ไม่ให้เติบโต โดยอธิบายเพียงที่มาของความเสี่ยงและผลที่เกิดขึ้น หลังจากนั้นก็เกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้นมาตลอด แต่ก็ไม่คิดที่จะหยิบมันขึ้นมาเล่าต่อ เพราะ “คิดว่า” ได้อธิบายทุกอย่างไว้หมดแล้ว แต่ลืมสิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งไป นั่นคือ ท่ามกลางความเสี่ยงทางด้านภูมิรัฐศาสตร์หรือ Geopolitical risks นี้ นักลงทุนทองคำอย่างเราๆท่านๆจะใช้ประโยชน์จากมันได้อย่างไร?

            ก่อนจะไปถึงขั้นนั้น ความหมายของ Geopolitical risks ก็คือความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากความขัดแย้งของประเทศ 2 ประเทศขึ้นไป ยกตัวอย่างก็รัสเซียกับยูเครนที่ถูกหนุนหลังโดยยุโรปและสหรัฐฯ, อิสราเอลและปาเลสไตน์ เป็นต้น ซึ่งสาเหตุสำคัญมาจากพื้นหลังทางประวัติศาสตร์ที่ความขัดแย้งได้ฝังรากลงมาจนถึงปัจจุบันเมื่อคู่กรณีมีการกระทบกระทั่งกันก็มีโอกาสสูงที่จะเกิดความขัดแย้งกันขึ้น ซึ่งสร้างบรรยากาศที่ไม่ดีนักต่อเศรษฐกิจโลก (อ่านเพิ่มเติมได้จาก Link http://www.gold.in.th/node/4630 )

             ลักษณะสำคัญของความเสี่ยงนี้ที่มีต่อสินทรัพย์การลงทุน โดยเฉพาะทองคำตามที่ผู้เขียนสังเกตเห็นนั่นคือ “คาดเดาไม่ได้” เพราะส่วนใหญ่ในช่วงที่ราคาทองคำกำลังปรับตัวลงใกล้หลุดหรือหลุดแนวรับสำคัญไปแล้ว มักจะมีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นมา ผลที่ตามมาก็คือราคาทองคำปรับตัวขึ้นแบบพรวดพราดและขึ้นไปยืนเหนือแนวต้านสำคัญได้อีกครั้ง ตัวอย่างที่เห็นได้ค่อนข้างชัดและเกิดขึ้นได้ไม่นานมานี้ก็คือ ราคาทองคำปรับตัวหลุดแนวรับที่ $1,300 ไปแล้ว และมีแนวโน้มที่จะปรับตัวลงต่อ แต่วันต่อมามีเหตุการณ์ที่ทหารรัสเซียเข้าประชิดชายแดนยูเครนเป็นจำนวนมากซึ่งเพิ่มความกังวลที่จะเกิดการเผชิญหน้ามากขึ้น ส่งผลให้ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นและผ่านระดับ $1,300 ได้อีกครั้ง ซึ่งการปรับขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว ราคาทองคำได้ประโยชน์จาก Geopolitical risks นั่นเอง

            ข้อสำคัญก็คือ เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นมาและราคารับข่าวไปแล้ว ราคาจะกลับมานิ่งอีกครั้งหากไม่มีเหตุการณ์ใดๆเพิ่มเติม โดยจุดนี้เป็นจุดสำคัญ เพราะนักลงทุนส่วนใหญ่คาดว่าราคาทองคำจะปรับขึ้นต่อ และเข้าซื้อตรงช่วงที่ราคาปรับขึ้นมาแล้วเสียมาก หากเหตุการณ์ดังกล่าวคลี่คลายลงไป อาจได้เห็นการพักฐานอย่างหนักอีกครั้ง ซึ่งจะทำให้นักลงทุนขาดทุนมากหากเข้าลงทุนผิดจังหวะ

            วิธีการลงทุนและทำกำไรจาก Geopolitical Risks นั้นอาจ เราจำเป็นต้องติดตามเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด โดยดูว่าในระยะนั้น ความขัดแย้งในบริเวณไหนกำลังคุกรุ่น แต่ขณะเดียวกัน ด้วยความที่เป็นความเสี่ยงที่ไม่สามารถคาดเดาได้ จึงต้องกำหนดจุดตัดขาดทุนให้ชัดเจนและติดตามปัจจัยพื้นฐานอื่นๆควบคู่ไปด้วย เช่น หากความขัดแย้งในยูเครนกำลังถูกพูดถึงอยู่ แต่ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯกำลังดีวันดีคืนจนกดดันราคาทองคำให้ดิ่งลงอย่างหนักและหากหลุดแนวรับสำคัญมามากพอสมควรแล้ว เราอาจต้องทยอยตัดขาดทุนเพื่อลดความเสียหายไป แต่หากได้กำไรจากเหตุการณ์ดังกล่าวควรอาจต้องพิจารณาขายทำกำไรออกไปและไม่ควรเข้าซื้อเพิ่มหากการเพิ่มขึ้นของราคานั้นมาจากความเสี่ยงดังกล่าว เพราะเมื่อเหตุการณ์คลี่คลายลง ราคาจะปรับตัวลงมาค่อนข้างแรงนั่นเอง

            ปิดท้ายบทความนั้นก็ขอฝากเป็นคำเตือนไว้ดีกว่าครับ ดังที่ผมย้ำมาตลอดว่าความเสี่ยงดังกล่าว เป็นเพียงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพียงช่วงสั้นๆ และไม่สามารถคาดเดาได้ ดังนั้นจึงไม่ควรหวังกับการทำกำไรแบบนี้มากจนเกินไปจนละเลยปัจจัยพื้นฐานที่แท้จริง เรียกว่า นานๆทีและโอกาสพอเหมาะ ค่อยหาจังหวะจะดีกว่าครับ  

 

ที่มารูปภาพ http://www.egeomate.com/political-risk-map/

 

About the Author
Darth Sidious's picture

Darth Sidious