Primary tabs

YLG : #วิเคราะห์ราคาทองคำ โดย วายแอลจีฯ (12-10-17 | 08:55) l www.gold.in.th

| www.gold.in.th |

คำแนะนำ
หากราคาทองคำสามารถยืนเหนือบริเวณ 1,281 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้อย่างแข็งแกร่ง สามารถรอขายทำกำไรบางส่วนหากไม่ผ่านบริเวณแนวต้าน 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ถ้าฝ่าไปได้ให้รอขายบริเวณแนวต้านถัดไป

ปัจจัยพื้นฐาน
ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 4.24 ดอลลาร์ต่อออนซ์ จากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์หลังธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟดได้เปิดเผยรายงานการประชุมประจำเดือนก.ย.ซึ่งบ่งชี้ว่าผู้กำหนดนโยบายหลายคนแสดงความกังวลเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อที่ยังคงอยู่ต่ำกว่าเป้าหมายของเฟด ถึงแม้เฟดจะเปิดโอกาสสำหรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธ.ค.นี้ก็ตาม นอกจากนี้ยังเกิดความวิตกเกี่ยวกับแผนการปฏิรูปภาษีของสหรัฐหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ขัดแย้งกับนายบ็อบ คอร์เคอร์ วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันซึ่งอาจทำให้การผลักดันแผนการดังกล่าวประสบกับความยากลำบากเป็นอีกปัจจัยที่กดดันสกุลเงินดอลลาร์ให้อ่อนค่าลงจากระดับสูงสุดในรอบ 10 สัปดาห์และเป็นปัจจัยหนุนราคาทองคำให้ปรับตัวขึ้นแตะระดับสูงสุดบริเวณ 1,293.46 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนก.ย.และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ อีกทั้งต้องติดตามถ้อยแถลงของนาย Mario Draghi ประธานอีซีบี และถ้อยแถลงของนาง Lael BrainardและนายJerome Powell ผู้ว่าการเฟดเพื่อหาสัญญาณบ่งชี้การดำเนินนโยบายการเงินของอีซีบีและเฟดในอนาคต

ปัจจัยทางเทคนิค
ราคาทองคำพยายามขึ้นไปทดสอบแนวต้านในโซน 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้แสดงถึงแรงเข้าซื้อในระยะสั้น หากยืนได้แข็งแกร่ง ทำให้ประเมินว่าในระยะสั้น ยังคงมีโอกาสปรับตัวขึ้นไปทดสอบ แนวต้านถัดไป 1,309 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่แนวรับนั้นอยู่ในบริเวณ 1,281-1,273 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์การลงทุน
เปิดสถานะซื้อหากราคาอ่อนตัวลงมาในโซน 1,281-1,273 ดอลลาร์ต่อออนซ์ พร้อมลดการลงทุนหากราคาหลุด 1,273 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทั้งนี้อาจพิจารณาแบ่งทองคำออกขายทำกำไรบางส่วนหากราคาทองคำไม่ผ่านแนวต้านที่ 1,300-1,309 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน
• (+) ดอลล์ร่วงหลังรายงานประชุมชี้เฟดวิตกเงินเฟ้อต่ำ ดอลลาร์ร่วงลงในวันพุธสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์เมื่อเทียบกับตระกร้าเงิน ขณะที่รายงานการประชุมครั้งล่าสุดของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) บ่งชี้ว่า ผู้กำหนดนโยบายเปิดโอกาสสำหรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธ.ค.นี้ แม้มีความวิตกเกี่ยวกับเงินเฟ้อที่อ่อนแอก็ตาม เจ้าหน้าที่เฟดระบุว่า พวกเขาต้องการดูข้อมูลเงินเฟ้อในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ในการพิจารณาปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอนาคต สัญญาอัตราดอกเบี้ยล่วงหน้าบ่งชี้ว่า มีโอกาส 88% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธ.ค.นี้ แทบไม่เปลี่ยนแปลงจากก่อนการเปิดเผยรายงานการประชุม รายงานประชุมของเฟดกดดันดอลลาร์ซึ่งอ่อนค่าลงจากระดับสูงสุดในรอบ 10 สัปดาห์นับตั้งแต่วันศุกร์ที่แล้ว หลังรายงานการจ้างงานเดือนก.ย.บ่งชี้ว่านายจ้างในสหรัฐปรับลดตำแหน่งงานลง นักลงทุนวิตกเกี่ยวกับความคืบหน้าของแผนการปฏิรูปภาษีในสหรัฐหลังปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ขัดแย้งกับนายบ็อบ คอร์เคอร์ วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสำคัญร่วง 0.4% สู่ระดับ 92.937 ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับยูโรด้วย

• (+) รายงานประชุมชี้จนท.เฟดเสียงแตกประเด็นเงินเฟ้อ จนท.ส่วนหนึ่งแนะชะลอขึ้นดอกเบี้ยเหตุเงินเฟ้อยังต่ำกว่าเป้า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้เปิดเผยรายงานการประชุมประจำเดือนก.ย.เมื่อวานนี้ โดยระบุว่า เจ้าหน้าที่เฟดมีความเห็นที่แตกต่างกันในประเด็นเงินเฟ้อ โดยเจ้าหน้าที่เฟดจำนวนหนึ่งยังคงมองว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ถือเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล หากแนวโน้มเศรษฐกิจระยะกลางยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ขณะที่เจ้าหน้าที่เฟดบางคนได้แสดงความเชื่อมั่นว่า อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐจะปรับตัวสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่เฟดอีกจำนวนหนึ่งกล่าวว่า การตัดสินใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยนั้น ควรพิจารณาจากข้อมูลเศรษฐกิจและเงินเฟ้อเป็นหลัก โดยเจ้าหน้าที่บางคนมองว่า เฟดยังไม่ควรปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย จนกว่าอัตราเงินเฟ้อจะส่งสัญญาณว่ามีแนวโน้มที่จะดีดตัวขึ้นสู่เป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2% ในระยะกลาง

• (-) สำนักงบประมาณอังกฤษชี้ Brexit ถ่วงการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ สำนักงบประมาณแห่งสหราชอาณาจักร (OBR) ยอมรับว่า การถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือ Brexit ส่งผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ นายโรเบิร์ต โชต ประธาน OBR กล่าวกับสื่อมวลชนในการแถลงข่าวที่กรุงลอนดอนว่า ผลกระทบในระยะแรกของ Brexit นั้นสอดคล้องกับการคาดการณ์ในวงกว้าง โดยผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ได้ชะลอตัวลงอย่างเห็นได้ชัดในปี 2560 นอกจากนี้ OBR ยังได้ระบุถึงสถิติผู้โยกย้ายถิ่นฐานเข้ามาทำงานในสหราชอาณาจักรลดน้อยลง อันเป็นผลจากการลงประชามติ Brexit ซึ่งปัจจัยนี้จะส่งผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจเช่นกัน

• (+/-) ทั่วโลกจับตา 18 ต.ค.เวลา 15.00 น.เส้นตายผู้นำกาตาลุญญายืนยันการประกาศเอกราชต่อรัฐบาลสเปน รัฐบาลสเปนให้เวลา 5 วันแก่นายคาร์เลส ปุกเดมองต์ ประธานาธิบดีของแคว้นกาตาลุญญา ซึ่งเป็นดินแดนที่ได้รับสิทธิในการปกครองตนเองในสเปน ทำการยืนยันอย่างเป็นทางการว่า เขาได้ประกาศเอกราชจากสเปนหรือไม่ หลังจากที่เขาแสดงท่าทีที่กำกวมในการกล่าวปราศรัยต่อรัฐสภาคาตาลันเมื่อวานนี้ ทั้งนี้ หากนายปุกเดมองต์ยืนยันว่าเขาได้ประกาศอิสรภาพต่อสเปน รัฐบาลสเปนก็จะให้เวลานายปุกเดมองต์อีก 3 วันในการพิจารณายืนยันอีกครั้งหนึ่ง ทางด้านนายมาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน กล่าวย้ำว่า นายปุกเดมองต์มีเวลาจนถึงวันจันทร์ที่ 16 ต.ค.เวลา 15.00 น.ตามเวลาไทย ในการให้คำตอบว่า เขาได้ประกาศเอกราชจากสเปนหรือไม่ ซึ่งหากนายปุกเดมองต์ยืนยันว่าเขาได้ประกาศเอกราช นายปุกเดมองต์ก็จะได้รับเวลาอีก 3 วัน จนถึงวันพุธที่ 18 ต.ค.เวลา 15.00 น.ตามเวลาไทย ในการพิจารณายืนยันคำตอบอีกครั้งหนึ่ง นักวิเคราะห์ระบุว่า หากนายปุกเดมองต์ยืนยันว่าเขาได้ประกาศเอกราช ก็จะเป็นการเปิดทางให้รัฐบาลสเปนพิจารณาใช้มาตรา 155 แห่งรัฐธรรมนูญสเปน ในการยกเลิกสิทธิปกครองตนเองของแคว้นกาตาลุญญา โดยรัฐบาลกลางสเปนจะเข้ายึดอำนาจทำการปกครองโดยตรง แต่ถ้าหากนายปุกเดมองต์ยืนยันว่าเขาไม่ได้ประกาศเอกราช ก็จะทำให้พรรค CUP ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายซ้ายจัด ถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลของนายปุกเดมองต์ซึ่งมีเสียงข้างน้อยในสภา และจะส่งผลให้รัฐบาลของนายปุกเดมองต์ล่มสลาย


คลิ๊ก!! เพื่ออ่านบทวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์ส
หากไม่สามารถเปิดไฟล์ได้กรุณากด F5


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.ylgfutures.co.th
www.gold.in.th

About the Author
admin's picture

admin

สวัสดีครับ...หุหุ