Primary tabs

YLG : #วิเคราะห์ราคาทองคำ โดย วายแอลจีฯ (14-09-17 | 08:54) l www.gold.in.th

| www.gold.in.th |

คำแนะนำ
สามารถถือทองคำต่อได้หากราคาไม่หลุดแนวรับ 1,316 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และไปรอลุ้นขายทำกำไรบริเวณแนวต้าน 1,337 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ปัจจัยพื้นฐาน
ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวลดลง 8.69 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคำได้แรงกดดันจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์หลังกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต(PPI)เพิ่มขึ้น 0.2%ในเดือนส.ค.ซึ่งถึงแม้จะเพิ่มขึ้นน้อยกว่าที่คาด แต่ก็แสดงให้เห็นว่าตัวเลขดังกล่าวฟื้นตัวขึ้นหลังจากขยับลง 0.1%ในเดือนก.ค. นอกจากนี้ราคาทองคำยังได้รับแรงกดดันเพิ่มจากความเชื่อมั่นที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการผลักดันมาตรการปฏิรูปภาษีของสหรัฐ หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และคณะทำงานได้ออกมาแสดงความมั่นใจว่าจะสามารถผลักดันมาตรการปฏิรูปภาษีได้เป็นผลสำเร็จภายในปีนี้โดยในสัปดาห์หน้าอาจมีการเปิดเผยกรอบเวลาในการปฏิรูปภาษีออกมาอีกด้วย ทั้งนี้ ความคืบหน้าดังกล่าวกระตุ้นแรงซื้อสินทรัพย์เสี่ยงทั้งสกุลเงินดอลลาร์และตลาดหุ้นสหรัฐซึ่งเป็นปัจจัยกดดันราคาทองคำให้ปรับตัวลงแตะจุดต่ำสุดรอบ 1 สัปดาห์ครึ่งที่ 1,320.51ดอลลาร์ในระหว่างการซื้อขายวานนี้ สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์และดัชนีราคาผู้บริโภค(CPI)ซึ่งเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อตัวหนึ่งที่ธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)ให้ความสำคัญ

ปัจจัยทางเทคนิค
หากการอ่อนตัวลงของราคาทองคำยังสามารถรักษาระดับเหนือบริเวณแนวรับ 1,316 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อาจจะเห็นการดีดตัวกลับขึ้นไปบริเวณแนวต้าน 1,337 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาหลุดแนวรับ 1,316 ดอลลาร์ต่อออนซ์ จะทำให้ราคายังคงอ่อนตัวลง โดยมีแนวรับถัดไปที่ 1,307 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์การลงทุน
แนะนำให้ลงทุนระยะสั้น โดยขายทองคำออกมาเมื่อราคาดีดตัวขึ้นไปบริเวณ 1,337 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และรอจังหวะเข้าซื้อคืนเมื่อราคาย่อตัวลงมาและไม่หลุดแนวรับ 1,316 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคาหลุดโซนดังกล่าวอาจถอยจุดเข้าซื้อไปยังโซนแนวรับถัดไปที่ 1,307 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน
• (-) ดาวโจนส์บวกต่อสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทปรับตัวขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์ในวันพุธ โดยหุ้นกลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือยและกลุ่มพลังงานปรับตัวขึ้น ซึ่งได้ช่วยชดเชยการร่วงลงของหุ้นแอปเปิล ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดบวก 39.32 จุดหรือ 0.18% สู่ระดับ 22,158.18, ดัชนี S&P 500 ปิดเพิ่มขึ้น 1.89 จุดหรือ 0.08% สู่ระดับ 2,498.37และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวขึ้น 5.91 จุดหรือ 0.09% สู่ระดับ 6,460.19 จำนวนหุ้นบวกมากกว่าหุ้นลบ 1.10 ต่อ 1 ในตลาดนิวยอร์ค และจำนวนหุ้นบวกมากกว่าหุ้นลบ 1.20 ต่อ 1 ในตลาด Nasdaq ปริมาณการซื้อขายอยู่ที่ราว 6.2 พันล้านหุ้น สูงกว่าปริมาณเฉลี่ยในรอบ 20 วันทำการที่ผ่านมาที่ 5.8 พันล้านหุ้น

• (-) ดอลล์แข็งค่าหลัง PPI สหรัฐเพิ่มขึ้นในเดือนส.ค. ดอลลาร์ปรับตัวขึ้นในวันพุธหลังรายงานบ่งชี้ว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต(PPI)ของสหรัฐเพิ่มขึ้นในเดือนส.ค. และบรรดาเทรดเดอร์กำลังรอการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐในวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะพิจารณาข้อมูลดังกล่าวในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อไป ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ซึ่งวัดค่าดอลลาร์เมื่อเทียบกับตะกร้า 6 สกุลเงินสำคัญบวก 0.6% สู่ระดับ 92.435 หลังปรับตัวขึ้นสู่ 92.53 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบกว่า 1 สัปดาห์ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยดัชนี PPI เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนส.ค. หลังจากลดลง 0.1% ในเดือนก.ค. ดอลลาร์ปรับตัวขึ้นเมื่อเทียบกับยูโรด้วย ขณะที่ยูโรร่วงลง 0.68% สู่ระดับ 1.1884 ดอลลาร์ หลังร่วงต่ำกว่าระดับสำคัญทางเทคนิคที่ 1.1950 ดอลลาร์

• (-) ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมั่นใจทรัมป์สามารถผลักดันมาตรการปฏิรูปภาษี นายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวว่า เขามีความมั่นใจว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะสามารถผลักดันมาตรการปฏิรูปภาษี ขณะที่จะมีการเปิดเผยกรอบเวลาในการปฏิรูปภาษีในสัปดาห์หน้า นายไรอันกล่าวว่า การเปิดเผยกรอบเวลาการปฏิรูปภาษี จะสะท้อนถึงฉันทามติของผู้ร่างแผนปฏิรูปภาษีในสภาคองเกรส และรัฐบาลของปธน.ทรัมป์ โดยคณะกรรมการร่างแผนปฏิรูปภาษีจะรับเสียงตอบรับต่อแผนดังกล่าว และนำไปพิจารณาเพื่อเสนอร่างกฎหมายในช่วงหลายสัปดาห์ข้างหน้า นอกจากนี้ ต่อข้อถามที่ว่า นายไรอันมีความเชื่อมั่นหรือไม่ว่า ปธน.ทรัมป์จะสามารถผลักดันมาตรการปฏิรูปภาษี หลังจากที่เขาได้รับความร่วมมือจากพรรคเดโมแครตในสัปดาห์ที่แล้วเกี่ยวกับการเพิ่มเพดานหนี้ นายไรอันกล่าวว่า เขามีความเชื่อมั่น

• (-) ทรัมป์ทวีตข้อความเรียกร้องสภาคองเกรสเร่งผลักดันการปฏิรูปภาษี ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ เรียกร้องให้สภาคองเกรสเร่งผลักดันการปฏิรูปภาษี "กระบวนการอนุมัติมาตรการปฏิรูปภาษี และปรับลดภาษีครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของเราจะเริ่มต้นในไม่ช้า เราจึงขอให้คองเกรสดำเนินการอย่างรวดเร็ว และจากการที่พายุเฮอร์ริเคนเออร์มา และฮาร์วีย์สร้างความเสียหายอย่างหนัก จึงทำให้การปฏิรูปภาษี และการปรับลดภาษีมีความจำเป็นมากขึ้นกว่าในอดีต" ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ ทางด้านนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ กล่าวว่า การปฏิรูปภาษีถือเป็นสิ่งที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ให้ความสำคัญสูงสุด และเขาแสดงความเชื่อมั่นว่ารัฐบาลสหรัฐจะผลักดันการปฏิรูปภาษีให้ประสบผลสำเร็จภายในปีนี้ นายมนูชินยังกล่าวว่า รัฐบาลของปธน.ทรัมป์กำลังพิจารณาให้การปฏิรูปภาษีมีผลบังคับย้อนหลังไปถึงช่วงต้นปีนี้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ

• (+/-) สหรัฐเผยดัชนี PPI เพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดในเดือนส.ค. กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนส.ค.เมื่อเทียบรายเดือน หลังจากขยับลง 0.1% ในเดือนก.ค. การดีดตัวของดัชนี PPI ได้รับแรงหนุนจากการทะยานขึ้น 9.5% ของราคาน้ำมันเบนซิน เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PPI พุ่งขึ้น 2.4% ในเดือนส.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 1.9% ในเดือนก.ค. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ดัชนี PPI ปรับตัวขึ้น 0.3% ในเดือนส.ค.เมื่อเทียบรายเดือน และพุ่งขึ้น 2.5% เมื่อเทียบรายปี ส่วนดัชนี PPI พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหาร,พลังงาน และภาคบริการ เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบรายเดือน หลังจากทรงตัวในเดือนก.ค. เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PPI พื้นฐาน เพิ่มขึ้น 1.9% ในเดือนส.ค. หลังจากดีดตัวขึ้น 1.9% เช่นกันในเดือนก.ค.


คลิ๊ก!! เพื่ออ่านบทวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์ส
หากไม่สามารถเปิดไฟล์ได้กรุณากด F5


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.ylgfutures.co.th
www.gold.in.th

About the Author
admin's picture

admin

สวัสดีครับ...หุหุ