Primary tabs

ลงทุนทอง ท่ามกลางความผันผวนทางเศรษฐกิจ : By Darth Sidious's blog

            ในบทความก่อนหน้า เราได้พูดคุยกันไปบ้างแล้ว กับวงจรเศรษฐกิจและทิศทางเศรษฐกิจในช่วงนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่จำเป็นในการลงทุน เพื่อให้นักลงทุนสามารถกำหนดกลยุทธ์การลงทุนเพื่อสร้างกำไรได้ในทุกๆสถานการณ์ ซึ่งสมัยนี้ช่องทางการลงทุนมีมากมาย ซึ่งจะน่าเสียดายมาก หากเราไม่สามารถนำมันมาประยุกต์และสร้างความมั่งคั่งให้กับเราได้ คำถามถัดมาก็คือ แล้วเราจะติดตามเศรษฐกิจได้อย่างไร และใช้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงได้อย่างไร

            จากรูปที่ทุกท่านเห็นนั้น เป็นราคาทองคำรายวันตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งแบ่งได้เป็นสองช่วงใหญ่ๆ คือช่วงปี 2549-2554 นั้นเป็นช่วงที่ราคาทองคำเข้าสู่ช่วงขาขึ้นอย่างเต็มตัว ราคาปรับตัวขึ้นจากระดับ US$500 มาถึงระดับ US$1,900 โดยเหตุการณ์ในช่วงนั้นเป็นช่วงที่สหรัฐฯกำลังเฟื่องฟูสุดขีด จากนั้นก็ฟุบลงมาด้วยปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจอย่าง Subprime Crisis หลังจากนั้น ธนาคารกลางสหรัฐฯหรือ FED ก็เข้าสู้โดยการลดอัตราดอกเบี้ยลงมาใกล้ศูนย์และปล่อยมาตรการ QE ออกมา จนสภาพคล่องท่วมระบบ แต่เศรษฐกิจโลกยังไม่ทันฟื้น ช่วงปี 2554 ก็เกิดวิกฤตหนี้สาธารณะในยุโรป ดันราคาทองคำพุ่งพรวดพราดอีกระลอก

            แต่แล้วงานเลี้ยงก็เลิกครับ ราคาดิ่งลงหลังจากที่หลังจากนั้น วิกฤติยุโรปเริ่มคลี่คลายลง(แม้ปัญหายังไม่หมดไป) นโยบาย QE เริ่มไม่สร้างความตื่นเต้นให้กับนักกลงทุน เศรษฐกิจสหรัฐฯก็ค่อยๆผงกหัวขึ้นมา ราคาทองคำในช่วงนี้ก็ดิ่งลงอย่างหนักตกลงจาก US$1,900 มาอยู่บริเวณ US$1,300  สวนทางกับสินทรัพย์เสี่ยงส่วนใหญ่ที่ทยอยปรับตัวขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นช่วงที่เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว ความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อระบบการเงินกำลังกลับมา

            การเคลื่อนไหวของราคาทองคำนับตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบันเป็นอีกหลักฐานที่ยืนยันว่า ในสายตานักลงทุน ทองคำคือสินทรัพย์ที่ป้องกันเงินเฟ้อได้อีกชนิดหนึ่ง(ได้มากขนาดไหนอันนั้นอีกประเด็นครับ เพราะมีบางรายงานที่บอกว่าทองคำก็ไม่ได้ป้องกันเงินเฟ้อได้สมบูรณ์แบบ) เห็นได้จากช่วงที่เศรษฐกิจเฟื่องฟูถึงขีดสุด ซึ่งเป็นช่วงที่เงินเฟ้อปรับตัวสูงสุด ราคาทองคำก็มีการเพิ่มขึ้นอยู่ตลอด และยังเป็นอีกหนึ่งสินทรัพย์ปลอดภัยในกรณีที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจ ซึ่งราคาทองคำเพิ่มขึ้นอีกครั้งหลังจากเกิดวิกฤตซับไพรม์ของสหรัฐฯและวิกฤตหนี้สาธารณะของยุโรป

            หากเรารู้ถึงลักษณะการเคลื่อนไหวของทองคำ รวมถึงจับสัญญาณภ่าวะเศรษฐกิจได้ การลงทุนของคุณจะสร้างกำไรได้มากขึ้นครับ ยกตัวอย่างในช่วงนี้ การที่ราคาทองคำปรับตัวลงก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เพราะนักลงทุนส่วนใหญ่กลับมาเชื่อมั่นในระบบการเงินอีกครั้งหลังจากที่เศรษฐกิจโลกอยู่ในภาวะที่ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง สินทรัพย์ปลอดภัยในตอนนี้จึงอยู่นอกสายตาของนักลงทุนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ถ้าหากผ่านช่วงการฟื้นฟูไปได้ เศรษฐกิจจะเข้าสู่ภาวะขยายตัวอีกครั้ง ปัญหาต่อไปที่ต้องเจอจะเป็นปัญหาเงินเฟ้อ คราวนี้แหละครับ ทองคำอาจได้ฟื้นขึ้นมาอีกรอบก็เป็นได้

            แบล้วจะดูยังไง? ในทุกๆสัปดาห์แต่ละประเทศจะมีการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจกันเป็นประจำ ซึ่งเราจับสัญญาณนั้นๆได้จากตัวเลขเศรษฐกิจเหล่านี้ครับ หลักๆเลยก็ตัว GDP แต่ละไตรมาส อัตราเงินเฟ้อ ดัชนี PMI ซึ่งตัวเลขเหล่านี้จะบ่งบอกถึงทิศทางเศรษฐกิจ หากติดตามอยู่ตลอดเราจะเห็นถึงรูปแบบการเปลี่นแปลงรวมถึงเห็นสัญญาณแปลกๆจากตัวเลขเหล่านั้น ส่วนจะดูยังไง ไว้คราวหน้า เรามาเจาะลึกกันครับ

 

ที่มารูปภาพ Bisnews

About the Author
Darth Sidious's picture

Darth Sidious