Primary tabs

YLG : #วิเคราะห์ราคาทองคำ โดย วายแอลจีฯ (17-02-17 | 09:07) l www.gold.in.th

| www.gold.in.th |

คำแนะนำ
เน้นเก็งกำไรฝั่งซื้อโดยมีแนวรับบริเวณ 1,228 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และหากราคาขยับขึ้นควรแบ่งขายทำกำไรบางส่วนหากราคาทองคำไม่ผ่านโซน 1,245 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ถ้าผ่านได้สามารถถือต่อ

ปัจจัยพื้นฐาน
ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 5.96 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคำได้รับแรงหนุนจาการที่สกุลเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเนื่องจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐปรับตัวลง หลังจากที่นางเจเน็ต เยเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟด ไม่ได้ส่งสัญญาณที่ชัดเจนในระหว่างการแถลงต่อสภาคองเกรสในวันพุธว่า เฟดจะปรับขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมเดือนมี.ค.หรือไม่ ทำให้นักลงทุนในตลาดปรับลดการคาดการณ์เกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมี.ค.ลง ทั้งนี้ FedWatch ของ CME Group นั้น บ่งชี้ว่า นักลงทุนคาดว่ามีโอกาสเพียง 22% ที่เฟดจะมีมติขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมเดือนหน้าลดลงจากระดับ 31% ในการสำรวจรอบที่แล้ว ซึ่งปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้อัตราผลตอบแทนลดลงกดดันสกุลเงินดอลลาร์ให้อ่อนค่าและเป็นปัจจัยหนุนราคาทองคำวานนี้ให้พุ่งขึ้นไปแตะระดับสูงสุดบริเวณ 1,242 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่วันนี้ติดตามการเปิดเผยติดตามการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ ได้แก่ ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจเดือนม.ค.จาก Conference Board

ปัจจัยทางเทคนิค
ระหว่างวันหากราคาทองคำไม่หลุด 1,228 ดอลลาร์ต่อออนซ์จะมีโอกาสดีดตัวขึ้นกลับไปทดสอบแนวต้าน โดยหากยืนเหนือระดับสูงสุดของวันก่อนหน้าได้จะขยับขึ้นต่อโดยจะมีแนวต้านที่ 1,245 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากผ่านได้จะขึ้นทดสอบแนวต้านถัดไปที่ 1,255 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์การลงทุน
แนะนำเปิดสถานะซื้อ โดยอาจใช้บริเวณ 1,228 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากหลุดให้ชะลอการเข้าซื้อไปยังโซนแนวรับถัดไป ขณะที่หากราคาดีดตัวขึ้นแนะนำทยอยแบ่งขายเพื่อปิดสถานะทำกำไรที่ราคา 1,245 ดอลลาร์ต่อออนซ์เพื่อรอเข้าซื้อใหม่เมื่อราคาอ่อนตัว อย่างไรก็ตามหากราคาผ่านบริเวณแนวต้านดังกล่าวสามารถถือต่อ

ข่าวสารประกอบการลงทุน
• (+) สหรัฐเผยตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านลดลงน้อยกว่าคาดในเดือนม.ค. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านลดลงน้อยกว่าคาดในเดือนม.ค. ทั้งนี้ ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านลดลง 2.6% ในเดือนม.ค. เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ 1.25 ล้านยูนิต หลังดีดตัวแตะระดับ 1.28 ล้านยูนิตในเดือนธ.ค. ก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านจะลดลงสู่ระดับ 1.22 ล้านยูนิตในเดือนม.ค. เมื่อเทียบรายปี ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านเพิ่มขึ้น 10.5% ในเดือนม.ค. นอกจากนี้ กระทรวงรายงานว่า การอนุญาตก่อสร้างบ้านพุ่งขึ้น 4.6% ในเดือนม.ค. สู่ระดับ 1.29 ล้านยูนิต ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย.2015 ก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ตัวเลขการอนุญาตก่อสร้างบ้านจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 1.23 ล้านยูนิตในเดือนม.ค.

• (+) ดอลล์อ่อนค่าตามบอนด์ยิลด์สหรัฐ ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินสำคัญในวันพฤหัสบดี โดยร่วงลงในหนึ่งวันรุนแรงที่สุดในรอบ 2 สัปดาห์เนื่องจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐลดลง และมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับกำหนดเวลาที่ธนาคารกลาสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อไป ดอลลาร์ร่วงลงเป็นวันที่สองจากระดับสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์เมื่อเทียบกับยูโรและระดับสูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์ครึ่งเมื่อเทียบกับเยน เทรดเดอร์ปรับลดคาดการณ์การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐในเร็วๆนี้ หลังจากที่นางเจเน็ต เยลเลน ประธานเฟดไม่ได้ส่งสัญญาณในการแถลงต่อสภาคองเกรสเมื่อวันพุธว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหรือไม่ในการประชุมวันที่ 14-15 มี.ค. อย่างไรก็ตาม นางเยลเลนส่งสัญญาณว่าอาจจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากกว่า 2 ครั้งในปีนี้ ขณะที่เศรษฐกิจสหรัฐเข้าใกล้ภาวะที่มีการจ้างงานเต็มที่ และเงินเฟ้อเข้าใกล้เป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2% ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ร่วงลง 0.7% สู่ระดับ 100.49 และดอลลาร์ร่วง 0.9%สู่ 113.15 เยนส่วนยูโรบวก 0.7% สู่ 1.0669 ดอลลาร์

• (+) สหรัฐส่งออกน้ำมันดิบสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในสัปดาห์ที่แล้ว เหตุราคาพุ่ง หลังโอเปกลดการผลิต สหรัฐได้ส่งออกน้ำมันดิบสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 7 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว ท่ามกลางการปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) การลดกำลังการผลิตของโอเปกได้ส่งผลให้ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นเหนือระดับ 50 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่งเป็นปัจจัยดึงดูดให้ผู้ผลิตน้ำมันจากชั้นหินดินดาน (shale oil) ของสหรัฐ หันมาผลิตน้ำมันมากขึ้น เนื่องจากจะมีกำไรในการลงทุน หลังจากที่ได้ระงับการผลิตก่อนหน้านี้จากการที่ราคาน้ำมันตกต่ำลง จนไม่คุ้มค่าใช้จ่ายในการผลิต

• (-) สหรัฐเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว โดยปรับตัวขึ้นเพียง 5,000 ราย สู่ระดับ 239,000 ราย และยังคงใกล้กับระดับ 233,000 ราย ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย.1973 หรือต่ำสุดในรอบ 43 ปี นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าจำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 245,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว

• (-) รองประธานเฟดคาดเงินเฟ้อกำลังปรับตัวสู่เป้าหมาย 2% ขณะตลาดแรงงานแกร่ง นายสแตนลีย์ ฟิสเชอร์ รองประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวในวันนี้ว่า ตัวเลขเงินเฟ้อกำลังไปในทิศทางที่ถูกต้อง โดยจะปรับตัวสู่เป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2% ขณะที่ตลาดแรงงานยังคงมีความแข็งแกร่ง นายฟิสเชอร์ยังระบุว่า นโยบายของเฟดจะยังคงมีความผ่อนคลาย และไม่ขึ้นอยู่กับแรงกดดันทางการเมือง เขากล่าวว่า เฟดกำลังดำเนินนโยบายที่ถูกต้องในการลดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

• (-) เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาวะธุรกิจพุ่งสูงสุดรอบ 33 ปีในเดือนก.พ. ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจในภูมิภาคมิด-แอตแลนติก พุ่งขึ้นสู่ระดับ 43.3 ในเดือนก.พ. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนม.ค.1984 ดัชนีอยู่เหนือระดับ 0 ซึ่งบ่งชี้ถึงภาวะขยายตัว


คลิ๊ก!! เพื่ออ่านบทวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์ส
หากไม่สามารถเปิดไฟล์ได้กรุณากด F5


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.ylgfutures.co.th
www.gold.in.th

About the Author
admin's picture

admin

สวัสดีครับ...หุหุ