Primary tabs

YLG : #วิเคราะห์ราคาทองคำ โดย วายแอลจีฯ (12-01-17 | 09:07) l www.gold.in.th

| www.gold.in.th |

คำแนะนำ
ยังมีลุ้นที่ราคาอาจไปทดสอบแนวต้านโซนที่ 1,202-1,210 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่หากราคายืนไม่ได้อาจเกิดแรงขายทำกำไรระยะสั้นออกมา เมื่อราคาทองคำอ่อนตัวลงจะมีแนวรับบริเวณ 1,183-1,174 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ปัจจัยพื้นฐาน
ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.82 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคำแกว่งตัวผันผวนในช่วงก่อนและหลังการแถลงข่าวของนายโดนัล ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐ ในช่วงก่อนการแถลงข่าวราคาทองคำร่วงลงแตะระดับต่ำสุดบริเวณ 1,176 ดอลลาร์ต่อออนซ์จากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ ก่อนที่ราคาทองคำจะพุ่งขึ้นในเวลาต่อมาหลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจในการแถลงข่าวเมื่อวานนี้แต่อย่างใด ซึ่งประเด็นดังกล่าวสร้างความผิดหวังให้กับนักลงทุนและกดดันให้เกิดแรงเทขายสกุลเงินดอลลาร์ส่งผลให้ดอลลาร์ร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 1 เดือนและเป็นปัจจัยหนุนให้ราคาทองคำพุ่งขึ้นไปแตะจุดสูงสุดรอบ 7 สัปดาห์ที่ 1,198.40 ดอลลาร์ในระหว่างวันก่อนจะลดช่วงบวกลงมาปิดตลาดบริเวณ 1,191 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่วันนี้ติดตามการเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์และราคานำเข้าและส่งออกเดือนธ.ค.ของสหรัฐเพื่อใช้เป็นปัจจัยชี้นำทิศทางราคาทองคำ

ปัจจัยทางเทคนิค
หากแรงขายทำกำไรสลับออกมาไม่เพิ่มขึ้น จนราคาทองคำหลุดแนวรับ 1,183 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ มีผลให้ราคาอาจเกิดแรงซื้อให้ราคาดีดตัวขึ้นอีกครั้ง เบื้องต้นหากการดีดตัวกลับไม่มาก หรือไม่สามารถยืนเหนือ 1,202 ดอลลาร์ต่อออนซ์ มีโอกาสเกิดแรงขายกลับลงมา โดยมีแนวรับโซน 1,183-1,174 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กลยุทธ์การลงทุน
เสี่ยงเปิดสถานะซื้อในบริเวณ 1,183-1,174 ดอลลาร์ต่อออนซ์ (ลดพอร์ตการลงทุนหากราคาหลุด 1,174 ดอลลาร์ต่อออนซ์) ขณะที่หากราคาดีดตัวขึ้นให้พิจารณาโซน 1,202-1,210 ดอลลาร์ต่อออนซ์เป็นจุดปิดสถานะซื้อ

ข่าวสารประกอบการลงทุน
• (+) EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 4.1 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐเพิ่มขึ้น 4.1 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว EIA ยังเปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้น 5 ล้านบาร์เรล ส่วนสต็อกน้ำมันกลั่น ซึ่งรวมถึงฮีตติ้งออยล์และน้ำมันดีเซล เพิ่มขึ้น 8.4 ล้านบาร์เรล

• (+) S&P ยันไม่มีแนวโน้มเพิ่มเครดิตสหรัฐสู่ AAA ปีนี้ เหตุกังวลนโยบายทรัมป์ทำขาดดุลพุ่ง นายมอริตซ์ เครเมอร์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดอันดับความน่าเชื่อถือของสแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ (S&P) กล่าวว่า สหรัฐไม่มีแนวโน้มที่จะได้รับการปรับเพิ่มอันดับความน่าเชื่อถือสู่ระดับ AAA ในปีนี้ ทั้งนี้ S&P ได้ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของสหรัฐจากระดับ AAA สู่ระดับ AA เมื่อกว่า 5 ปีมาแล้ว โดยในครั้งนั้น S&P แสดงความกังวลเกี่ยวกับการขาดดุลงบประมาณ และหนี้ของสหรัฐที่เพิ่มขึ้น นายเครเมอร์ระบุว่า ขณะนี้สหรัฐก็ยังไม่มีการดำเนินการมากนักที่จะทำให้มีการคลายความกังวลจากปัจจัยดังกล่าว โดยการดำเนินนโยบายของสหรัฐในขณะนี้มีความไม่แน่นอนอย่างมาก นายเครเมอร์แสดงความวิตกเกี่ยวกับการขาดดุลงบประมาณของสหรัฐที่จะเพิ่มขึ้นจากการที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ ให้คำมั่นที่จะทำการปรับลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และนิติบุคคล ขณะที่เพิ่มการลงทุนในโครงการสาธารณูปโภค

• (+) "ทรัมป์"ไม่ได้ชี้แจงเรื่องนโยบายการคลังในการแถลงข่าว นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐไม่ได้ชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับนโยบายการคลังของเขาในการแถลงข่าวครั้งแรกเมื่อวานนี้ หลังชนะการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา ว่าที่ปธน.ทรัมป์กล่าวถึงประเด็นต่างๆในการแถลงข่าว อาทิ การกล่าวหาว่ารัสเซียทำการแฮกข้อมูลของสหรัฐ, ประเด็นที่เกี่ยวกับเม็กซิโก, ผลประโยชน์ทางธุรกิจของเขา และประเด็นที่เกี่ยวกับการกำหนดราคายา โดยว่าที่ปธน.ทรัมป์กล่าวโจมตีอุตสาหกรรมเวชภัณฑ์ว่าตั้งราคายาในระดับสูงเกินไป แต่ว่าที่ปธน.ทรัมป์ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการปรับลดภาษี และการใช้จ่ายด้านสาธารณูปโภค "ตลาดผิดหวังที่ทรัมป์ไม่ได้ชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับแผนการใช้จ่ายด้านการคลังของเขา" เคธี ลีน กรรมการผู้จัดการของบีเค แอสเซท แมเนจเมนต์ในนิวยอร์คกล่าว

• (+) ดอลล์ร่วงต่ำสุดในรอบ 1 เดือนหลังทรัมป์แถลงข่าว ดอลลาร์ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 1 เดือนเมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินสำคัญในวันพุธ หลังการแถลงข่าวครั้งแรกของว่าที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สร้างความผิดหวังให้กับนักลงทุนที่ต้องการซื้อดอลลาร์ ซึ่งคาดหวังว่าจะมีการแถลงเกี่ยวกับนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ ดอลลาร์ร่วงลง หลังว่าที่ปธน.ทรัมป์แถลงข่าวโจมตีสำนักงานข่าวกรอง แต่ไม่ได้ชี้แจงเกี่ยวกับนโยบายเศรษฐกิจของเขา นักวิเคราะห์รายหนึ่งกล่าวว่า "ตลาดผิดหวังที่ทรัมป์ไม่ได้ชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับแผนการใช้จ่ายด้านการคลัง" ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ลดลง 0.15% สู่ 101.860ขณะที่ยูโรปรับตัวขึ้นมากถึง 0.6% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ โดยแตะระดับสูงของวันที่ 1.0622 ดอลลาร์

• (-) ดาวโจนส์ปิดบวกหลังการซื้อขายผันผวน ตลาดหุ้นสหรัฐปิดปรับตัวขึ้นในวันพุธหลังการซื้อขายผันผวน ขณะที่การบวกขึ้นของหุ้นกลุ่มพลังงานและเทคโนโลยีได้ช่วยชดเชยการร่วงลงของหุ้นกลุ่มเฮลธ์แคร์ หลังว่าที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า บริษัทเวชภัณฑ์จำหน่ายยาในราคาสูง นักลงทุนระมัดระวังในการซื้อขายก่อนการเปิดเผยผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน และก่อนการเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของนายโดนัลด์ ทรัมป์ในวันที่ 20 ม.ค. ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดบวก 98.75 จุดหรือ 0.50% สู่ 19,954.28, ดัชนี S&P 500 ปิด เพิ่มขึ้น 6.42 จุดหรือ 0.28% สู่ระดับ 2,275.32และดัชนี Nasdaq ปิดปรับตัวขึ้น 11.83 จุดหรือ 0.21% สู่ 5,563.65


คลิ๊ก!! เพื่ออ่านบทวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำและโกลด์ฟิวเจอร์ส
หากไม่สามารถเปิดไฟล์ได้กรุณากด F5


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.ylgfutures.co.th
www.gold.in.th

About the Author
admin's picture

admin

สวัสดีครับ...หุหุ