Primary tabs

AFC : วิเคราะห์ราคาทองคำ โดย ออสสิริสฯ (29-08-13 | 09:35)

Previously...
ต่างประเทศ
• สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ เปิดเผยว่า ดัชนีการทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (pending home sales) ปรับตัวลดลง 1.3% เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ 109.5 ในเดือนก.ค.
• สำนักงานสารนิเทศด้านพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) รายงานว่า สต็อกน้ำมันดิบในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 23 ส.ค. พุ่งขึ้น 3 ล้านบาร์เรล แตะที่ 362 ล้านบาร์เรล ตรงข้ามกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะลดลงราว 100,000-150,000 บาร์เรล ขณะเดียวกัน EIA ระบุว่า ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในสหรัฐพุ่งขึ้น 1.2% แตะที่ 7.61 ล้านบาร์เรล/วัน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2532
• จำนวนผู้ว่างงานในฝรั่งเศสเดือน ก.ค. เพิ่มขึ้น 6,300 รายหรือว่างงานมากขึ้น 0.2% จากเดือน มิ.ย. ทำให้ยอดผู้ขอรับสวัสดิการมีจำนวนกว่า 3.28 ล้านคน ทั้งนี้ รัฐบาลกำลังจะกระตุ้นการสร้างงานผ่านภาครัฐ โดยตั้งเป้าจะจ้างงานคนหนุ่มสาว 150,000 ตำแหน่งในองค์กรภาครัฐ
• จีนจะขยายขอบเขตเก็บภาษีการบริโภคในสินค้าหรู โดยจะเพิ่มรายการสินค้าให้หลากหลายมากขึ้น โดยในปัจจุบันภาษีการบริโภคและภาษีนำเข้าที่อยู่ในระดับสูงทำให้ผู้บริโภคในจีนออกไปซื้อสินค้าหรูจากต่างประเทศมากกว่าจะซื้อในประเทศ นอกจากนี้ ทางการจีนได้เพิ่มภาษีในสินค้าที่สร้างมลพิษมากหรือสินค้าที่ใช้พลังงานมากเกินไปอีกด้วย
• ประธานคณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฎิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) เปิดเผยว่า อัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นในระดับปัจจุบันยังไม่รุนแรงและยังควบคุมได้ โดยที่ผ่านมาปัจจัยด้านฤดูกาลและสภาพดินฟ้าอากาศทำให้ราคาสินค้าเกษตรในปีนี้ผันผวนในบางพื้นที่ แต่รัฐบาลท้องถิ่นได้ดำเนินมาตรการตลอดจนเพิ่มการควบคุมราคาเพื่อสร้างความมั่นใจว่าราคาและอุปทานในตลาดจะมีเสถียรภาพ
• บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ 3 แห่งในญี่ปุ่นมียอดการผลิตรถยนต์ทั่วโลกลดลงในเดือนก.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปีโดยโตโยต้ามอเตอร์ลดลง 1.8% นิสสันมอเตอร์ลดลง 8.1% ฮอนดามอเตอร์ลดลง 1.8% เนื่องจากความต้องการที่อ่อนแอในจีน ละตินอเมริกาและญี่ปุ่น
• หากสหรัฐฯ โจมตีซีเรียจะส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น ประกอบกับทิศทางค่าเงินบาทมีแนวโน้มอ่อนค่าลงก็จะยิ่งทำให้ราคาน้ำมันสูงเพิ่มขึ้นอีก แต่ ก.พลังงาน ยืนยันว่าจะดูแลราคาน้ำมันในประเทศให้อยู่ในระดับเดิม เพราะปัจจุบันฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงยังคงป็นบวกราว 7 พันล้านบาท โดยสามารถดูแลราคาได้จนถึงเดือน ต.ค. แต่หลังจากนั้นถ้าราคาน้ำมันดิบยังไม่ทรงตัวคงต้องกู้เงินเพิ่ม เพื่อไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าครองชีพของประชาชน
• ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำ 921.03 ตัน (คงที่)

ในประเทศ
• SET Index ปิดที่ 1,275.76 จุด ลดลง -18.21 จุด หรือ -1.41 % ด้วยมูลค่าซื้อขาย 53,688.70 ล้านบาท โดยดัชนีเคลื่อนไหวในแดนลบตลอดทั้งวันในทิศทางเดียวกับตลาดเพื่อนบ้านจากแรงขายปรับพอร์ตของนักลงทุนต่างชาติ จากปัจจัยค่าเงินบาทที่อ่อนค่า และจากความกังวลต่อเหตุการณ์ในซีเรีย รวมถึงแนวโน้มเศรษฐกิจไทยที่ชะลอตัวลง
• ธปท. ยืนยันที่จะให้การเคลื่อนไหวของบาทเป็นไปตามกลไกตลาด โดยจะใช้นโยบายอัตราดอกเบี้ยแบบยืดหยุ่น แต่หากพบว่ามีความผันผวนรวดเร็วเกินไปจนจะกระทบเศรษฐกิจหรือก่อให้เกิดความแตกต่างจากปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจ ก็พร้อมจะเข้าไปดูแลด้วยเครื่องมือการเงินที่มีในการรักษาเสถียรภาพของอัตราแลกเปลี่ยน
• ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการ ธปท. เปิดเผยว่า สถานการณ์ต่างๆ ในปัจจุบันสะท้อนการส่งออกในปีนี้ว่าจะขยายตัวค่อนข้างต่ำเพียง 4.2% จากระดับ 5.1% ที่เคยประเมินไว้ตอนต้นปี และเชื่อว่าดุลบัญชีเดินสะพัดของไทยในปีนี้จะสมดุลหรือขาดดุลเล็กน้อย เนื่องจากการนำเข้าก็ปรับตัวลดลงไป ในทิศทางเดียวกับการส่งออก ส่วน GDP ไตรมาส 3 น่าจะขยายได้ดีกว่าไตรมาส 2 และการจะเติบโตสูงสุดในไตรมาส 4 จากการบริโภคของประชาชนที่จะเริ่มปรับตัวเข้าสู่ภาวะปกติ
• โจนส์ แลง ลาซาลล์ เปิดเผยว่า ถึงแม้เศรษฐกิจไทยจะชะลอตัวในครึ่งปีแรก แต่ภาคธุรกิจยังมีอัตราการเช่าพื้นที่สำนักงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงครึ่งปีแรกมีบริษัทในกลุ่มธุรกิจอุปโภคบริโภคและธุรกิจการเงินเช่าพื้นที่เพิ่มขึ้นมากที่สุด และผู้ประกอบการทั้งไทยและต่างชาติ ต่างต้องการเช่าพื้นที่ในทำเลดีเพิ่มขึ้นเพื่อใช้เปิดสำนักงานพร้อมบริการ (Serviced office) เป็นฐานในภูมิภาคอาเซียนรองรับการเปิด AEC ในปี 2558

• สรุปยอดสุทธิการซื้อขายของแต่ละกลุ่ม (ล้านบาท)
นักลงทุนสถาบัน -2,778.58
บัญชีบริษัทหลักทรัพย์ +2,495.52
นักลงทุนต่างชาติ -3,055.65
นักลงทุนทั่วไป +3,338.70

Technical and Fundamental
ราคาทองคำปิดบวก แม้นักลงทุนเทขายทำกำไรหลังจากราคาทองคำพุ่งขึ้นเกือบ 2% เมื่อวันก่อน อย่างไรก็ตามยังคงมีปัจจัยบวกอยู่อย่างต่อเนื่อง จากกระแสคาดการณ์ที่สหรัฐอาจจะดำเนินการทางทหารต่อซีเรีย
แรงขายทำกำไรได้ฉุดราคาทองคำปิดอ่อนแรงลงเมื่อคืนนี้ อย่างไรก็ตาม แรงหนุนจากกระแสคาดการณ์ที่สหรัฐและประเทศพันธมิตรอาจจะดำเนินการทางทหารต่อซีเรีย ยังคงมีอยู่ในตลาดอย่างต่อเนื่อง
หลังจาก นายเจย์ คาร์นีย์ โฆษกประจำทำเนียบขาวกล่าวว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามาจะประกาศอย่างเป็นทางการภายในในสัปดาห์นี้ว่ากองทัพสหรัฐจะเปิดฉากโจมตีซีเรียหรือไม่ พร้อมระบุว่า สหรัฐเชื่อมั่นว่ามีการใช้อาวุธเคมีในวงกว้างเมื่อวันที่ 21 ส.ค.นอกกรุงดามัสกัส ซึ่งส่งผลให้พลเรือนเสียชีวิตกว่า 1,300 คน
ด้านดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินเยนที่ระดับ 97.69 เยน จากระดับของวันอังคารที่ 97.1 เยน และแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับฟรังค์สวิสที่ระดับ 0.9217 ฟรังค์ จากระดับ 0.9183 ฟรังค์
ขณะที่นักลงทุนเข้ามาช้อนซื้อเก็งกำไรดอลลาร์สหรัฐหลังจากที่ดอลลาร์อ่อนค่าลงติดต่อกันหลายวันก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตามยังคงมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์รุนแรงในซีเรีย หลังจากมีรายงานว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐ กำลังตัดสินใจที่จะใช้กำลังทางทหารในวงจำกัดต่อซีเรีย โดยมีเป้าหมายที่จะตอบโต้ซีเรียที่ใช้อาวุธเคมีสังหารประชาชน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวอาจจะนำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างประเทศ
ทาง Ausiris มองราคาทองคำในวันนี้ว่ามีโอกาสผันผวนต่อไปได้ โดยเรามองว่าหากราคายังสามารถยืนได้เหนือแนวรับ 1405/1395 ได้ ก็มีโอกาสที่ราคาจะเคลื่อนไหวในทิศทางบวกต่อไป ทั้งนี้ปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามในคืนนี้ นอกจากประเด็นเรื่องความขัดแย้งระหวางสหรัฐกับซีเรียนั้น ได้แก่ ตัวเลข “ผลผลิตมวลรวมในประเทศเบื้องต้นรายไตรมาส” และ “จำนวนคนว่างงานที่ขอสวัสดิการสังคม” ของสหรัฐ ที่จะประกาศคืนนี้ เวลา 19.30 ตามเวลาในประเทศ ซึ่งปัจจัยดังกล่าวจะมีผลต่อการขึ้นหรือลงเป็นอย่างมากของราคาทองคำในคืนนี้ สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้นั้น
เรามองว่า หากราคาสามารถยืนได้เหนือแนวรับ 1405/1395 นลท.ควรอยู่ฝั่งซื้อไปก่อน เมื่อราคาปรับตัวขึ้นไป จึงค่อยตัดกำไร และอาจสลับหน้าเป็นฝั่งขายที่แนวต้านสำคัญ (สำหรับ นลท.ที่รับความเสี่ยงได้) ในทางกลับกันหากราคาไม่สามารถยืนเหนือแนวรับได้ จึงค่อยสลับหน้าเป็นฝั่งขายต่อไป

Trading ($/oz)
กรอบ 1388 – 1430
แนวต้าน 1415 1422 1430
แนวรับ 1405 1395 1388

Strategy
ไม่มีสถานะ...
Intraday : “ผันผวนตามข่าวสงคราม / เล่นสั้นเป็นหลัก / ย่อลงไม่หลุดแนวรับ – อยู่ฝั่งซื้อ”
- เน้นเล่นสั้นๆเป็นหลักเพราะตลาดผันผวน หากพอร์ตมีกำไร ให้ตัดถือเงินสดเป็นระยะ
- มือเปล่า รับความผันผวนได้/ย่อลงไม่หลุด 1405 อยู่ฝั่งซื้อ Cut loss 1395

Trend Trade: “ระยะกลางขึ้น / ระยะสั้นๆทดสอบแนวรับ 1405/1395”
- ราคาย่อลงไม่หลุด 1405 ซื้อสะสมต่อได้


คลิ๊ก!! เพื่ออ่านบทวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์ส
หากไม่สามารถเปิดไฟล์ได้กรุณากด F5


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.ausirisgroup.com
www.gold.in.th

About the Author
admin's picture

admin

สวัสดีครับ...หุหุ