Primary tabs

YLG : #วิเคราะห์ราคาทองคำ โดย วายแอลจีฯ (12-04-18 | 08:46) l www.gold.in.th

| www.gold.in.th |

คำแนะนำ
ปิดสถานะลงทุนเพื่อควบคุมความเสี่ยงจากการหยุดยาวในช่วงสงกรานต์ของ TFEX โดยหากราคาไม่หลุด 1,342 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อาจเปิดซื้อเพื่อหวังทำกำไรในบริเวณ 1,366 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ปัยจัยพื้นฐาน
ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 13.50 ดอลลาร์ต่อออนซ์และพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดบริเวณ 1,365 ดอลลาร์ต่อออนซ์หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ขู่ว่าสหรัฐจะยิงขีปนาวุธถล่มซีเรีย เพื่อตอบโต้รัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดที่ใช้อาวุธเคมีสังหารประชาชนซึ่งเป็นปัจจัยกดดันสินทรัพย์เสี่ยงอย่างตลาดหุ้น และกระตุ้นแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะที่สกุลเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเช่นกัน ทั้งจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ในซีเรียและการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI)เดือนมี.ค.ของสหรัฐที่ปรับตัวลง 0.1%ซึ่งถือเป็นการลดลงครั้งแรกในรอบ 10 เดือน อย่างไรก็ดีราคาทองคำลดช่วงบวกลงในเวลาต่อมาหลังการเปิดเผยรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)ประจำวันที่ 20-21 มี.ค. ซึ่งบ่งชี้ว่า กรรมการเฟดหลายคนสนับสนุนให้เฟดเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เนื่องจากเศรษฐกิจและเงินเฟ้อสหรัฐที่มีแนวโน้มขยายตัวแข็งแกร่งขึ้น สถานการณ์ดังกล่าวกดดันให้เกิดแรงขายทำกำไรในตลาดทองคำ สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยรายงานการประชุมของธนาคารกลางยุโรป (ECB)และการเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

ปัยจัยทางเทคนิค
ราคาทองคำยังคงปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่มีการแรงขายสลับออกมาเพียงเล็กน้อย แสดงให้เห็นถึงโมเมนตัมเชิงบวกในระยะสั้นเพิ่มขึ้น เบื้องต้นประเมินแนวรับที่ 1,342 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่แนวต้านอยู่ที่ 1,361-1,366 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์การลงทุน
ชะลอการเปิดสถานะเพิ่ม ขณะที่นักลงทุนที่มีสถานะอยู่แนะนำปิดสถานะลงทุนเนื่องจาก TFEX จะปิดทำการในวันหยุดสงกรานต์ แต่หากรับความเสี่ยงได้สูงอาจเสี่ยงเปิดสถานะซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลงมายังบริเวณแนวรับ (ลดสถานะซื้อหากราคาหลุด 1,342 ดอลลาร์ต่อออนซ์) ด้านการถือสถานะขายยังต้องระวังหากราคายืนเหนือ 1,366 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน
• (+) ทำเนียบเครมลินชี้รัสเซียไม่ได้ทำการทูตผ่านทวิตเตอร์ หลังทรัมป์ขู่ยิงมิสไซล์ถล่มซีเรีย ทำเนียบเครมลินแถลงในวันนี้ว่า รัสเซียไม่ได้ทำการทูตผ่านทางทวิตเตอร์ หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความเตือนรัสเซียว่า สหรัฐจะยิงขีปนาวุธถล่มซีเรีย เพื่อตอบโต้รัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดที่ได้ใช้อาวุธเคมีสังหารประชาชน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า "รัสเซียบอกว่าจะยิงสกัดขีปนาวุธทุกลูกที่โจมตีซีเรีย ดังนั้น รัสเซียเตรียมพร้อมได้เลย เพราะมันจะมาแน่ เป็นขีปนาวุธรุ่นใหม่ที่ดีและฉลาด คุณไม่ควรเป็นเพื่อนกับสัตว์ที่ใช้ก๊าซพิษเข่นฆ่าประชาชนของตนเอง และมีความสุขกับเรื่องนี้"

• (+) ดาวโจนส์ปิดร่วง 218.55 จุด วิตกสหรัฐถล่มซีเรีย,เฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ย ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ (11 เม.ย.) เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่สหรัฐจะใช้มาตรการทางทหารต่อซีเรีย หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ขู่ว่าสหรัฐจะยิงขีปนาวุธถล่มซีเรีย เพื่อตอบโต้รัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดที่ใช้อาวุธเคมีสังหารประชาชน นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงกดดันจากรายงานการประชุมประจำเดือนมี.ค.ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งระบุว่า กรรมการเฟดต่างก็สนับสนุนให้เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพื่อรับมือกับภาวะเศรษฐกิจและเงินเฟ้อที่มีแนวโน้มขยายตัวแข็งแกร่งขึ้น ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 24,189.45 จุด ร่วงลง 218.55 จุด หรือ -0.90% ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,642.19 จุด ลดลง 14.68 จุด หรือ -0.55% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,069.03 จุด ลดลง 25.27 จุด หรือ -0.36%

• (+) เงินดอลล์อ่อน เหตุวิตกสถานการณ์ซีเรีย, CPI สหรัฐชะลอตัว ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (11 เม.ย.) เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดในซีเรีย รวมทั้งรายงานของกระทรวงแรงงานสหรัฐซึ่งระบุว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนมี.ค.ของสหรัฐปรับตัวลงเป็นครั้งแรกในรอบ 10 เดือน ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 106.91 เยน จากระดับ 107.19 เยน แต่แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิสที่ระดับ 0.9580 ฟรังก์ จากระดับ 0.9567 ฟรังก์ ยูโรแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ที่ระดับ 1.2365 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2358 ดอลลาร์

• (+) สหรัฐเผยดัชนี CPI ลดลง 0.1% ในเดือนมี.ค. ร่วงลงครั้งแรกในรอบ 10 เดือน กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ลดลง 0.1% ในเดือนมี.ค. เมื่อเทียบรายเดือน ซึ่งเป็นการร่วงลงครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนพ.ค.ปีที่แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าดัชนีทรงตัวในเดือนมี.ค. หลังจากดีดตัว 0.2% ในเดือนก.พ. อย่างไรก็ดี เมื่อเทียบรายปี ดัชนี CPI พุ่งขึ้น 2.4% ในเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 1 ปี หลังจากเพิ่มขึ้น 2.2% ในเดือนก.พ. ดัชนี CPI พื้นฐานเพิ่มขึ้น 0.2% เมื่อเทียบรายเดือน เท่ากับในเดือนก.พ. และสอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์เมื่อเทียบรายปี ดัชนี CPI พื้นฐานดีดตัว 2.1% ในเดือนมี.ค. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ที่ระดับ 1.7% หลังจากเพิ่มขึ้น 1.8% ในเดือนก.พ.

• (-) รายงานประชุมชี้กรรมการเฟดหนุนเร่งปรับขึ้นดอกเบี้ย เหตุเศรษฐกิจ,เงินเฟ้อขยายตัวแข็งแกร่งขึ้น ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้เปิดเผยรายงานการประชุมประจำวันที่ 20-21 มี.ค. เมื่อวานนี้ โดยระบุว่า กรรมการเฟดหลายคนได้สนับสนุนให้เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เมื่อพิจารณาจากภาวะเศรษฐกิจและเงินเฟ้อที่มีแนวโน้มขยายตัวแข็งแกร่งขึ้น อย่างไรก็ตาม แม้กรรมการเฟดส่วนใหญ่มีมุมมองที่เป็นบวกต่อแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจ แต่ก็เตือนว่าความตึงเครียดด้านการค้าระหว่างสหรัฐและประเทศคู่ค้ารายอื่นๆนั้น อาจส่งผลให้เศรษฐกิจสหรัฐมีความเสี่ยงที่จะเผชิญภาวะขาลง


คลิ๊ก!! เพื่ออ่านบทวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์ส
หากไม่สามารถเปิดไฟล์ได้กรุณากด F5


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.ylgfutures.co.th
www.gold.in.th

About the Author
admin's picture

admin

สวัสดีครับ...หุหุ