Primary tabs

YLG : #วิเคราะห์ราคาทองคำ โดย วายแอลจีฯ (15-05-18 | 08:39 l www.gold.in.th

| www.gold.in.th |

คำแนะนำ
เข้าซื้อเพื่อเก็งกำไรระยะสั้นหากราคาทองคำสามารถยืนเหนือบริเวณ 1,306-1,302 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ และทยอยปิดสถานะทำกำไรบางส่วนหากไม่ผ่านบริเวณแนวต้าน 1,326-1,337 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ปัยจัยพื้นฐาน
ราคาทองคำวานนี้ปรับตัวลดลง 5.55 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยได้รับแรงกดดันจากข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนที่มีแนวโน้มคลี่คลายลง หลังสหรัฐและจีนกำลังจัดทำข้อตกลงเพื่อให้ ZTE ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ด้านการสื่อสารของจีนกลับมาดำเนินธุรกิจอีกครั้ง ขณะที่จีนเตรียมที่จะยกเลิกการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าเกษตรของสหรัฐซึ่งรวมถึงถั่วเหลือง ประกอบกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนจะเดินทางเยือนสหรัฐตั้งแต่วันที่ 15-19 พ.ค. เพื่อหารือประเด็นข้อพิพาททางการค้าเช่นกัน สถานการณ์ดังกล่าวหนุนดอลลาร์และดาวโจนส์ให้ปรับตัวสูงขึ้นซึ่งเป็นปัจจัยกดดันราคาทองคำ ด้านกองทุน SPDR ลดการถือครองทองคำลงวานนี้ -1.47 ตัน สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยยอดค้าปลีกและ Empire State Index ของสหรัฐ พร้อมทั้งติดตามการหารือข้อพิพาททางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ, การประชุมร่วมกันระหว่างอิหร่านและสหภาพยุโรปเกี่ยวกับสถานการณ์หลังจากที่สหรัฐประกาศถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ รวมไปถึงสถานการณ์ในตะวันออกกลางหลังสหรัฐเปิดสถานทูตแห่งใหม่ในกรุงเยรูซาเลมวานนี้จนเป็นเหตุให้เกิดการประท้วงและปะทะกันจนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

ปัยจัยทางเทคนิค
หากราคาทองคำไม่สามารถ break out ผ่านแนวต้านบริเวณ 1,326 ดอลลาร์ต่อออนซ์ขึ้นไปได้ จึงมีแรงขายทำกำไรระยะสั้นให้กลับลงมาตั้งฐานราคาด้านล่างอีกครั้ง เบื้องต้นประเมินว่าราคายังคงเคลื่อนไหวระหว่าง 1,337-1,302 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากยืนราคาระดับ 1,306-1,302 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ จึงจะมีแรงดีดกลับไปทดสอบแนวต้านด้านบนอีกครั้ง

กลยุทธ์การลงทุน
เน้นการลงทุนระยะสั้นโดยซื้อหากราคาอ่อนตัวลงมาในโซน 1,306-1,302 ดอลลาร์ต่อออนซ์ พร้อมลดการลงทุนหากราคาหลุด 1,302 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และสำหรับนักลงทุนที่ถือสถานะซื้ออยู่ แนะนำทยอยแบ่งปิดสถานะทำกำไรตั้งแต่ราคา 1,326-1,337 ดอลลาร์ต่อออนซ์ขึ้นไป

ข่าวสารประกอบการลงทุน
• (+) UNSC เตรียมจัดประชุมฉุกเฉิน หลังอิสราเอล-ปาเลสไตน์ปะทะเดือดสังเวยเปิดสถานทูตสหรัฐ นายริยาด แมนซูร์ ผู้สังเกตุการณ์ถาวรแห่งรัฐปาเลสไตน์ประจำสหประชาชาติ กล่าวว่า คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) จะจัดการประชุมฉุกเฉินภายในเวลา 24 ชั่วโมง หลังเกิดเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมชาวปาเลสไตน์และกองกำลังของอิสราเอล จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ชาวปาเลสไตน์หลายหมื่นคนพากันเดินขบวนประท้วงการเปิดสถานทูตสหรัฐแห่งใหม่ในกรุงเยรูซาเลมวันนี้ ขณะที่ล่าสุด กองกำลังอิสราเอลได้สังหารชาวปาเลสไตน์ 52 รายที่พยายามข้ามชายแดนจากฉนวนกาซ่าเข้าไปยังฝั่งอิสราเอล โดยจำนวนดังกล่าวนับเป็นตัวเลขผู้เสียชีวิตสูงที่สุดภายในวันเดียวนับตั้งแต่การประท้วงเริ่มขึ้นในวันที่ 30 มี.ค. เจ้าหน้าที่ยังระบุว่า ชาวปาเลสไตน์ได้รับบาดเจ็บเพิ่มเป็น 2,400 ราย ขณะที่หลายร้อยรายได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิงด้วยกระสุนจริง

• (+) ประธานเฟดคลีฟแลนด์เตือนสหรัฐจับตาสัดส่วนหนี้ต่อ GDP หวั่นบานปลายเกินควบคุม นางลอเรตตา เมสเตอร์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาคลีฟแลนด์ ระบุเตือนในวันนี้ว่า สหรัฐควรจับตาสัดส่วนหนี้ต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ก่อนที่จะไม่สามารถควบคุมได้ "เราควรพิจารณาภาวะเศรษฐกิจสหรัฐ โดยดูว่าเราจะมีสถานะทางการคลังที่ยั่งยืนหรือไม่ ซึ่งเราควรพิจารณาก่อนที่สถานการณ์จะบานปลายจนควบคุมไม่ได้" นางเมสเตอร์กล่าว ทั้งนี้ สัดส่วนหนี้ต่อ GDP ของสหรัฐพุ่งแตะระดับ 104% ในปีที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2489 โดยขณะนั้นอยู่ที่ระดับ 120% นอกจากนี้ มูลค่าหนี้ทั้งหมดของสหรัฐทะลุ 21 ล้านล้านดอลลาร์ในปีนี้แล้ว โดยเพิ่มขึ้นมากกว่า 120% เมื่อเทียบกับช่วง 10 ปีก่อนหน้านี้

• (-) ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก หลังข้อพิพาทการค้าสหรัฐ-จีนส่งสัญญาณคลี่คลาย ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (14 พ.ค.) เนื่องจากนักลงทุนคลายความวิตกกังวลเกี่ยวกับข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่า รัฐบาลสหรัฐและจีนกำลังร่วมมือกันเพื่อเปิดทางให้บริษัท ZTE ของจีนสามารถกลับมาดำเนินธุรกิจอีกครั้ง หลังจากที่ถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐ ขณะเดียวกันนักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐในสัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึงยอดค้าปลีกเดือนเม.ย. ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 109.64 เยน จากระดับ 109.29 เยน แต่อ่อนค่าลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 1.0000 ฟรังก์ จากระดับ 1.0007 ฟรังก์ ยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ที่ระดับ 1.1943 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1945 ดอลลาร์

• (-) สหรัฐเตรียมผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตร ZTE ขณะจีนยอมยกเลิกเก็บภาษีสินค้าเกษตรสหรัฐ สื่อรายงานว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐและจีนกำลังจัดทำข้อตกลงเพื่อให้สหรัฐผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรบริษัท ZTE ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ด้านการสื่อสารของจีน เพื่อให้บริษัทสามารถกลับมาดำเนินธุรกิจอีกครั้ง หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐประกาศห้ามไม่ให้บริษัทของสหรัฐขายสินค้าให้กับ ZTE เป็นเวลา 7 ปี เนื่องจาก ZTE ได้ส่งออกสินค้าให้กับอิหร่าน ซึ่งถือเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตร เพื่อแลกกับการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรบริษัท ZTE ทางการจีนเตรียมที่จะยกเลิกการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าเกษตรของสหรัฐ ซึ่งรวมถึงถั่วเหลือง นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้ทวีตข้อความเมื่อวานนี้ระบุว่า รัฐบาลสหรัฐและจีนกำลังร่วมมือกันเพื่อเปิดทางให้บริษัท ZTE สามารถกลับมาดำเนินธุรกิจอีกครั้ง ซึ่งการทวีตข้อความดังกล่าวของปธน.ทรัมป์มีขึ้น ก่อนที่สหรัฐและจีนจะเจรจาการค้ารอบที่ 2 ในสัปดาห์นี้ เพื่อแก้ไขความขัดแย้งทางการค้าที่เกิดขึ้น

• (-) รองนายกฯจีนเตรียมเยือนสหรัฐ 15-19 พ.ค.เจรจาแก้ไขข้อพิพาทการค้า นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน และที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะเดินทางเยือนสหรัฐตั้งแต่วันพรุ่งนี้จนถึงวันเสาร์นี้ เพื่อหารือประเด็นข้อพิพาททางการค้าระดับทวิภาคี ทั้งนี้ นายหลิวจะพบปะกับเจ้าหน้าที่สหรัฐหลายราย ซึ่งรวมถึงนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ


คลิ๊ก!! เพื่ออ่านบทวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์ส
หากไม่สามารถเปิดไฟล์ได้กรุณากด F5


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.ylgfutures.co.th
www.gold.in.th

About the Author
admin's picture

admin

สวัสดีครับ...หุหุ