Primary tabs

HGF : #วิเคราะห์ราคาทองคำ โดย ฮั่วเซ่งเฮงฯ (12-04-18 | 08:53) l www.gold.in.th

| www.gold.in.th |

ราคาทองคำทำจุดสูงสุดในรอบเกือบ 3 เดือน
ประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตข้อความว่าสหรัฐจะยิงขีปนาวุธถล่มซีเรีย
สถานการณ์ในซีเรีย สงครามการค้า จะทำให้ราคาทองคำผันผวน

 ราคาทองคำ Spot เมื่อวานปรับขึ้นต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 และปรับขึ้นแรงทำจุดสูงสุดในรอบเกือบ 3 เดือนที่ 1,365 ดอลลาร์/ออนซ์ โดยมีแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัยจากสถานการณ์ในซีเรียที่ตึงเครียดมากขึ้น หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ทวีตข้อความเมื่อวานนี้ว่า สหรัฐจะยิงขีปนาวุธถล่มซีเรียเพื่อตอบโต้จากการที่รัฐบาลซีเรียใช้อาวุธเคมีสังหารประชาชน โดยการทวีตข้อความล่าสุดของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่า รัสเซียจะยิงสกัดขีปนาวุธทุกลูกที่โจมตีซีเรีย ทางด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำเท่าเดิมติดต่อกันเป็นวันที่ 3
 สำหรับการเปิดเผยรายงานการประชุม FOMC ที่เป็นการประชุมเมื่อวันที่ 20-21 มี.ค. ระบุว่า กรรมการเฟดสนับสนุนให้เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดยมองว่าภาวะเศรษฐกิจขยายตัวแข็งแกร่งและอัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ทำให้มีแรงเทขายทองคำออกมา
 คืนนี้สหรัฐจะเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ซึ่งตลาดคาดลดลง 11,000 ราย สู่ระดับ 231,000 ราย ส่วนคืนพรุ่งนี้สหรัฐจะเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนเม.ย.
 ประเด็นเรื่องสถานการณ์ในซีเรีย สงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน จะเป็นปัจจัยให้ราคาทองคำผันผวนได้ต่อไป แต่เริ่มเห็นแรงเทขายทำกำไรออกมา ทั้งนี้ราคาทองคำมีแนวต้านที่ 1,360 และ 1,366 ดอลลาร์/ออนซ์ ส่วนแนวรับอยู่ที่ 1,340 และ 1,330 ดอลลาร์/ออนซ์

Gold-D เดือนมิ.ย.61
Close chg Support Resistance
1,360.50 +15.60 1,342/1,332 1,362/1,368
กลยุทธ์การลงทุนใน Gold-D การเข้าซื้อเก็งกำไรระยะสั้นในโกลด์ฟิวเจอร์สแนะนำราคา GDM18 ที่ 1,332 ดอลลาร์ โดยมีจุดขายตัดขาดทุนที่ 1,322 ดอลลาร์

มุมมองตลาดหุ้นและกลยุทธ์การลงทุน
 ดัชนีตลาดหุ้นไทยเปิดตลาดฟื้นตัวขึ้นตามการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นต่างประเทศ นักลงทุนต่างเริ่มคลายความกังวลเรื่องสงครามการค้าหลังผู้นำจีนมีกล่าวว่าจะมีการเปิดตลาดในประเทศมากขึ้น ส่งผลให้มีแรงซื้อในตลาดสินทรัพย์เสี่ยงกลับเข้ามา อย่างไรก็ตามในการซื้อขายระหว่างวันแรงขายที่มีกลับออกมาในหุ้นพลังงานกดดันให้ดัชนีตลาดหุ้นไทยอ่อนตัวลง

 นักลงทุนต่างประเทศเป็นกลุ่มนักลงทุนประเภทเดียวที่มียอดขายสุทธิในตลาดหุ้นไทยวานนี้ โดยมียอดขายสุทธิ 3.52 พันล้านบาท แรงซื้อมีเข้ามามากจากนักลงทุนสถาบันและรายย่อยซึ่งซื้อสุทธิ 2.22 พันล้านบาท และ 1.16 พันล้านบาท ตามลำดับ ในตลาดอนุพันธ์ (TFEX) นักลงทุนต่างประเทศมียอดซื้อสุทธิในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของ SET50 ด้วยปริมาณ 11,548 สัญญา

 สัญญาเดือน M ฟื้นตัวขึ้นไปเคลื่อนไหวใกล้แนวต้านบริเวณ 1,165 จุด ในการซื้อขายระหว่างวัน ก่อนที่จะเริ่มมีแรงขายกลับออกมา ประเด็นการค้าระหว่างจีนและสหรัฐที่เริ่มลดแรงกดดันลง ส่งผลให้มีแรงซื้อกลับเข้ามาในตลาดสินทรัพย์เสี่ยง อย่างไรก็ตามสำหรับตลาดหุ้นไทยซึ่งจะปิดทำการในวันพรุ่งนี้และวันจันทร์ รวมทั้งความกังวลสถานการณ์ในซีเรียที่คาดว่าจะทำให้กรอบการฟื้นตัวมีค่อนข้างจำกัด และควรระวังแรงขายที่อาจมีกลับออกมา การเคลื่อนไหวของสัญญาเดือน M และดัชนีตลาดหุ้นไทยที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์ก่อนต่อเนื่องถึงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา จนระดับการเคลื่อนไหวในปัจจุบันของสัญญาเดือน M กลับขึ้นมาเคลื่อนไหวใกล้แนวต้านบริเวณ 1,165 จุด ซึ่งเป็นระดับแนวต้านสำคัญในทางเทคนิค จึงคาดว่าจะเริ่มมีการปรับฐานเกิดขึ้นจากแนวต้านบริเวณดังกล่าว การเก็งกำไรในระยะสั้นสามารถเลือกเปิดสถานะขายเก็งกำไรจากแนวต้านบริเวณ 1,160-1,162 จุด และมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่ 1,165 จุด ส่วนการเก็งกำไรการฟื้นตัว ควรรอเปิดสถานะในช่วงที่ปรับฐานเข้าใกล้แนวรับบริเวณ 1,145-1,150 จุด


คลิ๊ก!! เพื่ออ่านบทวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์ส
หากไม่สามารถเปิดไฟล์ได้กรุณากด F5


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.hghfutures.com
www.gold.in.th

About the Author
admin's picture

admin

สวัสดีครับ...หุหุ