Primary tabs

YLG : #วิเคราะห์ราคาทองคำ โดย วายแอลจีฯ (19-06-17 | 08:36) l www.gold.in.th

| www.gold.in.th |

คำแนะนำ
ถ้ารับความเสี่ยงได้อาจรอเปิดสถานะซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลงมาใกล้ 1,245 ดอลลาร์ต่อออนซ์ (ตัดขาดทุนหากหลุด 1,245 ดอลลาร์ต่อออนซ์) หรือหากรับความเสี่ยงได้ไม่มากอาจเลือกชะลอเพื่อรอดูการตั้งฐานของราคา

ปัจจัยพื้นฐาน
ราคาทองคำวันศุกร์ที่ผ่านมาปิดทรงตัว ถึงแม้ราคาทองคำจะได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์หลังจากข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่เปิดเผยในคืนวันศุกร์ออกมาซบเซา อาทิ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านลดลงสวนทางคาดการณ์ในเดือนพ.ค. โดยลดลงเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกันแตะระดับต่ำสุดในรอบ 8 เดือนดัชนีความเชื่อมั่นขั้นต้นของผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวลงสู่ระดับ 94.5 ในเดือนมิ.ย. และต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 97.1 แต่ราคาทองคำปรับตัวขึ้นในกรอบจำกัดเนื่องจากราคาทองคำได้รับแรงกดดันจากแนวโน้มที่ธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟดยังคงเดินหน้าคุมเข้มนโยบายการเงินต่อไปในปีนี้ ขณะที่วันนี้ติดตามสัญญาณการดำเนินนโยบายการเงินเพิ่มเติมจากสุนทรพจน์ของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเฟด อาทิ ของนายวิลเลี่ยม ดัดลีย์ ประธานเฟดสาขานิวยอร์กและนายชาร์ล อีวานส์ ประธานเฟดสาขาชิคาโกและจับตาความคืบหน้าและจุดยืนของอังกฤษเกี่ยวกับการเจรจา Brexit ที่มีกำหนดจะเริ่มต้นในวันจันทร์ที่ 19 มิ.ย.

ปัจจัยทางเทคนิค
ราคาทองคำได้เกิดแรงขายทำกำไรขึ้น แต่โดยรวมราคายังคงเคลื่อนไหวในกรอบ ดังนั้นคาดว่าจะเกิดการดีดตัว(Rebound)กลับ โดยมีแนวต้านระยะสั้นที่ 1,266 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากทะลุขึ้นมาได้แนวต้านถัดไปจะอยู่ที่ 1,274 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่แนวรับนั้นอาจต้องพิจารณา 1,245 และ 1,236 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์การลงทุน
เสี่ยงเปิดสถานะซื้อในบริเวณ 1,245 ดอลลาร์ต่อออนซ์ (ลดพอร์ตการลงทุนหากราคาหลุด 1,245 ดอลลาร์ต่อออนซ์) ขณะที่หากราคาดีดตัวขึ้นให้พิจารณาโซน 1,266 ดอลลาร์ต่อออนซ์เป็นจุดปิดสถานะซื้อทำกำไร

ข่าวสารประกอบการลงทุน
• (+) ดอลล์อ่อนค่าเทียบสกุลเงินหลัก หลังข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐซบเซาสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าเมื่อเทียบสกุลเงินหลักในการซื้อขายที่ตลาดนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (16 มิ.ย.) หลังจากสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนตัวลงสกุลเงินยูโรแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบดอลลาร์สหรัฐที่ระดับ 1.1195 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 1.1154 ดอลลาร์สหรัฐ ปอนด์แข็งค่าสู่ระดับ 1.2782 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 1.2762 ดอลลาร์สหรัฐ และดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งค่าสู่ระดับ 0.7626 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 0.7583 ดอลลาร์สหรัฐดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบเยน ที่ระดับ 110.83 เยน จากระดับ 110.84 เยน อ่อนค่าลงเมื่อเทียบฟรังก์สวิส ที่ระดับ 0.9736 ฟรังก์ จากระดับ 0.9748 ฟรังก์ และอ่อนค่าลงเมื่อเทียบดอลลาร์แคนาดา ที่ระดับ 1.3217 ดอลลาร์แคนาดา จากระดับ 1.3275 ดอลลาร์แคนาดาสำหรับดัชนีดอลลาร์ ซึ่งติดตามการเคลื่อนไหวของดอลลาร์สหรัฐเมื่อเทียบกับ 6 สกุลเงินหลัก ลดลง 0.29% แตะที่ระดับ 97.146 ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านลดลงสวนทางคาดการณ์ในเดือนพ.ค. โดยลดลงเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน แตะระดับต่ำสุดในรอบ 8 เดือนตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านร่วงลง 5.5% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ 1.09 ล้านยูนิต ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนก.ย.ปีที่แล้ว ขณะที่ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นขั้นต้นของผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวลงสู่ระดับ 94.5 ในเดือนมิ.ย. และต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 97.1

• (+) ผลสำรวจม.มิชิแกนชี้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวต่ำกว่าคาดในเดือนมิ.ย.ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นขั้นต้นของผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวลงสู่ระดับ 94.5 ในเดือนมิ.ย. และต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 97.1 ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐเป็นการสำรวจความเชื่อมั่นของผู้บริโภค 500 รายต่อภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งได้แก่ ฐานะการเงินส่วนบุคคล, ภาวะเงินเฟ้อ, การว่างงาน, อัตราดอกเบี้ย และนโยบายรัฐบาล

• (+) สหรัฐเผยตัวเลขเริ่มต้นสร้างบ้านต่ำสุดรอบ 8 เดือนในพ.ค.กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านลดลงสวนทางคาดการณ์ในเดือนพ.ค. โดยลดลงเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน แตะระดับต่ำสุดในรอบ 8 เดือนทั้งนี้ ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านร่วงลง 5.5% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ 1.09 ล้านยูนิต ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนก.ย.ปีที่แล้ว จากระดับ 1.16 ล้านยูนิตในเดือนเม.ย.ก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 1.22 ล้านยูนิตในเดือนพ.ค.เมื่อเทียบรายปี ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านลดลง 2.4% ในเดือนพ.ค.ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านสำหรับครอบครัวเดี่ยว ลดลง 3.9% ในเดือนพ.ค. สู่ระดับ 794,000 ยูนิต ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 8 เดือน หลังจากพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 9 ปีครึ่งในเดือนก.พ. โดยการก่อสร้างบ้านสำหรับครอบครัวเดี่ยวเพิ่มขึ้นในแถบมิดเวสต์ และตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ลดลงทางใต้และตะวันตกส่วนการก่อสร้างบ้านหลายครอบครัว ซึ่งรวมถึงอพาร์ทเมนท์และคอนโดมิเนียม ลดลง 9.7% สู่ระดับ 298,000 ยูนิต ซึ่งเป็นการลดลงเป็นเดือนที่ 5 นอกจากนี้ กระทรวงรายงานว่า การอนุญาตก่อสร้างบ้านลดลง 4.9% ในเดือนพ.ค. สู่ระดับ 1.17 ล้านยูนิต ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย.ปีที่แล้ว

• (-) สหรัฐเผย 9 รัฐมีการจ้างงานอย่างมากในเดือนพ.ค. ขณะที่ 4 รัฐมีอัตราว่างงานต่ำเป็นประวัติการณ์กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า 9 รัฐของสหรัฐมีการจ้างงานอย่างมากในเดือนพ.ค. ขณะที่ 4 รัฐมีอัตราการว่างงานต่ำสุดเป็นประวัติการณ์กระทรวงเปิดเผยว่า เมื่อพิจารณาเป็นเปอร์เซนต์ รัฐที่มีการจ้างงานเพิ่มขึ้นสูงสุดคือ อลาบามา และหลุยเซียนา ขณะที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.มีการจ้างงานสูงกว่าทุกรัฐเมื่อพิจารณาเป็นจำนวนแรงงานที่เพิ่มขึ้น พบว่า รัฐฟลอริดาเพิ่มขึ้นเกือบ 30,000 คนในเดือนพ.ค. โดยเป็นรัฐที่มีจำนวนแรงงานเพิ่มขึ้นมากที่สุด ตามมาด้วยรัฐนิวยอร์ก (28,000) และนอร์ธ แคโรไลนา (19,000) อัตราการว่างงานทั่วประเทศแตะระดับ 4.3% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 16 ปี ขณะที่อัตราการว่างงานในโคโลราโดร่วงลงแตะ 2.3% ซึ่งเป็นรัฐที่มีอัตราการว่างงานต่ำที่สุด ตามมาด้วยนอร์ธ ดาโกตา (2.5%) ส่วนอลาสกามีอัตราการว่างงานที่ระดับ 6.7% ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุดในสหรัฐ ตามมาด้วยนิว เม็กซิโก (6.6%)


คลิ๊ก!! เพื่ออ่านบทวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์ส
หากไม่สามารถเปิดไฟล์ได้กรุณากด F5


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.ylgfutures.co.th
www.gold.in.th

About the Author
admin's picture

admin

สวัสดีครับ...หุหุ