Primary tabs

YLG : #วิเคราะห์ราคาทองคำ โดย วายแอลจีฯ (27-01-17 | 16:53) รอบค่ำ | www.gold.in.th

| www.gold.in.th |

สรุป ตลาดเงินตลาดทุนส่วนใหญ่ในภูมิภาคเอเชียปิดทำการในเทศกาลตรุษจีน และหลายประเทศยังคงปิดทำการต่อเนื่องในช่วงต้นสัปดาห์หน้า ขณะที่นักลงทุนติดตามการหารือกัน ระหว่าง นายโดนัลด์ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐ กับนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่ทำเนียบขาววันนี้ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนประเด็นการค้า ความมั่นคง และความร่วมมือด้านข่าวกรอง ตลอดจนอนาคตขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) ขณะที่โฆษกทำเนียบเครมลินออกมาระบุว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย และนายโดนัลด์ ทรัมป์อาจจะพูดคุยกันทางโทรศัพท์เป็นครั้งแรกในวันเสาร์นี้ ทั้งนี้ ในระยะสั้นแนะนำติดตามการเคลื่อนไหวของราคาเพราะหากราคาทองคำสามารถทรงตัวรักษาระดับเหนือโซนแนวรับ 1,180 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ยังมีโอกาสที่ราคาจะทดสอบแนวต้าน 1,188-1,202 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อย่างไรก็ตามหากไม่มีปัจจัยบวกที่โดดเด่นมากพอที่จะเรียกแรงซื้อเพิ่มเติมเข้ามาในตลาดทองคำได้ อาจทำให้ราคาทองคำเผชิญแรงขายทำกำไรบริเวณโซนสำคัญดังกล่าวและกดดันให้ราคาทองคำอ่อนตัวลงอีกครั้ง

แนวโน้ม GoldSpot: หากราคาทองคำสามารถรักษาระดับเหนือโซน 1,180ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้จะสร้างมุมมองเชิงบวกและคาดว่าราคาจะพยายามขึ้นไปทดสอบโซน1,188-1,202ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากถูกแรงขายออกมาก่อน ประเมินว่าราคาอาจขยับลงต่อทดสอบโซน 1,171-1,163ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์ Gold Futures:
LongPositionแนะนำให้ขายทำกำไรถ้าราคาไม่สามารถผ่านแนวต้าน 1,188-1,202 ดอลลาร์ต่อออนซ์ไปได้ แต่ถ้าฝ่าไปได้ให้รอขายบริเวณแนวต้านถัดไป 1,211ดอลลาร์ต่อออนซ์

Short Positionหากราคาทองคำยังไม่ผ่าน 1,188-1,202 ดอลลาร์ออนซ์ ยังมีโอกาสที่ราคาจะอ่อนตัวลงให้ปิดสถานะทำกำไรอยู่ เพราะราคาน่าจะปรับลงสู่บริเวณ1,180ดอลลาร์ต่อออนซ์

Open Newรอขายเมื่อราคาดีดขึ้นทดสอบแนวต้าน1,188-1,202 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ถ้าฝ่าไปได้ให้รอขายบริเวณแนวต้านถัดไป 1,211ดอลลาร์ต่อออนซ์เมื่อราคาทองคำอ่อน ตัวลงมายืนเหนือบริเวณ 1,180 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แล้วจึงพิจารณาเข้าซื้อ

ข่าวสารประกอบการลงุทน
• (-) BOJ เพิ่มวงเงินซื้อพันธบัตรอายุ 5-10 ปีเป็น 4.50 แสนล้านเยน หวังสกัดอัตราดอกเบี้ยระยะยาว ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ได้เพิ่มวงเงินซื้อพันธบัตรรัฐบาลที่มีอายุการไถ่ถอน 5-10 ปี ในการดำเนินการซื้อพันธบัตรในวันนี้ โดยมีเป้าหมายที่จะควบคุมอัตราดอกเบี้ยระยะยาวไม่ให้ปรับตัวสูงขึ้นอีก ทั้งนี้ BOJ ประกาศเข้าซื้อพันธบัตรอายุ 5-10 ปี วงเงินรวม 4.50 แสนล้านเยน (3.92 พันล้านดอลลาร์) เพิ่มขึ้นจากระดับ 4.10 แสนล้านเยนในการประมูลครั้งก่อน BOJ ได้เพิ่มวงเงินซื้อพันธบัตรระยะยาวเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ประกาศใช้นโยบายควบคุมเส้นอัตราผลตอบแทน "yield curve control" ในเดือนก.ย. เพื่อรักษาระดับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีให้อยู่ที่ระดับ 0% สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ก่อนหน้านี้อัตราดอกเบี้ยระยะยาวของญี่ปุ่นได้อยู่ในทิศทางขาขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับทิศทางอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ เนื่องจากความคาดหวังเกี่ยวกับนโยบายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ที่มุ่งเน้นการใช้จ่ายด้านโครงสร้างพื้นฐานและการปรับลดภาษีนั้น ได้กระตุ้นให้เกิดแรงซื้อในตลาดหุ้น และส่งผลให้ความต้องการพันธบัตรสหรัฐอ่อนแรงลง ทั้งนี้ อัตราดอกเบี้ยจะเคลื่อนไหวสวนทางกับราคาพันธบัตร

• (-) ดอลลาร์พุ่งเหนือเส้น 115 เยน รับข่าว BOJ รุกซื้อพันธบัตรเพิ่ม ดอลลาร์สหรัฐพุ่งขึ้นเหนือเส้น 115 เยนในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตราเช้านี้ หลังจากที่ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ประกาศขยายโครงการซื้อพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นอายุ 5 ปีและ 10 ปี นักลงทุนหันเข้าซื้อเงินดอลลาร์ หลังจากที่ BOJ ประกาศขยายโครงการซื้อพันธบัตร ขณะที่นักวิเคราะห์มองว่า BOJ ตั้งใจที่จะฉุดอัตราดอกเบี้ยระยะยาวของญี่ปุ่นให้ต่ำลง โดยช่องว่างอัตราดอกเบี้ยระหว่างสหรัฐและญี่ปุ่นที่กว้างขึ้นให้ได้หนุนให้ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบเยน นอกจากนี้ ดอลลาร์ยังได้รับปัจจัยหนุนจากบรรยากาศการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่ผ่อนคลายลง หลังดัชนีดาวน์โจนส์ปิดที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

• (+/-) ทรัมป์เตรียมเปิดทำเนียบขาวต้อนรับนายกฯอังกฤษวันนี้ คาดถกการค้า-ความมั่นคง นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ มีกำหนดการพบปะกับนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่ทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน ดีซี วันนี้ ซึ่งเมย์ถือเป็นผู้นำจากต่างประเทศคนแรกที่ได้เดินทางเยือนสหรัฐและเข้าพบทรัมป์อย่างเป็นทางการ ภายหลังจากที่ทรัมป์เข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี โดยประเด็นที่ผู้นำทั้ง 2 ประเทศจะได้หารือกันนั้น คาดว่าจะมีทั้งเรื่องการค้า ความมั่นคง และความร่วมมือด้านข่าวกรอง ตลอดจนอนาคตขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต้)

• (+/-) โพลล์รอยเตอร์คาดบีโอเจคงนโยบายการเงินในการประชุมวันอังคารหน้า ผลสำรวจของรอยเตอร์คาดว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) จะคงนโยบายการเงินในวันอังคารหน้า โดยจะรักษาอัตราการซื้อพันธบัตรในปัจจุบัน รวมทั้งคงอัตราดอกเบี้ยติดลบ และคงเป้าหมายผลตอบแทนพันธบัตรระยะยาวท่ามกลางสัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งขึ้น ทั้งนี้ ผลสำรวจความเห็นนักวิเคราะห์ 13 คนพบว่า บีโอเจจะคงอัตราการเพิ่มขึ้นของการถือครองพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นไว้ที่ 80 ล้านล้านเยน (6.7693 แสนล้านดอลลาร์) ในสัปดาห์หน้า บีโอเจจะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายระยะสั้นที่ -0.1% และเป้าหมายผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีที่ 0%

• (+/-) สื่อคาด"ปูติน"-"ทรัมป์"เตรียมหารือทางโทรศัพท์ครั้งแรกในวันเสาร์นี้ สื่อคาด"ปูติน"-"ทรัมป์"เตรียมหารือทางโทรศัพท์ครั้งแรกในวันเสาร์นี้ สำนักข่าว TASS รายงานโดยอ้างคำกล่าวของนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครลินว่า คาดว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐจะพูดคุยกันทางโทรศัพท์เป็นครั้งแรกในวันเสาร์นี้ ทำเนียบเครมลินเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า ไม่มีข้อมูลในขณะนี้ว่า ผู้นำทั้งสองอาจจะหารือกันครั้งแรกเมื่อใด


คลิ๊ก!! เพื่ออ่านบทวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์ส
หากไม่สามารถเปิดไฟล์ได้กรุณากด F5


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.ylgfutures.co.th
www.gold.in.th

About the Author
admin's picture

admin

สวัสดีครับ...หุหุ