Primary tabs

YLG : #วิเคราะห์ราคาทองคำ โดย วายแอลจีฯ (21-04-17 | 09:01) l www.gold.in.th

| www.gold.in.th |

คำแนะนำ
ยังมีลุ้นที่ราคาอาจไปทดสอบแนวต้านโซนที่ 1,288-1,290 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคายืนไม่ได้อาจเกิดแรงขายทำกำไรระยะสั้นออกมา เมื่อราคาทองคำอ่อนตัวลงจะมีแนวรับบริเวณ 1,271 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ปัจจัยพื้นฐาน
ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.44 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคำได้รับแรงหนุนจากความไม่แน่นอนจากการเลือกตั้งรอบแรกในฝรั่งเศสที่จะจัดขึ้นในวันที่ 23 เม.ย.นี้ ถึงแม้ผลการสำรวจล่าสุดจะบ่งชี้ว่า นายเอมมานูเอล มาครอง จากผู้นำพรรคสายกลางมีแนวโน้มชนะการเลือกตั้งทั้ง 2 รอบในฝรั่งเศสและก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ แต่ยังคงมีชาวฝรั่งเศสที่มีสิทธิโหวตอีกจำนวนมากยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะลงคะแนนให้ผู้สมัครรายใด ขณะที่ความเสี่ยงในทางลบที่สำคัญสำหรับตลาดการเงินคือความเป็นไปได้ที่นายฌอง-ลุค เมลองชง ผู้นำพรรคซ้ายจัดและนางมารีน เลอ แปน ผู้นำฝ่ายขวาจัดจะผ่านเข้าไปแข่งขันในการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบสองในวันที่ 7 พ.ค. ส่งผลให้การเลือกตั้งของฝรั่งเศสครั้งนี้มีความไม่แน่นอนอยู่สูงซึ่งปัจจัยดังกล่าวยังคงสร้างแรงซื้อเข้าสู่ตลาดทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ด้านกองทุน SPDR ลดการถือครองทองคำลงวานนี้ 6.51 ตันหลังจากเพิ่มการถือครองทองคำในวันพุธ 11.84 ตัน สำหรับคืนนี้ติดตามการเปิดเผยดัชนี PMI ภาคการผลิต, ดัชนี PMI ภาคบริการและยอดขายบ้านมือสองของสหรัฐ

ปัจจัยทางเทคนิค
หากแรงขายทำกำไรสลับออกมาเพิ่มขึ้น เมื่อราคาปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น จนราคาทองคำไม่สามารถยืนเหนือแนวรับ 1,271 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ มีผลให้ราคาปรับตัวลงเพื่อปรับฐานราคาต่อ เบื้องต้นหากการดีดตัวกลับไม่มาก หรือไม่สามารถยืนเหนือ 1,288-1,290 ดอลลาร์ต่อออนซ์ มีโอกาสเกิดแรงขายกลับลงมา โดยมีแนวรับถัดไปโซน 1,263-1,255 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์การลงทุน
รอจังหวะที่ราคาทองคำดีดตัวขึ้นไม่ผ่านโซน 1,288-1,290 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนำให้แบ่งขายทองคำออกขายเพื่อทำกำไร เพื่อรอการอ่อนตัวลงมา ซึ่งแนะนำว่าจุดที่น่าสนใจในการเข้าซื้อยังเป็นบริเวณแนวรับ 1,271 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวสารประกอบการลงทุน
• (+) สหรัฐเผยผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มเกินคาด แต่ผู้รับสวัสดิการว่างงานต่อเนื่องต่ำสุดรอบ 17 ปี กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มขึ้น 10,000 ราย ในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับ 244,000 ราย หลังจากเพิ่มขึ้นติดต่อกัน 3 สัปดาห์ นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ตัวเลขผู้ที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 242,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ตัวเลขผู้ที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกยังคงอยู่ต่ำกว่า 300,000 ราย เป็นสัปดาห์ที่ 111 ติดต่อกัน ซึ่งยาวนานที่สุดนับตั้งแต่ปี 1970 ส่วนตัวเลขค่าเฉลี่ย 4 สัปดาห์ของจำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรก ซึ่งถือเป็นมาตรวัดตลาดแรงงานที่ดีกว่า เนื่องจากขจัดความผันผวนรายสัปดาห์ ลดลง 4,250 ราย สู่ระดับ 243,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว

• (+) กองทัพสหรัฐตรวจพบเครื่องบินทิ้งระเบิดรัสเซียบินใกล้น่านฟ้าสหรัฐ 2 ครั้งภายใน 24 ชม. เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐเปิดเผยว่า กองทัพสหรัฐได้ตรวจพบเครื่องบินทิ้งระเบิด TU-95 "แบร์" ของรัสเซีย 2 ลำ ขณะบินอยู่ห่างจากชายฝั่งรัฐอะแลสกาประมาณ 41 ไมล์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นการตรวจพบครั้งที่ 2 ภายในระยะเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง หลังจากที่สหรัฐได้ส่งเครื่องบินขับไล่ F-22 จำนวน 2 ลำขึ้นไปสกัดกั้นเครื่องบินทิ้งระเบิดแบบเดียวกันเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา รายงานระบุว่า เครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซียได้บินล่วงล้ำน่านฟ้าเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศ (Air Defense and Identification Zone) ของรัฐอะแลสกา โดย 1 ใน 2 ลำ บินห่างจากชายฝั่งอะแลสกาเพียง 36 ไมล์ทะเล อย่างไรก็ตาม ไม่มีเหตุกระทบกระทั่งรุนแรงระหว่างสองฝ่ายเกิดขึ้น

• (-) ซาอุดิอาระเบียส่งสัญญาณขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันช่วงครึ่งปีหลัง นายคาลิด อัล-ฟาลีห์ รมว.น้ำมันซาอุดิอาระเบีย กล่าวในวันนี้ว่า การปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และประเทศนอกกลุ่มได้บรรลุข้อตกลงกันก่อนหน้านี้นั้น อาจจำเป็นต้องดำเนินต่อไปเพื่อช่วยพยุงราคาน้ำมัน "มีการทำข้อตกลงในเบื้องต้น แต่สิ่งนี้ยังไม่ได้รับการสื่อสารไปยังทุกประเทศ" นายอัล-ฟาลีห์กล่าว คำกล่าวของนายอัล-ฟาลีห์ถือว่ามีน้ำหนักมาก เนื่องจากซาอุดิอาระเบียเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของโลก ทั้งนี้ โอเปกจัดการประชุมเมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยได้บรรลุข้อตกลงปรับลดกำลังการผลิต 1.2 ล้านบาร์เรล/วัน สู่ระดับ 32.5 ล้านบาร์เรล/วัน และจากนั้นในกลางเดือนธ.ค. ผู้ผลิตน้ำมันนอกกลุ่มโอเปกได้ตกลงที่จะปรับลดกำลังการผลิตลง 558,000 บาร์เรล/วัน โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ม.ค.2017 และมีกำหนดเป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งจะสิ้นสุดในเดือนมิ.ย.ปีนี้ อย่างไรก็ดี การเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันของสหรัฐเป็นปัจจัยบั่นทอนความพยายามของกลุ่มโอเปกในการปรับลดการผลิตเพื่อแก้ไขภาวะน้ำมันล้นตลาดที่ดำเนินมานับตั้งแต่กลางปี 2014 กลุ่มโอเปกจะพบปะกับผู้ผลิตน้ำมันจากประเทศนอกกลุ่มในวันที่ 25 พ.ค. เพื่อตัดสินใจว่าจะมีการขยายเวลาการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันจนถึงสิ้นปีนี้หรือไม่

• (-) โพลล์โค้งสุดท้ายเลือกตั้งเมืองน้ำหอมฟันธงมาครองคว่ำคู่แข่งทุกราย ขึ้นแท่นปธน.คนใหม่ ผลการสำรวจในวันนี้แสดงให้เห็นว่า นายเอมมานูเอล มาครอง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ โดยมีแนวคิดสายกลาง และนางมารีน เลอเปน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรค National Front (FN) ซึ่งเป็นพรรคการเมืองชูนโยบายประชานิยมขวาจัด และหนุนให้ฝรั่งเศสแยกตัวจากสหภาพยุโรป จะมีคะแนนนำในการเลือกตั้งรอบแรกของการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในวันที่ 23 เม.ย. และทั้งสองจะควงคู่กันผ่านเข้าสู่การเลือกตั้งรอบ 2 ในวันที่ 7 พ.ค. ทั้งนี้ การเลือกตั้งของฝรั่งเศสแบ่งออกเป็น 2 รอบ โดยรอบแรกจะมีขึ้นในวันที่ 23 เม.ย. ซึ่งแต่ละพรรคจะทำการส่งตัวแทนพรรคลงแข่งขัน ส่วนนักการเมืองอิสระก็สามารถลงสมัครแบบอิสระได้เช่นกัน แต่ต้องได้รับการรับรองจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร, สมาชิกวุฒิสภา และผู้แทนท้องถิ่นอย่างน้อย 500 คน หลังจากนั้นจะเริ่มให้ประชาชนลงคะแนนเสียง โดยผู้ที่มีคะแนนสูงสุด 2 อันดับจะเข้าสู่การเลือกตั้งรอบที่ 2 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 7 พ.ค. โดยประชาชนจะต้องมาลงคะแนนเสียงกันอีกครั้ง ก่อนที่จะมีผู้ชนะเพียงคนเดียวที่จะขึ้นไปนั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีฝรั่งเศส


คลิ๊ก!! เพื่ออ่านบทวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์ส
หากไม่สามารถเปิดไฟล์ได้กรุณากด F5


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.ylgfutures.co.th
www.gold.in.th

About the Author
admin's picture

admin

สวัสดีครับ...หุหุ