Primary tabs

จับกระแสเศรษฐกิจอย่างง่ายๆ สไตล์ชิลชิล : By Darth Sidious's blog

             อย่างที่ผมย้ำไปเสมอครับว่า ในการลงทุนทองคำนั้น สิ่งที่ต้องติดตามอยู่ตลอดก็คือ ภาวะเศรษฐกิจ  โดยเฉพาะของสหรัฐฯที่มักจะมีผลต่อดอลลาร์ที่สวนทางกับราคาทองคำ การติดตามภาวะเศรษฐกิจอย่างใกล้ชิดจะช่วยให้เราคาดการณ์ทิศทางแนวโน้มของราคาทองคำได้ง่ายขึ้น แต่คำถามคือ ตามยังไง? ต้องตามบ่อยมั้ย? ผมมีวิธีติดตามภาวะเศรษฐกิจแบบชิลชิลมาฝากกันครับ

            ตัวแรกที่ต้องตามเลยก็คือ GDP หรือผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ความหมายก็คือมูลค่าสินค้าและบริการที่ผลิตได้ในประเทศครับ(นับหมดไม่ว่าจะมาจากคนไทยหรือต่างชาติแค่ผลิตในไทยก็นับรวมครับ) ซึ่งเป็นตัวเลขที่แสดงภาวะเศรษฐกิจได้ชัดเจนที่สุดครับ เพราะเป็นตัวเลขที่รวมกิจกรรมที่สร้างมูลค่าให้แก่เศรษฐกิจไว้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการบริโภค การลงทุน การใช้จ่ายภาครัฐฯและการส่งออกสุทธิ โดยตัวเลข GDP นี้หากดูแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากครั้งก่อนๆ ก็ตีความได้ว่า แนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศนั้นๆดีขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง GDP จะมีการประกาศในทุกๆไตรมาสครับ แต่ข้อเสียของ GDP ก็คือ ประกาศช้า ต้องรอให้จบไตรมาสไปก่อน 4-6 สัปดาห์จึงจะประกาศ ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องติดตามตัวเลขเศรษฐกิจตัวอื่นเช่นกัน เพื่อคาดเดาตัวเลข GDP นั่นเอง

            โดยในแง่ของการผลิตสินค้าและบริการนั้น ตัวเลขที่สำคัญก็คือ “ดัชนีผู้จัดฝ่ายจัดซื้อหรือ PMI ทั้งภาคการผลิตและบริการ” ครับ ตัวเลขนี้จะประกาศทุกๆเดือน ซึ่งในทุกๆเดือนนั้น ผู้จัดการฝ่ายขายของแต่ละบริษัทจะต้องทำการสั่งซื้อสินค้า สั่งซื้อวัตถุดิบ จ้างพนักงานเพิ่ม ซึ่งทั้งหมดเป็นกิจกรรมที่ก่อให้เกิดการผลิตสินค้าและบริการ ดัชนี PMI จะเป็นการบ่งบอกถึงกิจกรรมเหล่านี้ครับ ยิ่งมากยิ่งดี โดยมีเขตแบ่งที่ 50 หากมากกว่า 50 คือขยายตัว น้อยกว่า 50 คือหดตัว และอีกตัวเลขสำคัญที่เกี่ยวกับภาคการผลิตนั่นคือ “ผลผลิตภาคอุตสาหกรรม (Industrial Production)” ที่เป็นตัวเลขที่แสดงถึงภาวะการผลิตอีกหนึ่งตัว

            ในส่วนการบริโภคนั้น จะดูที่ “ยอดค้าปลีก(Retail Sales)” และ “การใช้จ่ายภาคครัวเรือน(Consumer Spending)” ซึ่งจะเป็นการบ่งบอกถึงระดับการบริโภคของครัวเรือนครับ ยิ่งมีมากแสดงว่าในช่วงนั้น ประชาชนในประเทศมีการใช้จ่ายเพื่อบริโภคค่อนข้างมาก นอกจากนี้ยังต้องติดตามตัวเลขที่บ่งชี้ถึงภาวะที่อยู่อาศัยเอย่าง “ยอดขายบ้านใหม่(New home sales)” และยอดขายบ้านมือสอง(Existing home sales)” ที่แสดงถึงการบริโภคสินค้าคงทนด้วยเช่นกัน โดยตัวเลขเหล่านี้จะประกาศในทุกๆเดือนเช่นกันครับ

            อีกหนึ่งตัวเลขสำคัญที่มีผลต่อทั้งภาคการบริโภคและการผลิตนั่นคือ “ตัวเลขการจ้างงาน” และ “อัตราการว่างงาน(Unemp;loyment rate)”ครับ หากอัตราการว่างงานลดลงเรื่อยๆ การจ้างงานเพิ่มขึ้นตลอด แสดงถึงภาวะการผลิตที่เพิ่มขึ้น และจะทำให้คนส่วนใหญ่มีรายได้เพื่อมาใช้ในการบริโภคมากขึ้น

            นอกจากนี้ยังต้องติดตามภาวะเงินเฟ้อครับ “ดัชนีราคาผู้บริโภค” และ “ดัชนีราคาผู้ผลิต” (CPI และ PPI ตามลำดับ) ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลขสำคัญ โดยหากตัวเลขเหล่านี้สูงขึ้นเรื่อยๆ ก็มีโอกาสที่จะเกิดเป็นภาวะเงินเฟ้อ(ซึ่งจะเป็นผลบวกต่อราคาทองคำในฐานะสินทรัพย์ป้องกันเงินเฟ้อ แต่หากมีการติดลบ เศรษฐกิจก็จะเข้าสู่ภาวะเงินฝืดครับ

            โดยในตัวเลขทุกตัวที่กล่าวมานั้น จะมีสำนักเศรษฐกิจหลายๆสำนักคอยกำหนดตัวเลขคาดการณ์ในแต่ละเดือนครับ วิธีการดูก็คือเอาเจ้าตัวเลขพวกนี้แหละเปรียบเทียบไปเลยครับ นอกจากนี้ การดูตัวเลขพวกนี้บ่อยๆจะทำให้เราสามารถเห็นแนวโน้มต่างๆได้ชัดเจนและคาดการณ์ถึงตัวเลขส่วนอื่นๆได้ ตัวอย่างง่ายๆ เช่น หากยอดค้าปลีกและการใช้จ่ายภาคครัวเรือนชะลอตัวลงมาแล้วสามเดือน ก็อาจทำให้เราคาดได้ว่า ตัวเลขการผลิตในช่วงหลังๆอาจออกมาย่ำแย่(เพราะไม่รู้จะผลิตไปทำไม) หรือหาก GDP ออกมาเติบโตตลอด ตัวเลขเงินเฟ้อก็พุ่งเรื่อยๆ ก็อาจคาดการณ์ได้ถึงปัญหาเงินเฟ้อในอนาคตและคาดต่อไปได้อีกว่า อาจได้เห็นมาตรการที่ชะลอความร้องแรง ของเศรษฐกิจซึ่งจะทำให้สินทรัพย์ทุกประเภทปรับตัวลง หรือหากตัวเลขทุกตัวออกมาดีขึ้น ก็ทำให้คาดได้ว่า GDP ไตรมาสนี้ก็จะออกมาดีด้วย เป็นต้น ส่วนคำถามที่ว่าจะดูจากที่ไหนนั้น ก็จากบทวิเคราะห์ของโบรคเกอร์ก็ได่ครับ ซึ่งเกือบทุกที่จะมีปฏิทินเศรษฐกิจแนบท้ายอยู่แล้ว หรือติดตามได้ที่ http://www.forexfactory.com/calendar.php ก็ได้ครับ  

            ของแบบนี้ไม่ได้เป็นกันแบบปุบปับครับ แต่หากทุกท่านชำนาญในเรื่องเหล่านี้ นั่นก็หมายถึงท่านได้เสริมอาวุธการลงทุนให้แก่ตัวเองได้อีกอย่าง ซึ่งจะช่วยให้การลงทุนของท่านผู้อ่านนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง 

 

ที่มารูปภาพ http://events.r20.constantcontact.com/register/event;jsessionid=
0A0B3B652BB7EF954D6B7926A27FFBA8.worker_registrant?llr=fqryb5aab&oeidk=a07e8m4fey7452b3dfa

About the Author
Darth Sidious's picture

Darth Sidious